Độ ẩm tuyệt đối là gì? Nó có mối liên hệ như thế nào với độ ẩm tương đối?

07/03/2022 1239

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến đời sống của con người. Cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu chi tiết độ ẩm tuyệt đối là gì và nó khác gì với độ ẩm tương đối trong bài viết sau đây nhé.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối được hiểu là lượng hơi nước được tồn tại trong một đơn vị thể tích hỗn hợp khí nhất định. Đơn vị được sử dụng để tính toán độ ẩm tuyệt đối là g/m³ (gam trên một mét khối).

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Để phù hợp với các nhu cầu công việc khác nhau và tùy vào đặc điểm của mỗi quốc gia mà đơn vị tính trên có thể thay đổi bằng đại lượng đo thể tích hoặc đo khối lượng. Ví dụ: Đơn vị đo độ ẩm của Mỹ là Pounds/foot, đôi khi người ta còn sử dụng lẫn đơn vị đo của Anh và metric với nhau.

Mối liên hệ giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối

Độ ẩm tuyệt đối được dùng để mô tả lượng nước có trong khí, được biểu thị bằng đơn vị gam trên mét khối (g/m³). Áp suất của không khí thay đổi dẫn đến độ ẩm tuyệt đối cũng sẽ thay đổi theo. Dẫn đến sự bất tiện trong việc tính toán về mặt hóa học kỹ thuật. Ví dụ như: cho máy sấy quần áo hay nhiệt độ của nó có thể làm thay đổi kết quả. Bởi vậy định nghĩa trong hóa học kỹ thuật của độ ẩm tuyệt đối chính là khối lượng của hơi nước ở trên mỗi đơn vị khối lượng không khí khô.

Còn độ ẩm tương đối thì sẽ cho thấy được trạng thái hiện tại của độ ẩm tuyệt đối so với độ ẩm tối đa khi ở cùng nhiệt độ và được biểu thị bằng phần trăm (%). Không khí càng ẩm thì độ ẩm tương đối càng cao. Khi mà độ ẩm tương đối đạt 100%, nghĩa là không khí đã bão hòa hơi nước và đang ở điểm sương.

Mối liên hệ giữa độ ẩm tuyệt đối và tương đối

Mối liên hệ giữa độ ẩm tuyệt đối và tương đối

Độ ẩm tuyệt đối không cho biết được mức độ ẩm của không khí bởi khi nhiệt độ càng thấp thì hơi nước có trong không khí sẽ càng nhanh đạt trạng thái bão hòa. Để mô tả độ ẩm của không khí thì người ta không dùng độ ẩm tuyệt đối mà dùng độ ẩm tương đối. Người ta có thể sử dụng ẩm kế để đo độ ẩm tương đối.

Công thức tính độ ẩm tuyệt đối

Nếu như tất cả nước có trong 1 mét khối không khí được cô đọng lại ở trong một vật chứa thì ta có thể xác định được độ ẩm tuyệt đối bằng cách cân vật chứa đó lên. Dựa vào định nghĩa độ ẩm tuyệt đối là gì trong phần đầu, ta có công thức tính độ ẩm tuyệt đối như sau:

Công thức độ ẩm tuyệt đối

Công thức độ ẩm tuyệt đối

Trong đó:

  • AH: Độ ẩm tuyệt đối của một lượng thể tích không khí cụ thể được xét.
  • M: Khối lượng của nước chứa xét trong một lượng thể tích được xét.
  • V: Thể tích của hỗn hợp khí đang chứa lượng nước đó.

Độ ẩm tuyệt đối thay đổi theo áp suất không khí, nghĩa là khi áp suất không khí tăng dẫn tới nhiệt độ không khí cũng tăng và lượng nước bốc hơi lên cũng tăng theo. Do đó độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa là tỷ số trộn khối hay là khối lượng của hơi nước trên một đơn vị khối lượng không khí khô. Với cách quy đổi này sẽ giúp cho việc tính toán cân bằng khối lượng và nhiệt độ nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Cách tính khối lượng nước trên mỗi đơn vị thể tích được gọi là độ ẩm thể tích. Để tránh nhầm lẫn thì British Standard BS 1339 đã đề xuất nên hạn chế sử dụng cụm từ độ ẩm tuyệt đối.

Bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí

Sau đây là bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí thông dụng, trong đó hàng ngang biểu thị cho nhiệt độ và cột dọc sẽ biểu thị độ ẩm tương đối. Bảng được phân ra thành 4 vùng màu để xác định được mức độ độ ẩm:

  • Màu vàng nhạt: Độ ẩm ở mức cảnh báo.
  • Màu vàng đậm: Độ ẩm ở mức đặc biệt cảnh báo.
  • Màu cam: Độ ẩm ở mức nguy hiểm.
  • Màu đỏ: Độ ẩm ở mức đặc biệt nguy hiểm.
Bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí

Bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí

Ví dụ: Ở mức nhiệt độ là 35 độ C và mức độ ẩm tương đối là 60% thì độ ẩm không khí là 45 (g/m3) và đang ở mức cảnh báo.

Trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến bạn độ ẩm tuyệt đối là gì? Và sự khác nhau cơ bản với độ ẩm tương đối. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích để bổ sung cho bạn kiến thức phục vụ cho công việc cũng như trong cuộc sống.

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩm như máy đo độ ẩm không khí, máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm nông sản,…bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.