Hướng dẫn cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết chi tiết

27/12/2021 2179

Block là một bộ phận được lắp ở bên trong dàn nóng của điều hòa và được coi là trái tim của thiết bị này. Nếu như block bị hỏng thì bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí kha khá để sửa chữa. Do đó hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa để khắc phục lỗi kịp thời. Bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách kiểm tra lốc điều hòa bằng cách sử dụng ampe kìm và đồng hồ vạn năng.

Dấu hiệu nhận biết lốc điều hòa bị hư hỏng

Trong quá trình sử dụng điều hòa nếu như bạn thấy có những dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ lốc điều hòa bị hư và bạn cần phải tìm cách kiểm tra lốc điều hòa:

 • Lốc (Block) điều hòa nóng bất thường, quạt dàn nóng thì không phả ra hơi nóng.
 • Điều hòa hoạt động không ổn định, lúc thì phả ra hơi nóng nhưng lúc lại phả ra hơi lạnh.
 • Quạt của dàn nóng và dàn lạnh đều hoạt động bình thường thế nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, đôi khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.
 • Đầu nối ống đồng và đường ống bị bám tuyết khiến cho điều hòa bị rỉ nước.
 • Điều hòa phát ra tiếng kêu rất to và chạy ồn.
 • Dàn nóng đóng ngắt liên tục.
 • Dòng làm việc của máy nhỏ hơn dòng định mức.
Những dấu hiệu cho thấy điều hòa bị hỏng block

Những dấu hiệu cho thấy điều hòa bị hỏng block

Nguyên nhân block điều hòa bị hỏng

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng block điều hòa bị hỏng:

 • Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định, dẫn đến tình trạng máy bị chập cháy và hư hỏng block.
  Khi bạn lắp đặt điều hòa với phòng quá lớn và có diện tích không hợp lý, dẫn đến điều hòa phải hoạt động quá tải và liên tụ.
 • Cục nóng điều hòa đặt ở vị trí không có gì che chắn làm cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng, dẫn đến dàn nóng không trao đổi nhiệt được và quá tải.
 • Điều hòa không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu, nạp gas định kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến hỏng block.
 • Có một hoặc một vài cuộn dây ở bên trong động cơ bị cháy làm nhảy CB nguồn.
 • Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do quạt dàn nóng yếu, hỏng tụ, motor máy nén không quay.
 • Board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch dẫn đến mất nguồn cấp đến máy nén.
 • Chế độ bôi trơn của các chi tiết động cơ kém dẫn đến hoạt động của block cũng kém theo.
 • Gãy hoặc kênh lá van hút và nén, hở xéc măng dẫn tới block bị tụt hơi.
Nguyên nhân block điều hòa hỏng

Nguyên nhân block điều hòa hỏng

Cách kiểm tra block điều hòa (máy lạnh) bằng ampe kìm, đồng hồ vạn năng

Block điều hòa là một bộ phận rất quan trọng quyết định đến hoạt động của điều hòa. Sau đây là cách kiểm tra lốc điều hòa sống hay chết bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng được nhiều thợ kỹ thuật áp dụng mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi đi vào cách đo block máy lạnh, điều hòa thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để quá trình đo thuận tiện và chính xác hơn. Dụng cụ để kiểm tra block máy lạnh, điều hòa gồm có:

Ampe kìm để đo dòng điều hòa

Ampe kìm để đo dòng điều hòa

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là 2 thiết bị rất cần thiết cho việc kiểm tra block điều hòa sống hay chết. Bạn nên chọn loại đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở, điển hình như đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60. Sản phẩm có tới 6 dải đo điện trở từ 419,9 Ω ~ 41,99 MΩ với độ chính xác là ± 2,0%.

Còn đối với ampe kìm thì bạn nên chọn loại có khả năng đo được dòng điện. Tốt nhất nên chọn loại đo được cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều như ampe kìm Sanwa CD800A.

Thực hiện kiểm tra block điều hòa

Trước khi đi vào kiểm tra lốc điều hòa thì bạn cần phải ngắt nguồn điện để đảo bảo an toàn trong quá trình kiểm tra. Sau đó tháo vỏ nhựa điều hòa ra rồi bắt đầu thực hiện quá trình đo và kiểm tra lốc điều hoà:

Bước 1: Kiểm tra cuộn dây block

Để kiểm tra cuộn dây block thì bạn có thể tùy chọn loại đồng hồ vạn năng số hay kim đều được. Sau đó điều chỉnh núm vặn trên đồng hồ về thang đo điện trở phù hợp, thông thường với đồng hồ kim là sẽ chỉnh thang đo về thang 1x hoặc 10 Ohms.

Sau đó đo điện trở của từng cặp tiếp điểm block. Nếu như kết quả không hiển thị được giá trị của điện trở thì có thể cuộn dây đã bị đứt. Còn nếu như đo ở tất cả các tiếp điểm đều hiển thị giá trị thì chứng tỏ cuộn dây vẫn hoạt động bình thường.

Thực hiện đo điện trở ở cọc tiếp điểm cũng giúp xác định được block có bị rò rỉ điện hay là không.

Bước 2: Kiểm tra khả năng cách điện của cuộn dây.

Để có thể kiểm tra được khả năng cách điện của cuộn dây thì bạn cần phải cắm lại nguồn điện để cho máy hoạt động. Sau đó sử dụng ampe kìm có chức năng đo dòng điện để kẹp vào 1 trong 3 dây của máy nén khí.

Cách kẹp dòng điều hòa bằng ampe kìm

Cách kẹp dòng điều hòa bằng ampe kìm

Quan sát kết quả hiển thị trên màn hình, nếu như giá trị dòng điện của dây mà cao hơn so với giá trị định mức thì có nghĩa là block đã bị hỏng và nguyên nhân ở đây là do ăn dòng. Còn nếu như kết quả hiển thị giá trị dòng điện bằng với giá trị định mức thì máy vẫn hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén của block điều hòa

Để kiểm tra áp suất thì bạn sử dụng đồng hồ vạn năng lắp vào đường đẩy của máy nén. Nếu như áp suất nén đẩy của block cao hơn mức 21 kg.f/cm2 ở trong khoảng thời gian ngắn thì chứng tỏ máy nén bình thường. Còn nếu như suất hút, nén chậm và áp suất nhỏ hơn 7 kg.f/cm2 thì có nghĩa là máy nén đã bị hư bơm.

Xem thêm: Tìm hiểu về tụ bù. Cách đo và kiểm tra tụ bù nhanh chóng

Một số ampe kìm kẹp dòng điều hòa tốt nhất hiện nay

Bạn đang tìm mua ampe kìm để hỗ trợ cho quá trình kiểm tra lốc điều hòa nhưng chưa biết nên chọn loại nào. Vậy thì hãy tham khảo ngay một số ampe kìm kẹp dòng điều hòa tốt và bán chạy nhất hiện nay:

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA (AC 2000A)

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA là sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Kyoritsu nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là một trong những sản phẩm đồng hồ ampe kìm Kyoritsu được yêu thích nhất hiện nay với khả năng đo điện áp tối đa 1000V và dòng điện lên tới 2000A. Ngoài ra thiết bị này còn thực hiện nhiều chức năng đo khác như: đo tần số, kiểm tra tính dẫn điện, đo điện trở…. với độ chính xác cao.

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA (AC 2000A)

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA (AC 2000A)

Nhờ khả năng chống nhiễu cao thì đây là sản phẩm rất lý tưởng để đánh giá các bộ biến tần chính xác. Đặc biệt, Kyoritsu 2002PA còn được trang bị thêm chức năng giữ dữ liệu (Hold) để giúp cho quá trình đo ổn định và ghi chép dữ liệu rõ ràng hơn.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Ampe kìm Hioki 3280-10F cũng là một sản phẩm đến từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Với thiết kế chắc chắn, hàm kìm kẹp đóng mở linh hoạt thuận tiện cho nhiều loại dây khác nhau nên sản phẩm nhận được đánh giá rất cao của người sử dụng.

Thiết bị có khả năng đo dòng điện xoay chiều lên đến 1000A, phạm vi nhiệt độ rộng từ -25 ° C đến 65 ° C. Với khả năng kết nối cảm biến linh hoạt CT6280, sản phẩm đồng hồ ampe kìm Hioki này có khả năng đo lên đến 4200A và đo được nhiều loại dây dẫn khác nhau.

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Bên cạnh đó, Hioki 3280-10F còn có khả năng đo điện áp tối đa 600V AC/DC và đáp ứng linh hoạt nhiều nhu cầu đo khác nhau như: đo điện trở, dòng điện, điện áp, đo thông mạch, kiểm tra diode, đo tần số…

Ampe kìm AC Kyoritsu 2117R

Kyoritsu 2117R là loại ampe kìm có khả năng đo dòng điện AC, đo điện áp AC/DC và đo điện trở với độ chính xác cao. Với thiết kế nhỏ gọn và khả năng đo linh hoạt thì sản phẩm cũng được nhiều khách hàng lựa chọn để thực hiện cách kiểm tra block điều hòa inverter.

Ampe kìm AC Kyoritsu 2117R

Ampe kìm AC Kyoritsu 2117R

Với chất liệu nhựa bền tổng hợp, sản phẩm có độ bền cao, khả năng chống biến dạng tốt và cách điện an toàn. Ngoài ra, AC Kyoritsu 2117R còn có nhiều tính năng nổi bật như: tự động tắt nguồn khi không hoạt động, Auto-ranging…

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách kiểm tra lốc điều hòa còn sống hay đã chết bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng. Đừng quên thường xuyên kiểm tra block để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định nhé.

Nếu bạn đang mong muốn mua được những chiếc máy đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín như  maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net . Đây đều là những đơn vị cam kết hàng chất lượng, giá cực tốt.

 • Hotline 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh).
 • Địa chỉ Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.