Cách hàn tôn mỏng không bị thủng, đảm bảo mối hàn ăn ngay!

14/03/2022 2024

Làm sao để thực hiện cách hàn tôn mỏng với phương pháp dễ hàn nhất và nên chọn loại máy hàn nào là tối ưu nhất. Hãy cùng thongtinkythuat.com giải đáp thắc mắc trong bài viết sau!

Loại máy hàn thích hợp hàn tôn mỏng?

Tôn thực chất là chất liệu thép được cán mỏng và phủ thêm 1 lớp kẽm bên ngoài, đây là chất liệu sử dụng rất phổ biến ở xung quanh đời sống hàng ngày như từ nhà ở, nhà kho, bãi đậu xe đến công trình lớn như làm biển quảng cáo,…

Vậy với máy hàn Tig, hàn Mig và hàn que, loại máy hàn nào thích hợp để hàn tôn mỏng, hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 loại máy hàn chính sau đây!

  1. Máy hàn que: Đây là dòng máy đáp ứng được nhu cầu hàn tôn, tuy nhiên không được dễ dàng và nếu hàn không đúng kĩ thuật thì rất dễ thủng mối hàn, một trong những vấn đề mà nhiều anh em chưa có chuyên môn rất dễ gặp phải. Ngoài ra, mọi người cũng lưu ý là hàn tôn bằng máy hàn que cũng có một nhược điểm nữa là khi hàn rất dễ bị dính que.
  2. Máy hàn Mig: Đây là thiết bị được đánh giá cao nhất trong việc hàn tôn, đặc biệt là tôn mỏng >6mm trở lên mà không sợ thủng mối hàn. Mối hàn tôn đẹp nhất khi bạn sử dụng với bình khí bảo vệ Argon thay vì Co2.

Lý do tại sao sử dụng máy hàn Mig để hàn tôn lại tốt hơn hàn que là vì nó đốt sợi dây rất nhỏ ~0,8mm trong khi que hàn có đường kính lớn hơn >1.6mm khi hàn dễ bị dính que, hàn không dứt khoát nên thường làm nhiệt tại vùng đó tăng lên, gây thủng mối hàn. Đó là với trường hợp hàn tôn thông thường, còn nếu hàn tôn inox thì khuyên nên dùng máy hàn Tig nhé!

Cách hàn tôn mỏng đơn giản tại nhà!

Sau đây, thongtinkythuat.com sẽ chỉ bạn cách hàn tôn mỏng với máy hàn Mig dùng khí Argon nhé! Khuyến khích nên dùng khi Argon khi hàn tôn, tuy nhiên nếu không có bạn vẫn có thể dùng khí Co2 vẫn cho kết quả tốt nhất.

Chỉnh khí hàn

Đầu tiên là phải chỉnh khí sao cho phù hợp nhất, tốt nhất là không chỉnh quá dư khí, gây tốn kém, không cần thiết và thứ hai cũng không được chỉnh khí ra quá ít, không hiệu quả trong việc bảo vệ mối hàn tôn.

Chỉnh khí sao cho vòng bi ở giữa khoảng vạch 10 – 15 là được. Tùy vào cuộn dây hàn Mig, độ dày vật hàn mà sẽ chỉnh tăng giảm mà bạn thấy hợp lý là được.

hàn tôn mỏng

Chỉnh khí bảo vệ khi hàn tôn mỏng

Chỉnh dòng hàn:

Các máy hàn Mig cùng công suất nhưng không phải cách chỉnh đều giống nhau, hoặc một máy hàn Mig nhưng không phải lúc nào cũng đưa về mặc định một dòng hàn, vì còn phụ thuộc vào hãng sản xuất và phụ thuộc vào nguồn điện hiện tại khỏe hay yếu, độ dày tôn nữa. Bởi vậy mà sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra chỉ bạn cách chỉnh dòng hàn độ chính xác tương đối.

Tôn mỏng > 0,5mm nên chỉnh về 90A, 20V (đối với máy hàn Mig); với hàn que thiết lập dòng hàn từ 70 – 90A.

Trước hết nên đặt dòng hàn và lửa hàn ở mức thấp trước rồi thử hàn trước, nếu mối hàn chưa đủ ngấu từ từ tăng dòng hàn lên cho đến khi bạn cảm thấy mối hàn đạt yêu cầu là được.

Kỹ thuật hàn tôn mỏng:

Phương pháp hàn chấm bon (hàn trên một điểm) là tối ưu nhất để hàn tôn mỏng, quá trình hàn lúc này diễn ra rất nhanh chóng, sẽ không đủ thời gian để làm cháy, thủng vật hàn mà vẫn đảm bảo mối hàn ngấu chắc.

Một số máy hàn tôn mỏng chất lượng cao:

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D (4 chức năng)

Giá tham khảo: 7.000.000đ

HK Mig 200Dmáy hàn Hồng Ký – 4 chức năng, không chỉ phù hợp để hàn tôn mỏng, mà còn thích hợp để hàn sắt, hàn inox, hàn thép, kim loại màu, hợp kim,…

Bộ sản phẩm này thích hợp bao gồm các chức năng hàn: hàn Mig dùng khí; hàn Mig không dùng khí, hàn que và kết hợp với hàn Tig quẹt, sẵn sàng đáp ứng mọi công việc, nhu cầu của bạn, trong đó:

  • Hàn Mig: 0.8 – 1.0mm
  • Hàn que: 1.5 – 3.2mm
  • Hàn Tig quẹt: 1.6 – 2.4mm

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D điều khiển bằng kỹ thuật số Digital núm vặn chuyển dòng hàn và lửa hàn, có đồng hồ hiển thị dòng hàn, rất dễ sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm này còn được bổ sung thêm chức năng hàn Hot Start; chức năng Arc Force cho khả năng hàn vượt trội hơn so với các mẫu máy hàn Hồng Ký cũ trước đây.

Đặc biệt sản phẩm này là cực kì phufh ợp khi hàn tôn với cuộn dây 0,8mm, giúp mối hàn ăn nhập vào nhau mà, mối hàn sáng đẹp mà không sợ thủng mối hàn.

HK Mig 200D có tốc độ ra dây ổn định, hiệu suất làm việc cao, sản phẩm được đánh giá là bền và tốt nhất hiện nay.

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D hàn tôn chất lượng cao

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D hàn tôn chất lượng cao

Máy hàn bán tự động MIG Jasic NB 200E

Giá tham khảo: liên hệ

Máy hàn bán tự động MIG Jasic NB 200E cũng là một trong những máy hàn đa năng của hãng Jasic chuyên để hàn tôn mỏng, ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ để hàn Mig không dùng khí và hàn que. giúp máy có thể hàn được nhiều loại vật liệu khác nhau như đồng, thép, nhôm, inox…

  • đáp ứng được que hàn 1.6 ~ 4.0mm, trong đó hàn que 3.2 liên tục.
  • 2 chức năng hàn Mig đều sử dụng cuộn dây hàn 0.8 – 1.0mm, hàn trên vật hàn dày 0,6 – 8mm, sử dụng đồng bộ cuộn dây 5kg, tốc độ ra dây ổn định, đem lại hiệu suất làm việc cao.
Máy hàn bán tự động MIG Jasic NB 200E

Máy hàn bán tự động MIG Jasic NB 200E

Như vậy là thongtinkythuat.com vừa hướng dẫn các bạn phương pháp hàn tôn dễ dàng được thực hiện trên máy hàn Mig. Thực tế lý thuyết và thực hành nó không hề giống nhau như bạn nghĩ, không phải đọc hiểu lý thuyết là hàn đẹp được ngày, bạn cần phải tập hàn nhiều lần và có được kinh nghiệm của mình thì mới hàn tốt lên từng ngày được. Chúc các bạn thành công!