Hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm đúng kỹ thuật

04/11/2021 518

Chức năng chính của ampe kìm là đo dòng điện. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu về thiết bị đo này thường không biết cách sử dụng đúng dẫn đến kết quả đo sai lệch. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách đo dòng điện bằng ampe kìm hỗ trợ hiệu quả công việc đo đạc.

Chức năng đo dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm có thể đo dòng điện nhanh và chính xác với cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều, cụ thể:

Chức năng đo dòng AC (dòng điện xoay chiều)

Tính năng chính của ampe kìm là đo dòng điện xoay chiều. Để thực hiện phép đo này, ampe kìm hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Vỏ kìm kẹp của ampe kìm có chứa một cuộn dây, cuộn dây này được quấn xung quanh khung sắt. Do đó, người dùng kẹp kìm quanh dây đo dòng điện AC để đo độ biến thiên trong mạch và xác định giá trị dòng điện xoay chiều.

đo dòng điện bằng ampe kìm

Sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều là ứng dụng phổ biến

Chức năng đo dòng DC (dòng điện một chiều)

Dòng điện DC là dòng điện có từ trường sinh ra không biến thiên nên không thể sử dụng ampe kìm đo trực tiếp. Thay vào đó, các nhà sản xuất sẽ thiết kế thêm cảm biến hall và các dây đo để hỗ trợ việc đo dòng điện 1 chiều chính xác.

đo dòng điện bằng ampe kìm

Ampe kìm hỗ trợ kết quả đo dòng điện 1 chiều chính xác

Hầu hết các loại ampe kìm hiện nay đều tích hợp cả hai chức năng đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý về phạm vi đo của thiết bị đo dòng điện này để lựa chọn sản phẩm đúng trong công tác kiểm tra và bảo trì hệ thống điện.

Hiện nay, ampe kìm được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực với nhiều dòng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như đồng hồ ampe kìm Kyoritsuđồng hồ ampe kìm Hioki, ampe kìm Proskit, Fluke, Sanwa…  Đây đều là những thương hiệu có bề dày lịch sử lâu đời và được nhiều người lựa chọn.

Xem thêm: Ampe kìm là gì? Ứng dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hướng dẫn đo dòng điện bằng ampe kìm

Đảm bảo an toàn trước khi tiến hành đo

Để việc sử dụng ampe kìm đạt kết quả tốt nhất, người dùng cần chú ý về các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị, cụ thể:

  • Chọn lựa ampe kìm phù hợp với mục đích đo, đảm bảo thông số đo của ampe kìm lớn hơn mạch điện cần đo.
  • Chú ý đảm bảo an toàn bằng cách sử dụng trang phục bảo hộ như găng tay, quần áo cách điện…
  • Không tiếp túc tay chân với kẹp cảm biến trong quá tình đo.
  • Không tự ý đo dòng điện nếu không biết cách đo…

Đo dòng điện bằng ampe kìm theo các bước

Bước 1: Lựa chọn ampe kìm phù hợp với mạch điện cần đo.

Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo dòng điện

Bước 3: Chọn chức năng và thang đo dòng điện phù hợp. Trường hợp bạn cần đo dòng điện xoay chiều, chọn chức năng đo AC, đo dòng điện một chiều chọn chức năng DC. Điều chỉnh thang đo dòng điện tương ứng.

Chú ý quá trình đo không chọn dải đo quá lệch với ứng dụng cần đo có thể làm phép đo thiếu tính chính xác. Thay vào đó, người thự chiện nên chọn dải đo lớn nhất để ước chừng giá trị sau đó điều chỉnh lại để đạt độ chính xác cao.

Một số sản phẩm ampe kìm đo dòng điện tốt nhất đang được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo như ampe kìm Kyoritsu 2003AKyoritsu 2200Hioki 3280 10F , Kyoritsu 2002PA

Lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

đo dòng điện bằng ampe kìm

Quá trình đo dòng điện bằng ampe kìm cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn

Khi dùng ampe kìm đo dòng điện, người sử dụng cần lưu ý:

  • Các thiết bị đo có tác dụng hỗ trợ quá trình đo lường, mang tính tương đối không đạt tính tuyệt đối.
  • Chú ý chuyển thang đo về mức đo phù hợp, tránh đo dòng điện cao hơn mức phạm vi đã chọn có thể làm hỏng ampe kìm.
  • Tránh đo dây dẫn, thiết bị đang chạy với mức điện áp quá cao.

Trên đây là những hướng dẫn về cách đo dòng điện bằng ampe kìm. Hy vọng những thông tin trên giúp hỗ trợ người dùng đảm bảo các nguyên tắc an toàn và lựa chọn thiết bị đo phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc ampe kìm chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.