Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không? Mức phạt như thế nào?

28/11/2022 144

Vấn đề sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đã dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế cũng như văn hóa của đất nước. Để xử lý tình trạng này, nhà nước đã ban hành nhiều chế tài xử phạt. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ thông tin xử phạt khi tham ra giao thông, đặc biệt là những người sử dụng xe máy điện. Liệu đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không? Các quy định liên quan đến việc xử phạt này sẽ được Thông tin kỹ thuật bật mí trong bài viết sau.

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn được hiểu là chỉ số chỉ hàm lượng cồn thực phẩm có trong rượu, bia tính theo phần trăm thể tích. Độ cồn được tính bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100 ml dung dịch ở 20 °C. Khi tham gia giao thông, nồng độ cồn trong máu có vi phạm hay không sẽ được đo bằng máy đo nồng độ cồn. Tuỳ vào từng loại thức uống có chứa lượng etanol nhiều hay ít mà nồng độ cồn trong máu tăng cao hay thấp.

Các chất như bia, rượu,... là những chất cồn phổ biến nhất

Các chất như bia, rượu,… là những chất cồn phổ biến nhất

Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không?

Thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về việc đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không? Việc đo nồng độ cồn được áp dụng với tất cả các loại phương tiện khi tham gia giao thông, kể cả xe máy điện và xe đạp. Điều này đã được nêu rõ trong nghị định 100/2019 NĐ – CP được áp dụng từ ngày 01/01/2020.

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở bằng máy thổi nồng độ cồn

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở bằng máy thổi nồng độ cồn

Do đó, nếu bạn đang có ý định uống đồ uống có cồn thì không nên sử dụng phương tiện giao thông mà hãy đi taxi, hoặc gọi người thân, bạn bè đến đón nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và cả mọi người. Chấp hành theo quy định đã uống rượu bia thì không lái xe.

Ý thức người tham gia giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu, góp phần giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia gây ra. Hạn chế tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia là vấn đề của toàn xã hội. Bởi vấn đề này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế cũng như văn hóa của đất nước.

Mức xử phạt nồng độ cồn khi đi xe máy điện

Tại Nghị định 100, đây là lần đầu tiên Chính phủ quy định xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện

  • Người điều khiển một trong những phương tiện kể trên sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 VNĐ khi lái xe có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hay chưa có 0,25mg/ l khí thở.
  • Phạt 200.000 – 300.000 VNĐ khi người đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện có nồng độ cồn vượt quá mức 50 – 80mg/100ml máu hay vượt quá 0,25 – 0,4mg/l khí thở.
  • Phạt 400.000 – 600.000 VNĐ khi trong máu, trong hơi thở có chứa nồng độ cồn vượt quá mức 80mg/100ml máu hay vượt quá 0,4mg/l khí thở.

Đồng thời, mức phạt này cũng được áp dụng cho các lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của người thi hành công vụ; người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chứa chất kích thích như ma túy…

Như vậy theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì người đi xe máy điện và xe đạp điện vẫn bị xử phạt khi có nồng độ cồn. Mức phạt tùy thuộc vào từng trường hợp quy định nêu trên. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh, bạn hãy nhớ đừng điều khiển xe tham gia giao thông sau khi uống rượu bia. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: Maydochuyendung.com để biết thêm thông tin về các sản phẩm tốt nhất. Hotline Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.