Cách đo bình ắc quy ô tô bằng đồng hồ vạn năng an toàn, đúng kỹ thuật

15/03/2022 1784

Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo bình ắc quy ô tô sẽ giúp bạn nắm được tình trạng của ắc quy xe cũng như phát hiện kịp thời các hư hỏng để tiến hành thay thế và sửa chữa đúng lúc. Dưới đây là cách đo bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng chi tiết dành cho những ai chưa biết.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô yếu hỏng

Nếu xe ô tô của bạn xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây thì hãy ngay lập tức tiến hành kiểm tra ắc quy của xe để xem nguyên nhân có phải từ đó hay không và tìm phương pháp sửa chữa hay thay thế phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô yếu hỏng

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô yếu hỏng

  • Mất nhiều thời gian để khởi động xe.
  • Xe không thể khởi động, không chạy…
  • Xe khó khởi động vào sáng sớm, do khi để qua đêm động cơ của xe không sạc điện cho bình, khả năng cầm điện của bình ắc quy kém.
  • Đồng hồ taplo có dấu hiệu cảnh báo bình ắc quy sáng, biểu hiện bình ắc quy đang yếu hoặc sắp hỏng.
  • Bình ắc quy bị rò rỉ…

Cách đo bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng xem thiết bị này còn hoạt động tốt hay không, các bạn có thể sử dụng đồng hồ đo dòng ắc quy và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Đo acquy bằng đồng hồ vạn năng

Đo acquy bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính mắt để hạn chế nguy hiểm bởi khí axit sunfuric trong bình ắc quy.

Bước 2: Ngắt cọc bình ắc quy, tháo cực âm trước, cực dương sau để tránh chạm mass. Bạn cần cung cấp nguồn cho PCM (mô đun điều khiển hệ truyền lực) bằng pin 9V để tránh mất dữ liệu đã lưu.

Bước 3: Mở đồng hồ vạn năng, đặt ở thang điện áp 0-50V. Đưa que đo màu đỏ và màu đen của đồng hồ vạn năng lần lượt lên cực dương và cực âm của bình ắc quy ô tô. Nếu đồng hồ đo hiển thị giá trị 12.6-12.8V tức bình ắc quy ô tô đã được sạc đủ. Nếu điện áp là 10V hoặc thấp hơn thì bình cần sạc và bạn cần kiểm tra máy phát điện.

Bước 4: Nếu bình ắc quy có số đo bình thường, bạn gắn lại cọc trên bình ắc quy và khởi động lại xe. Nếu bình ắc quy dưới 10V bạn cần kiểm tra, sạc hoặc xử lý các vấn đề.

Đồng hồ đo dòng ắc quy nên chọn loại nào tốt?

Để đo và kiểm tra bình ắc quy thì bạn nên lựa chọn các dòng đồng hồ vạn năng chất lượng tốt, có độ bền cao và khả năng đo chính xác. Tốt nhất là nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu dụng cụ đo điện nổi tiếng như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vom Hioki, Sanwa, Fluke,…

Đồng hồ đo dòng ắc quy nên chọn loại nào tốt?

Đồng hồ đo dòng ắc quy nên chọn loại nào tốt?

Dưới đây là một số sản phẩm nổi bật của những thương hiệu này mà bạn có thể tham khảo:

Trên đây là cách đo bình ắc quy bằng đồng hồ vạn năng chi tiết, an toàn, đúng kỹ thuật mà các bạn có thể tham khảo để nâng cao độ bền và kiểm soát chất lượng ắc quy ô tô tốt nhất.