Hiện tượng sương mù dày đặc là do đâu? Tìm hiểu và lý giải nguyên nhân

27/12/2021 1906

Vào những ngày mùa đông giá rét, tại Hà Nội và các tỉnh vùng núi phía Bắc vào buổi sáng sớm hay chiều tối thường xuất hiện sương mù dày đặc. Đặc biệt là mấy ngày này Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc. Vậy thì sương mù là gì và chúng có liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí hay không? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thông tin cơ bản về hiện tượng sương mù

Sương mù là gì? Sương mù chính là hiện tượng hơi nước bốc lên cao và ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti gần giống như mây, nhưng hoạt động ở gần mặt đất hơn thay vì ở trên cao.

Sương mù được tạo ra từ những hơi ẩm trên Trái đất bị bốc hơi và khi bốc hơi lên cao gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ thành hạt li ti và tạo nên sương mù.

Sương mù là gì?

Sương mù là gì?

Tùy vào điều kiện hình thành của từng loại sương mù mà người ta chia chúng ra thành các loại sau:

 • Sương mù bức xạ: Đây là loại sương mù được tạo ra khi mặt đất giảm nhiệt lúc hoàng hôn do bức xạ nhiệt (hồng ngoại) tỏa ra ở trong điều kiện yên tĩnh và bầu trời quang đãng.
 • Sương mù gió: Được tạo ra khi không khí ẩm chuyển động qua các bề mặt lạnh do gió và bị làm lạnh.
 • Sương mù hơi: Đây là dạng sương mù cục bộ và thường xuất hiện nhất, nó được tạo ra do luồng không khí lạnh đi trên bề mặt nước ấm hơn.
 • Sương mù ngưng đọng: Hay còn được gọi là sương mù mưa, loại sương mù này được tạo thành do các giọt nước bị ngưng đọng và rơi xuống lớp không khí khô hơn ở phía dưới các đám mây.
 • Sương mù núi:  Đây là loại sương mù được tạo thành khi có gió thổi không khí ở trên các chỗ dốc.
Sương mù núi được tạo thành khi có gió thổi không khí ở trên các chỗ dốc

Sương mù núi được tạo thành khi có gió thổi không khí ở trên các chỗ dốc

 • Sương mù thung lũng: Loại sương mù này là kết quả của sự đảo lộn về nhiệt độ, được sinh ra bởi không khí lạnh nặng hơn và đi vào trong các thung lũng trong khi không khí ấm hơn thì đi qua các ngọn núi ở phía trên.
 • Sương mù băng: Là bất kỳ một dạng sương mù nào khi mà các giọt nước bị đóng băng thành những tinh thể nước đá nhỏ có trong không khí.
 • Sương mù khô: Đây là hiện tượng khí quyển bị vẩn đục do sự tồn tại của các hạt bụi và khói gây ra.
 • Sương mù bình lưu: Ðược hình do khối không khí nóng di chuyển trên các bề mặt đệm trải dưới lạnh đi. Lúc này khối không khí trên sẽ tạo nên một lớp nghịch nhiệt và sương mù được tạo thành từ mặt đất cho đến ranh giới của lớp nghịch nhiệt đó.
 • Sương mù front….

Vậy lý giải hiện tượng khói mù là gì? Hiện tượng khói mù hay hiện tượng mù của thời tiết: Đây là hiện tượng do sự tập hợp các hạt bụi hay khói lơ lửng ở trong không khí dẫn đến giảm tầm nhìn của con người làm giảm tầm nhìn ngang. Nếu khói mù dày đặc có thể làm giảm tầm nhìn xuống vài trăm mét, thậm chí hàng chục mét.

Sương mù và hiện tượng mù kể trên đều là hiện tượng khí tượng tự nhiên rất nguy hiểm. Đặc biệt là đối với giao thông vận tải như đường hàng không, đường thủy, đường biển và đường bộ và hàng năm sương mù gây ra rất nhiều trở ngại cùng những tổn thất không hề nhỏ.

Riêng sương mù ở nước ta thường xuyên xảy ra vào những tháng cuối mùa thu cho đến cuối mùa xuân và mạnh nhất là các tháng mùa Đông. Tuy nhiên ngày nay với sự ô nhiễm của không khí ngày càng gia tăng dẫn đến hiện tượng mù và sương mù diễn ra nhiều hơn nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.

Nguyên nhân hình thành hiện tượng sương mù

Sương mù là một trong những hiện tượng khí hậu hết sức bình thường, tuy nhiên cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và lao động của người dân. Tuy nhiên sương mù không phải lúc nào cũng có thể xuất hiện, về cơ bản để có sương mù thì phải thỏa mãn được một số điều kiện nhất định như:

Nguyên nhân hình thành hiện tượng sương mù

Nguyên nhân hình thành hiện tượng sương mù

 • Ðầu tiên là độ ẩm tương đối của không khí phải cao.
 • Thứ hai là nhiệt độ của không khí phải tương đối thấp, đây cũng là lý do vì sao các tỉnh miền núi thường xuất hiện sương mù nhiều hơn các khu vực khác.
 • Tốc độ gió phải yếu hoặc là trời lặng gió.

Ngoài ra thì sương mù cũng thường xuyên xuất hiện khi không khí đi qua các khu vực như: Mặt nước, ao, hồ, sông suối… những nơi có độ ẩm tương đối lớn và phải di chuyển đến những vùng có nhiệt độ mặt đệm thấp hơn.

Sương mù dày đặc là do đâu?

Trong thời gian gần đây các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… Thường xuyên xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc. Vậy thì đây có phải là kiểu thời tiết bình thường vẫn hay xuất hiện vào mùa Đông không? Hay còn có nguyên nhân nào khác?

Theo như lý giải về hiện tượng sương mù dày đặc xuất hiện ở các thành phố lớn của nước ta từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Hiện tượng sương mù này là dạng sương mù bình lưu được hình thành do không khí lạnh di chuyển từ khu vực Đông Bắc Bộ về phía Đông có chứa nhiều hơn ẩm hơn vào đất liền.

Những lớp nghịch nhiệt được xuất hiện ở độ cao từ 500m-1500m cùng với đó là kiểu thời tiết lặng gió ở bề mặt, đây chính là điều kiện tốt nhất để xuất hiện tình trạng sương mù xuất hiện dày đặc.

Tuy nhiên chính hiện tượng sương mù xuất hiện dày đặc kết hợp với gió lặng tại các thành phố lớn đã tạo điều kiện phát tán các chất ô nhiễm và bụi mịn ở mức rất cao. Điều này khiến cho hiện tượng sương mù càng trở nên nghiêm trọng và gây hại đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Tác hại của bụi mịn là gì? Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của bụi mịn?

Hiện tượng sương mù dày đặc là dạng sương mù bình lưu

Hiện tượng sương mù dày đặc là dạng sương mù bình lưu

Ngoài ra khi xuất hiện sương mù làm phát tán bụi mịn sẽ khiến cho chỉ số chất lượng không khí tại các thành phố này đã chuyển sang “màu đỏ,” đây là ngưỡng cảnh báo có hại cho sức khỏe và đặc biệt là có những ngày chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội đạt  “màu tím”, ngưỡng cảnh báo cao nhất và rất có hại cho sức khỏe con người.

Ngày nay môi trường không khí ngày càng bị ô nhiễm cho nên hiện tượng sương mù, sương mù dày đặc xuất hiện nhiều hơn với cường độ mạnh hơn. Đặc biệt kiểu thời tiết này là điều kiện để phát tán bụi mịn nhất là ở các thành phố lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

Do đó vào những ngày này, người dân khi ra khỏi nhà cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả như: thường xuyên đeo khẩu trang để tránh ảnh hưởng tới đường hô hấp, mặc đủ ấm để bảo giữ nhiệt tốt cho cơ thể hoặc nếu không có việc cần thiết thì không nên ra khỏi nhà quá sớm….

Như vậy Thongtinkythuat.com vừa giải đáp cho bạn biết về hiện tượng sương mù là gì? Nguồn gốc hình thành sương mù và sương mù dày đặc từ đó giúp bạn nhận biết được ảnh hưởng của nó đến đời sống sức khỏe của chúng ta và đưa ra những biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây là có ích đối với bạn đọc, cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!