Hàn 6G là gì? Học cách hàn 6G cho người mới bắt đầu!

04/04/2022 1540

Cách hàn 6G là một trong những phương pháp hàn thông dụng, có độ khó tương đối cao và thường được ứng dụng trong các khu chế tạo cơ khí hạng mục nặng. Vì vậy để trở thành một người thợ hàn 6G giỏi, có mức lương thưởng cao, bạn cần phải nắm vững tất cả các tư thế hàn trong không gian như 1G, 2G, 3G,… chứ không chỉ riêng hàn 6G. Và để hiểu thêm về hàn 6G là gì, cách hàn 6G như thế nào chuẩn, cùng thongtinkythuat.com tìm hiểu nhé!

Hàn 6G là gì?

Hàn 6G là tư thế hàn ống nghiêng 45 độ. Tại sao nói hàn 6G lại khó hơn hàn 1G, 2G, 3G; 4G và 5G vì khi ống nghiêng một góc 45 độ, thợ hàn sẽ tiến hành hàn ở vị trí hàn bằng, hàn ngang, hàn trần và hàn đứng.

Ở góc nghiêng tại vị trí hàn sẽ phải chịu sức hút trọng lực, vậy nên luôn cần phải kiểm soát dòng chảy hồ quang, lúc này đòi hỏi thợ hàn 6G cần phải có kỹ thuật hàn cao tay, biết xử lý khéo léo để trấn áp được dòng chảy của hồ quang, đảm bảo để mối hàn sau khi hàn xong được bằng phẳng, không bị chảy hóa rắn thành giọt, mất thẩm mỹ.

Để trở thành thợ hàn 6G giỏi, ngoài ôn học lý thuyết và kinh nghiệm từ sách báo, thầy hay anh chị đi trước thì quan trọng nhất vẫn là tự mình trau dồi nhiều hơn cho tay nghề bằng cách luyện hàn thật nhiều để trở nên thuần thục, biết đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân.

Mô tả về vị trí hàn 6G trong không gian

Mô tả về vị trí hàn 6G trong không gian

Cách hàn 6G

Trong bài viết này thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo để cách hàn 6G trở nên dễ dàng hơn.

Cách chọn máy hàn:

Hàn 6G được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất cơ khí, tùy vào từng công đoạn, bộ phận của một kết cấu trên vật hàn mà sẽ sử dụng loại vật liệu hàn khác nhau và tùy vào vật liệu hàn mà sẽ máy hàn phù hợp:

  • Nếu chất liệu Inox, Magie, Nhôm, Đồng,… thì sử dụng máy hàn Tig.
  • Còn nếu hàn thép, sắt, gang thì dùng máy hàn que hoặc Mig.
Sử dụng máy hàn điện tử để hàn 6G

Sử dụng máy hàn điện tử để hàn 6G

Lưu ý trước khi hàn 6G:

Cần trang bị đồ bảo hộ như mặt nạ hàn, kính hàn và gang tay, áo dài tay trước khi làm việc, để đảm bảo an toàn cho người lao động, vì khói hàn sinh ra khi thực hiện hàn 6G là khá lớn, tia hồ quang bắn tóe nếu nhìn thẳng trực tiếp vào thì tác động xấu vào thị lực.

Phôi hàn cần được làm sạch trước khi hàn, vát mép khoảng 40 độ và nên hàn đính các điểm hàn trước để cố định 2 vật hàn với nhau.

Nếu tấm hàn dày thì nên hàn lót trước, ví dụ với lớp hàn dầy nên lót hàn que 2.5mm trước, tiếp đến lớp trung gian thì hàn que to hơn 3.2mm, hoặc bạn có thể hàn Tig lót trước rồi hàn que lên.

Đối với tấm hàn dày, không quy định số lượng lớp hàn (thường là 3 – 5 lớp) mà chỉ cần làm sao cho 2 lớp ngoài cùng là lớp làm bằng (lấp đầy) rãnh hàn đó và cuối cùng là lớp kép là được.

Cách hàn 6G như sau:

Đầu tiên thực hiện hàn từ dưới lên trên 1 vòng 180 độ, khi hàn một nửa vòng của đường ống rồi, chúng ta sẽ không tiếp tục đi nửa vòng còn lại mà nên quay lại hàn từ phía dưới ngược lên trên ở vòng 180 độ (bên còn lại).

Nếu bạn hàn que thì nên dùng một tay còn lại để đỡ que hàn khi thực hiện, nhất là với người mới hàn bạn dễ bị run tay.

Cảnh thực hiện cách hàn 6G

Cảnh thực hiện cách hàn 6G

Hi vọng qua bài viết này, mọi người đã nắm được cơ bản lý thuyết về hàn 6G và những lưu ý khi hàn 6G. Cảm ơn đã quan tâm bài viết của chúng tôi!