Đồng hồ vạn năng là gì? Các chức năng đo lường phổ biến

18/11/2021 2497

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện quen thuộc với những người làm trong ngành điện, điện tử. Đây là thiết bị cung cấp khả năng đo và kiểm tra điện với đa dạng chức năng. Vậy đồng hồ vạn năng là gì, gồm những chức năng nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng tên tiếng Anh là multimeter hay đồng hồ VOM (Volt- Ohm- Miliammeter), là thiết bị đo, kiểm tra điện tích hợp nhiều tính năng khác nhau như đo điện áp, dòng điện, điện trở hay kiểm tra thông mạch… Ngoài ra, một số thiết bị còn được nhà sản xuất trang bị thêm các tính năng như: Đo diode, nhiệt độ, điện dung, tần số…

Do đó, đồng hồ vạn năng được ứng dụng rộng rãi trong kiểm tra cũng như sửa chữa mạch điện, điện tử hay các linh kiện.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng tích hợp đa dạng khả năng đo lường

Đồng hồ vạn năng bao gồm nhiều loại khác nhau. Trong đó nếu phân theo cấu tạo, thiết bị gồm đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng số.

Để đảm bảo an toàn và kiểm tra điện một cách chính xác, bạn nên lựa chọn đồng hồ vạn năng của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo độ chính xác của phép đo như đồng hồ vạn năng Hiokiđồng hồ vạn năng Kyoritsu,…

Đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim (analog multimeterhoạt) động dựa trên một microammeter (một thiết bị đo cường độ dòng điện hoặc dòng điện), thiết bị này được trang bị kim chỉ thị di chuyển trên thang chia độ dạng hình cung.

Đồng hồ vạn năng kim có ưu điểm là dễ sử dụng, giá thành tốt

Đồng hồ vạn năng kim có ưu điểm là dễ sử dụng, giá thành tốt

Đây là thiết bị xuất hiện đầu tiên, trở nên quen thuộc với những người làm trong ngành điện. Ưu điểm của thiết bị này là thiết kế thân thiện, dễ sử dụng và mức giá thành tốt. Tuy nhiên, do đồng hồ vạn năng kim là thiết bị “cổ điển” nên không được tích hợp nhiều chức năng đo lường tiên tiến đồng thời vạch chia có thể khiến người dùng khó khăn trong việc đọc chính xác hoàn toàn kết quả đo.

Bạn có thể tham khảo 1 số model như: Hioki 3030-10, Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số (còn gọi là đồng hồ vạn năng điện tử – digital multimeter là được sử dụng phổ biến hiện nay, thiết bị có nhiều cải tiến so với dạng kim truyền thống. Thông số đo được hiển thị dạng số trên màn hình analog, đồng hồ vạn năng số trang bị màn hình LCD sắc nét giúp đọc kết quả đo dễ dàng.

Đồng hồ vạn năng số có ưu điểm là đa dạng khả năng đo lường, dễ dàng quan sát kết quả đo. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có những nhược điểm nhất định như mức giá thành thường cao hơn đồng hồ vạn năng kim, khó sử dụng với những người đã quen với đồng hồ vạn năng kim.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bán chạy như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1020R

Các chức năng đo lường của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng được tích hợp nhiều chức năng đo lường khác nhau, dưới đây là một số chức năng phổ biến, gặp ở hầu hết các model.

Chức năng đo điện trở của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là công cụ đo điện trở lý tưởng

Đồng hồ vạn năng là công cụ đo điện trở lý tưởng

Đo điện trở là chức năng phổ biến trên đồng hồ vạn năng. Chức năng này hiển thị ngay trên thân thiết bị giúp người dùng dễ sử dụng, thang đo điện trở được ký hiệu là Ω. Dải đo điện trở cũng khá đa dạng, một số thiết bị có thể lên đến 4000Ω, sử dụng cho nhiều ứng dụng kiểm tra và sửa chữa điện khác nhau.

Người dùng cắm que đo màu đen vào cổng chung COM, que màu đỏ cắm vào cổng V/Ω để thực hiện đo điện trở. Có thể thực hiện phép đo 2-3 lần để đảm bảo độ chính xác.

Chức năng đo điện áp của đồng hồ vạn năng

Hầu hết đồng hồ vạn năng bảo đo được điện áp AC/DC với dải đo đa dạng lên đến 2000V. Nhiều model được trang bị tính năng True RMS khi đo điện áp, giúp người dùng có thể đo ở nhiều dạng sóng khác nhau mà vẫn đảm bảo độ chính xác, chống nhiễu tốt.

Để đo điện áp với đồng hồ vạn năng, người thực hiện cần di chuyển núm vặn đến đúng thang đo điện áp và kết nối với que đo đảm bảo đúng chiều theo hướng dẫn.

Ứng dụng đo dòng điện của đồng hồ vạn năng

Với đồng hồ vạn năng đo dòng điện, các thiết bị này mang đến khả năng đo 1 chiều và xoay chiều đến 10A và đảm bảo độ chính xác cao.

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá khó

Đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá khó

Bên cạnh các chức năng cơ bản trên, đồng hồ vạn năng còn tích hợp nhiều khả năng đo lường khác như đo thông mạch, tần số, hay kiểm tra diode. Bên cạnh đó, với những model cao cấp còn được trang bị thêm các phép đo khác như liên tục, tụ điện, bóng bán dẫn…

Có thể nói, đồng hồ vạn năng là công cụ cần thiết cho nhiều người nghiên cứu về điện, thợ điện, kỹ thuật viên cũng như nghiên cứu phát triển điện năng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nên cẩn trọng trong quá trình thao tác để tránh các sự cố chập cháy do chọn nhầm thang đo hay quá áp…

Những thông tin về đồng hồ vạn năng là gì, các chức năng của thiết bị này sẽ giúp người dùng hiểu và sử dụng đúng cách. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay mua các thiết bị đo điện phù hợp, vui lòng truy cập các website: Maydochuyendung.comKyoritsuvietnam.netHiokivn.com để đặt hàng trực tuyến. Hoặc liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn nhé!