Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch đúng kỹ thuật

16/11/2021 589

Đo thông mạch giúp đảm bảo dòng điện và các thiết bị điện hoạt động tốt, khắc phục kịp thời các sự cố không mong muốn. Có nhiều cách đo thông mạch trong đó sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng được nhiều người ứng dụng. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Vì sao cần đo thông mạch?

Đo thông mạch rất quan trọng trong ngành điện, cơ khí, kỹ thuật. Đo thông mạch giúp kiểm tra đặc tính dẫn điện của một đoạn dây dây dẫn hoặc một vật bất kỳ. Điều này giúp bạn kiểm tra một mạch nào đó dòng điện có chạy qua được hay không.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đo thông mạch giúp kiểm tra mạch điện có dòng điện chạy qua không, có bị đứt không

Quá trình đo thông mạch, bạn kết nối hai đầu của que đo vào hai đầu dây dẫn (vật dẫn điện). Trường hợp có âm báo chứng tỏ mạch điện dẫn điện tốt (dây không bị đứt đoạn). Trường hợp ngược lại có thể dây điện có vấn đề.

Đo thông mạch được ứng dụng nhiều trong thực tế. Ví dụ, khi cần kiểm tra công tắc điện có còn tốt hay không, dây dẫn điện có còn nguyên vẹn hay không hoặc dây tóc bóng đèn có bị đứt không…

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chi tiết

Để đo được thông mạch, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn chế độ đo thông mạch ở đồng hồ vạn năng. Lúc này, trên màn hình của đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị là OL (khi chưa đo thông mạch).

Bước 2: Đối với những loại đồng hồ vạn năng có nút nhấn thông mạch, nhấn nút thông mạch để tiến hành đo.

Bước 3: Tiếp tục, bạn cắm dây đo màu đen vào giắc COM.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đặt hai đầu đồng hồ vạn năng vào dây đo

Bước 4: Sau đó cắm dây đo màu đỏ vào giắc VΩ. Khi đo thông mạch của đồng hồ vạn năng xong, ta rút ra theo thứ tự ngược lại: màu đỏ trước, màu đen sau.

Bước 5: Đối với mạch không có điện, ta cặp 2 đầu que đo vào 2 đầu của đây cần đo.

Bước 6: Đồng hồ vạn năng sẽ kêu bíp nếu dây đo thông mạch (dây đo không bị đứt). Nếu mạch bị đứt đâu đó (không thông mạch), đồng hồ sẽ không kêu.

Bước 7: Khi kết thúc, nhấn nút TẮT đồng hồ vạn năng để duy trì tuổi thọ pin.

Một số lưu ý khi thực hiện kiểm tra thông mạch

Đo thông mạch khi mạch không được cấp nguồn

Tính năng đo thông mạch của đồng hồ vạn năng sẽ tự cấp một điện áp nhỏ vào mạch để kiểm tra khả năng dẫn điện. Do đó, bạn cần tắt nguồn điện cấp để đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quá trình đo.

Đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động tốt

Để kết quả đo thông mạch tốt nhất, bạn cần đảm bảo chức năng đo thông mạch của đồng hồ vạn năng hoạt động tốt. Để kiểm tra khả năng hoạt động của đồng hồ vạn năng, hãy chuyển sang chế độ đo thông mạch và chập hai đầu với nhau, nếu đồng hò có tiếng “bíp” có nghĩa đồng hồ đang hoạt động tốt.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động tốt trong quá trình sử dụng

Ngoài ra, để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản ,… Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm này để ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa điện.

Một số đồng hồ vạn năng đo thông mạch tốt mà bạn có thể tham khảo như Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1020R, Hioki DT4256,…

Có thể đảo chiều trong khi đo

Phép đo thông mạch của dòng điện và thiết bị là một phép đo không định hướng. Bạn có thể đảo chiều kết nối của que đen và đỏ ở đồng hồ vạn năng, kết quả đo sẽ không có sự khác biệt

Trên đây là hướng dẫn về cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc đồng hồ vạn năng chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

  • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
  • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
  • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.