Cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm mà bạn không thể bỏ qua

29/11/2021 196

Việc tiếp xúc với các thiết bị điện hàng ngày, hàng giờ là điều hiển nhiên trong cuộc sống hiện nay. Nếu như bạn không biết cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm không chỉ làm hao tổn điện năng mà còn gây nguy hiểm cho thiết bị cũng như tính mạng con người. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý!

Tại sao cần sử dụng điện an toàn và tiết kiệm

Có nhiều lý do khiến bạn nên chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm:

Nguồn điện sử dụng có khả năng bị cạn kiệt

Năng lượng không thể bị phá hủy, nhưng các nguồn khai thác năng lượng có khả năng cạn kiệt. Đơn cử như việc than hỗ trợ trong việc phát điện đang cạn kiệt, bị khai thác quá mức nếu vẫn giữ tốc độ khai thác quá nhiều.

Chính vì vậy, việc tiết kiệm điện năng là hỗ trợ bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Bởi để sản xuất điện đòi hỏi cần lượng than đốt, dầu khí đốt là cực kì nhiều, cùng với đó việc ngăn sông làm thủy điện có thể tăng nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.

an toàn và tiết kiệm khi sử dụng điện

Tiết kiệm điện góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng điện tiết kiệm cũng giảm các vấn đề thiên nhiên như: hiệu ứng nhà kính, nóng lên của trái đất, ô nhiễm không khí… là cách giúp bạn góp phần trong bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Nếu chúng ta lãng phí, dùng điện càng nhiều thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Như vậy, việc tiết kiệm điện cũng giúp giảm áp lực sử dụng điện vào giờ cao điểm, tiết kiệm tài chính cho chính mỗi chúng ta.

an toàn và tiết kiệm khi sử dụng điện

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người

Điện được ví như một “con dao hai lưỡi”. Nói cách khác, nó mang đến nhiều tác dụng cho cuộc sống nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nếu người dùng sử dụng sai. Sử dụng điện an toàn là cách giúp đảm bảo an toàn tốt cho thiết bị và con người. Do đó, việc sử dụng điện theo các nguyên tắc là rất cần thiết.

Cách sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả

an toàn và tiết kiệm khi sử dụng điện

Chú ý các nguyên tắc sử dụng điện an toàn và hiệu quả

  • Kiểm tra thường xuyên nơi có điện: Hãy tập thói quen kiểm tra nơi có điện thường xuyên, cụ thể như kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ hệ thống điện (cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà.
  • Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hãy chú ý rút hết các phích cắm ra khỏi ổ điện, tránh gây cháy nổ hay chập điện, gây lãng phí điện năng…
  • Kiểm tra thiết bị điện, dây dẫn đảm bảo không để quá cũ, chuột cắn gây hở điện có thể làm rò rỉ điện, nguy hiểm cho người dùng.
  • Khi có sấm sét, hạn chế sử dụng các thiết bị điện hoặc rút phích cắm các thiết bị như tivi, máy tính… để đảm bảo an toàn.
  • Khi nhà bị ngập nước, chú ý ngắt cầu dao điện ngay.
  • Trong quá trình sửa chữa điện nên ngắt các thiết bị đóng cắt điện như cầu dao, cầu chì, đảm bảo thiết bị không có điện.
  • Để cảnh báo cho người khác là đang sửa điện, người sửa điện nên treo tờ giấy có nội dung đang sửa chữa tại vị trí cầu dao tổng, để cảnh báo người khác biết, tránh bật lại nguồn điện khi chưa thực hiện xong.
  • Khi dùng máy khoan tường, hay các loại máy cầm tay bằng điện khác, nên mang găng tay cách điện để không bị điện giật.
  • Không nên chạm tay hoặc chân ướt vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào.
  • Sử dụng các thiết bị có khả năng tiết kiệm điện thay thế các thiết bị hao tốn điện năng như: dùng đèn Led thay thế đèn sợi đốt, các thiết bị Inverter thay thế thiết bị thông thường…

Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!