Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng chi tiết A-Z

16/11/2021 3186

Tụ điện là một linh kiện điện tử quen thuộc trong các mạch điện, điện tử. Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng giúp người dùng đánh giá được khả năng hoạt động của thiết bị. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết!

Tụ điện là gì?

Tụ điện là một linh kiện điện tử được tạo nên bởi 2 bề mặt dẫn điện.

Tụ điện là một linh kiện điện tử được tạo nên bởi 2 bề mặt dẫn điện.

Trước khi hướng dẫn đo tụ điện. Thì chúng ta cần biết được tụ điện là gì? Thực tế tụ điện là một linh kiện điện tử. Nó được tạo ra bởi 2 mặt dẫn điện. Tụ điện có thể lưu trữ được điện năng.Nếu xuất hiện chênh lệch điện thế, thì ở 2 mặt dẫn điện xuất hiện dòng điện xoay chiều. Bản thân tụ điện không có khả năng tạo ra electron. Nhưng nó có khả năng nạp, xả và lưu trữ dòng điện. Do đó, có thể nói tụ điện gần giống như ắc quy.

Vì thế, trong tụ điện luôn có một nguồn năng lượng điện nhất định. Nên nó tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra sự cố về điện cho người dùng. Việc chúng ta cần làm đó chính là phải kiểm tra tụ điện. Và đồng hồ vạn năng vom chính là thiết bị để kiểm tra tụ điện hiệu quả nhất.

Đồng hồ vạn năng vom có thể đo được dòng điện trong tụ điện một cách chính xác, nhanh. Do đồng hồ vạn năng hiện có 2 loại, do đó, xác định tình trạng tụ điện bằng đồng hồ vạn năng. Nó cũng tùy thuộc vào loại đồng hồ vạn năng cụ thể.

Để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vom Kyoritsu ,… Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm này để ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa điện.

Một số đồng hồ vạn năng đo tụ điện tốt mà bạn có thể tham khảo như đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R, Hioki DT4252,…

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Mặc dù đồng hồ vạn năng và ampe kìm đều là thiết bị đo dòng điện. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng. Đặc biệt là dòng đồng hồ vạn năng điện tử với nhiều ưu thế vượt trội. Nên người ta thường kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử nhiều hơn.

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Hướng dẫn đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử cụ thể như sau:

 • Kiểm tra tụ điện đã xả hết. Nhằm tránh nguy cơ quá tải khi đo
 • Vặn đồng hồ vạn năng về Ohm. Thang ở dải đo 1000 Ohm để đo tụ điện
 • Đưa que đo vào 2 cực của tụ điện.
 • Đổi que đo. Vặn đồng hồ vạn năng về Ohm. Thang ở dải đo 1K Ohm để tiếp tục đo
 • Nhìn màn hình hiển thị kết quả. Nếu màn hình chuyển sang Open Line (OL) thì tụ điện đang hoạt động tốt. Nếu không hiển thị, tụ điện không còn hoạt động

Bằng những thao tác đơn giản này, chúng ta có thể dễ dàng xác định tình trạng tụ điện bằng đồng hồ vạn năng điện tử. Bởi kết quả có hiển thị ngay trên màn hình LCD.

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Một loại đồng hồ vạn năng nữa cũng được sử dụng phổ biến, giá thành rẻ đó là đồng hồ vạn năng kim. Kiểm tra tụ điện bằng đồ hồ vạn năng kim cũng không quá khó khăn. Vì đây là sản phẩm truyền thống, nên chắc chắn sẽ không làm khó bạn khi sử dụng với mục đích này.

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Xác định tình trạng tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim bằng cách đơn giản sau:

 • Tiến hành xả hết điện trong tụ điện. Đảm bảo an toàn cho người đo
 • Chọn chế độ Ohm để đo dòng điện trong tụ điện
 • Đưa que đo vào 2 cực dẫn điện của tụ điện
 • Đọc kết quả đo tụ điện. Nếu điện trở thấp, tụ điện bị hở thì kim trên đồng hồ vạn năng sẽ không dịch chuyển. Nếu điện trở thấp sau đó kim trên đồng hồ vạn năng tăng đến vô hạn. Thì tụ điện vẫn còn hoạt động tốt.

Với cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim này. Chúng ta có thể phát hiện nhanh chóng tụ điện có còn hoạt động hay không.

Xem thêm: Đồng hồ vạn năng loại nào tốt, giá rẻ và bán chạy nhất 2023

Kiểm tra tụ điện bằng chế độ điện dung trên đồng hồ đo điện

Một cách để kiểm tra tụ điện bằng đồng đồ vạn năng nữa đó chính là lựa chọn đo bằng chế độ điện dung. Điều kiện để có thể thực hiện kiểm tra tụ điện bằng chế độ điện dung. Đó là bắt buộc đồng hồ vạn năng của bạn cần có chế độ đo điện dung.

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra tụ điện bằng chế độ điện dung ở đồng hồ vạn năng

Một số đồng hồ vạn năng có thể đo được điện dung như Kyoritsu 1009, Sanwa CD800B, … Cách xác định tình trạng tụ điện bằng chế độ điện dung ở đồng hồ vạn năng như sau:

 • Xả hết điện trong tụ điện, tháo tụ điện ra khỏi bảng mạch
 • Chọn chế độ điện dung ở đồng hồ vạn năng của bạn
 • Đưa 2 que đo vào 2 cực của tụ điện
 • Đọc kết quả. Nếu giá trị thực của tụ điện và giá trị hiển thị trên đồng hồ vạn năng tương đương nhau thì tụ điện vẫn hoạt động bình thường. Nếu giá trị có sự chênh lệch nhiều, hoặc không hiển thị, thì tụ điện đã bị hỏng.

Trong quá trình kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng. Chúng ta cần hết sức thận trọng để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến người và thiết bị.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc đồng hồ vạn năng chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

 • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.