Hướng dẫn hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi đúng cách

31/03/2023 400

Nhiệt ẩm kế tự ghi khi sử dụng trong thời gian dài đều có khả năng cung cấp kết quả với sai số cao. Do vậy, bạn sẽ cần phải thực hiện hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế theo định kỳ.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế hay các nhiệt ẩm kế tự ghi đều là các đồng hồ đo độ ẩm kết hợp khả năng đo nhiệt độ với độ chính xác cao. Như đã nói ở trên, khi dùng máy trong thời gian dài hoặc máy bị hỏng khi đo sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của máy.

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế đảm bảo đo chính xác

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế đảm bảo đo chính xác

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo thời gian hiệu chuẩn của máy theo định kỳ sẽ là khoảng 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được tình trạng của máy. Đồng thời, bạn cũng sẽ cài đặt lại chế độ làm việc của máy theo độ ẩm và nhiệt độ môi trường để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế tự ghi Elitech GSP-6 chi tiết

Quy trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế

Khi hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế nói chung hay hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi nói riêng sẽ cần thực hiện theo nhiều bước khi kiểm tra ngoại hình, đo lường. Bạn có thể tham khảo quy trình hiệu chỉnh nhiệt ẩm kế dưới đây.

Kiểm tra bên ngoài

Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành kiểm tra ngoại hình của máy với các yếu tố như kích thước, kiểu dáng, chỉ thị màn hình, nguồn cần đảm bảo đúng với thông số trên nhãn sản phẩm hoặc do nhà sản xuất đưa ra. Trong quá trình kiểm tra bạn sẽ phát được những lỗi hỏng hóc như nứt vỡ, hỏng đầu dò. Từ đó, bạn có thể tiến hành sửa chữa lại để đảm bảo đúng với thực tế.

Tiến hành đo lường ẩm

Bạn sẽ tiến hành lấy những giá trị cần kiểm tra cố định lần lượt sẽ là 30% RH, 60% RH và 90%RH. Sau đó, bạn đặt nhiệt ẩm kế cần hiệu chuẩn vào tủ tạo ẩm.

Tiếp đó bạn tiến hành đo lần lượt và kiểm tra sai số. Nếu trong quá trình đo có chênh lệch, bạn sẽ hiệu chuẩn lại máy theo yêu cầu để đảm bảo máy đo chính xác.

Kiểm tra và đo lường cho máy

Kiểm tra và đo lường cho máy

Kiểm tra nhiệt độ

Bạn cũng sẽ thực hiện tương tự với quá trình kiểm tra nhiệt độ với những điểm là 15 độ C, 25 độ C và 35 độ C. Sau đó, bạn đặt nhiệt ẩm kế vào trong máy tham chiếu của tủ tạo nhiệt độ.

Bạn cũng điều chỉnh nhiệt độ của tủ theo các giá trị trên để kiểm tra sự chênh lệch của máy khi đo. Nếu nhiệt ẩm kế có chênh lệch, bạn chỉ cần tiến hành hiệu chuẩn lại.

Xem thêm: Top 5 nhiệt ẩm kế tự ghi tốt nhất hiện nay

Lưu ý khi hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi

Trong quá trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế, bạn cũng cần nắm được những lưu ý để thực hiện hiệu quả hơn. Duois đây là một số lưu ý dành cho bạn.

  • Môi trường tốt nhất khi hiệu chuẩn có nhiệt độ từ 18 độ C – 20 độ C, độ ẩm từ 20% – 80%.
  • Bạn cần chuẩn bị những thiết bị hư tủ tạo độ ẩm, nhiệt độ, các thiết bị tham chiếu, buồng tạo độ ẩm…
Hiệu chuẩn máy cần đảm bảo đúng quy trình

Hiệu chuẩn máy cần đảm bảo đúng quy trình

Trên đây là những hướng dẫn hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế đơn giản dễ thực hiện từ Thongtinkythuat.com. Từ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra và hiệu chuẩn máy để khi đo luôn có kết quả chính xác nhất.