Hướng dẫn cách cắt gạch không cần máy, không bụi, không mẻ

26/03/2023 610

Cắt gạch là thao tác quen thuộc trong xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt gạch không cần máy, không bụi, không mẻ. Hãy theo dõi bài viết sau của Thông tin kỹ thuật để biết mẹo cắt gạch không cần máy nhanh và hiệu quả nhé!

Cách cắt gạch không cần máy cắt chuyên dụng

Cách cắt gạch không cần máy cắt chuyên dụng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng kìm bấm hoặc dùng máy cưa lọng để thay thế máy cắt. Phương pháp thực hiện như sau:

Cách cắt gạch bằng kìm

Cách cắt gạch bằng kìm

Cách cắt gạch bằng kìm

Mẹo cắt gạch bằng kìm được nhiều người thợ chuyên nghiệp thực hiện. Kìm có thể cắt được nhiều loại gạch, kể cả loại gạch có độ cứng cao. Nên bạn có thể cắt gạch lát nền bằng kìm. Phương pháp thực hiện như hình minh hoạ ở trên.

Dùng kìm là cách cắt gạch thủ công. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Mẹo cắt gạch bằng tay này giúp bạn cắt theo đường thẳng, đường cong, hoặc đường chéo dễ dàng, độ chính xác cao.
 • Khi thực hiện không gây mỏi tay, không tốn sức vì kìm rất nhẹ.
 • Kìm nhỏ gọn nên dễ vận chuyển hoặc mang theo bên người.
 • Phương pháp này giúp hạn chế bụi bẩn, giảm tiếng ồn.

Cách cắt gạch bằng máy cưa lọng

Không chỉ máy cắt gạch mới có thể cắt được gạch mà bạn có thể dùng máy cưa lọng. Dụng cụ này giúp bạn đục, khoét gạch mà không làm ảnh hưởng đến vùng xung quanh. Bạn có thể tham khảo dùng máy cưa lọng Makita để thực hiện cắt gạch nhé.

Dùng máy cưa lọng để cắt gạch

Dùng máy cưa lọng để cắt gạch

 • Lắp lưỡi cưa vào máy cưa lọng và chọn chế độ đá lưỡi cấp I. Chế độ này giúp máy cưa được những đường cưa tròn rộng.
 • Vẽ kích thước đường tròn muốn cưa lên trên gạch.
 • Ngâm gạch vào nước trong khoảng 5-10 phút trước khi cắt. Tác dụng của việc ngâm gạch chính là giúp việc cắt dễ hơn, đường cưa được đẹp mắt và hạn chế bụi.
 • Khoan trước 1 lỗ trên viên gạch. Sau đó, bạn dùng máy cưa lọng cưa gạch bắt đầu từ điểm đã khoan trước. Đưa máy cưa từ từ theo đường viền đã vẽ. Lưu ý: Bạn không nên đè máy quá mạnh sẽ dễ bị hỏng men hoặc vỡ gạch.

Cách cắt gạch không bị mẻ

Cách cắt gạch không bị mẻ cũng là cách cắt mòi gạch không bị mẻ. Thực tế, gạch bị mẻ khi cắt là điều không thể tránh khỏi. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc:

Chọn lưỡi cắt gạch phù hợp

Chọn lưỡi cắt gạch phù hợp

 • Chọn lưỡi cắt gạch phù hợp: Mỗi một loại gạch sẽ có đặc điểm khác nhau, nên cần dùng loại lưỡi cắt cho phù hợp. Nếu cắt gạch men thường, gạch bóng thì bạn nên dùng loại lưỡi 8mm. Nếu cắt gạch bóng kiếng 2 da, gạch cotto thì dùng loại lưỡi 10mm. Với những loại gạch còn lại thì dùng loại lưỡi 18mm.
 • Xác định đúng vị trí lưỡi cắt: Khi cắt gạch, bạn đặt lưỡi cắt đúng vị trí, thao tác cắt chuẩn, đúng kỹ thuật. Như vậy, đường cắt tiếp theo sẽ chuẩn, không làm mẻ gạch.
 • Cứng tay khi cắt gạch: Trong quá trình cắt gạch, bạn cần cầm chắc máy cắt. Đồng thời cố định viên gạch chắc chắn. Như vậy, bạn cắt gạch sẽ không bị mẻ nữa.

Xem thêm: Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay an toàn, đúng kỹ thuật

Cách cắt gạch không bụi

Bên cạnh hướng dẫn bạn cách cắt gạch không cần máy, cắt gạch không mẻ, bài viết còn chỉ cho bạn mẹo cắt gạch không bụi. Bạn có thể dùng loại máy cắt gạch không bụi hoặc chế máy cắt gạch không bụi để giảm thiểu tình trạng bụi bặm khi cắt gạch. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo mẹo sau:

Cách cắt gạch không bụi

Cách cắt gạch không bụi

 • Bước 1: Làm ướt viên gạch.
 • Bước 2: Đo và xác định vị trí cần cắt trên viên gạch.
 • Bước 3: Dùng mũi khoan vạch theo chiều cần cắt trên viên gạch.
 • Bước 4: Lấy một điểm tựa (như trong hình là tấm gỗ) để dùng lực tay làm tách đôi phần gạch mà bạn đã dùng mũi khoan chia đôi trước đó.

Cách cắt gạch không bụi chỉ áp dụng được cho các loại gạch men thông thường. Nếu cắt gạch đá, đá granite, đá sứ,… thì bạn cần dùng máy cắt gạch chuyên dụng. Trên thị trường có dòng máy cắt gạch không bụi, ví dụ như các dòng máy cắt gạch Makita: Makita 4100KB, Makita DCC500Z, Makita CC300DZ,…

Máy cắt gạch không bụi chuyên dụng của Makita

Máy cắt gạch không bụi chuyên dụng của Makita

Lưu ý khi dùng các mẹo cắt gạch

Cách cắt gạch không cần máy, không bụi, không mẻ khá đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí. Trong những lúc không có máy cắt chuyên dụng, bạn có thể thực hiện theo những mẹo này. Tuy nhiên, các mẹo cắt gạch chỉ thích hợp dùng cho số lượng nhỏ gạch. Nếu bạn cần cắt một lượng lớn gạch thì cần dùng đến máy cắt gạch chuyên nghiệp.

Công ty THB Việt Nam chuyên cung cấp các loại máy cắt gạch chuyên dụng đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Ví dụ như: Makita, Bosch,… Để được tư vấn về sản phẩm cũng như nhận được ưu đãi, quý khách vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam ngay nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11