Cách xác định và đấu dây motor 3 pha đúng chuẩn

29/11/2021 743

Khác với động cơ điện 1 pha ứng dụng trong dân dụng, động cơ điện 3 pha thường được dùng trong các ngành công nghiệp, dây chuyền sản xuất lớn. Tuy nhiên, cách xác định và đấu dây motor 3 pha không khó, bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Tìm hiểu về động cơ điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha là loại động cơ xoay chiều có cấu tạo bao gồm 2 phần chính:

Phần stato: Bộ phận stato của động cơ điện 3 pha được ghép từ các tấm thép kỹ thuật điện mỏng, bên trong có xẻ rãnh hoặc là khối thép đúc.

Phần roto: Đây là phần quay của động cơ 3 pha được ghép từ nhiều thanh kim loại tạo thành một cái lồng hình trụ. Roto của động cơ điện 3 pha được chia thành 2 loại: roto lồng sóc (được tạo thành từ các thanh kim loại song song) và dây quấn.

cách xác định đầu dây motor 3 pha

Cấu tạo động cơ 3 pha bao gồm nhiều phần, 2 phần chính là Rotor và Stator

Động cơ điện 3 pha hoạt động tương tự như dòng điện xoay chiều. Khi có mạch điện đi qua, từ trường quay quanh stato khiến roto quay liên tục. Chuyển động quay này giúp trục máy truyền ra ngoài để vận hành máy và thực hiện các cơ cấu chuyển động khác.

Cách xác định 6 đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Chọn đồng hồ vạn năng trang bị tính năng đo điện trở để thực hiện xác định đầu dây motor 3 pha. Motor điện 3 pha có 6 đầu dây ra được chia thành 3 cặp. Để xác định đầu dây motor 3 pha, người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng và thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Di chuyển núm vặn trên đồng hồ vạn năng đến thang đo điện trở.
  • Bước 2: Tiến hành đo từng cặp dây của motor 3 pha, nếu kim đồng hồ di chuyển lên tức đó là một cặp, hãy ký hiệu cho từng cặp. Ví dụ: Ta tạm gọi là dây 1, 2, 3, 4, 5, 6 trong đó 1, 2 là 1 cặp; 3, 4 là 1 cặp và 5, 6 là 1 cặp.
  • Bước 3: Chọn thang 2.5DC mA trên thang đo điện trở đồng hồ vạn năng, tiếp tục quấn que đỏ – đen của đồng hồ với cặp dây 1,2 đã xác định ở trên.
  • Bước 4: Lấy 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ví dụ cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối.
cách xác định đầu dây motor 3 pha

Động cơ 3 pha có thể được xác định bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Trường hợp đồng hồ vạn năng chạy ngược lại, thì dây 3 là âm và dây 4 là đầu dương. Tương tự với cặp dây 5, 6 ta cũng dễ dàng xác định được đầu âm – dương.

Còn đối với cặp 1,2 đã xác định thì ngược lại dây nào đang nối với que dương của đồng hồ vạn năng thì nó là dây dương âm (đầu cuối), dây còn lại đang nối que âm của đồng hồ sẽ là dây dương (đầu đầu).

Cách đấu motor 3 pha

Dưới đây là sơ đồ cách đấu motor 3 pha cho cả 6 đầu dây, 12 đầu dây:

cách xác định đầu dây motor 3 pha

Sơ đồ quấn dây motor 3 pha

Lưu ý:

  • Trên động cơ điện 3 pha ghi 127V/220V thì chỉ đấu sao và sử dụng với điện áp 220V 3 pha.
  • Trên động cơ điện 3 pha ghi 380V/660V thì chỉ đấu tam giác để sử dụng điện áp 220V/380V 3 pha.
  • Motor điện công suất từ 0,18 – 3,7kW với lưới điện 220/380V, 50hz sẽ được đấu tam giác.
  • Motor điện công suất trên 3,7kW với lưới điện 380/660V, 50hz sẽ được đấu sao.

Cách xác định và đấu dây động cơ điện 3 pha không khó, người thực hiện cần chú ý tuân thủ theo các nguyên tắc an toàn điện để đảm bảo hệ thống động cơ hoạt động hiệu quả nhất.

Lưu ý: Để xác định đúng các dây và đảm bảo đấu nối chính xác, các bạn nên lựa chọn đồng hồ đo điện vạn năng của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo độ chính xác của phép đo như đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki, ..

Nếu có nhu cầu tư vấn hay mua các thiết bị đo điện phù hợp, vui lòng truy cập các website: Maydochuyendung.com, Kyoritsuvietnam.net, Hiokivn.com để đặt hàng trực tuyến. Hoặc liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!

XEM THÊM: Cách xác định và đấu dây motor 1 pha đúng chuẩn