Kính hiển vi điện tử là gì? Cấu tạo và đặc điểm

30/11/2022 128

Ngành công nghiệp kính hiển vi ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều công việc ngày nay. Giúp con người tiến sâu vào nghiên cứu những cấu trúc vi mô mà mắt thường không thể nhìn thấy, tìm ra được nguồn gốc, giải pháp, đáp án cho các vấn đề một cách khoa học nhất. Kính hiển vi điện tử có lẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Nhưng để hiểu được kính hiển vi điện tử là gì? Cấu tạo và đặc điểm như nào thì không phải ai cũng biết. Để hiểu sâu hơn về khái niệm này hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Kính hiển vi điện tử là gì?

Kính hiển vi điện tử (hay kính hiển vi kỹ thuật số) là thiết bị chuyên dùng để quan sát cấu trúc của các vật siêu nhỏ, hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng sóng điện tử được tăng tốc ở hiệu điện thế cao từ vài chục kV đến vài trăm kV để quan sát.

Kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử

Có 2 loại kính hiển viđiện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là:

  • Kính hiển vi dạng để bàn: sử dụng một chùm electron để tạo ra một hình ảnh của mẫu vật. Thiết bị này có khả năng phóng đại và có khả năng phân giải lớn giúp người sử dụng dễ dàng nhìn thấy nhiều vật thể nhỏ hơn chi tiết hơn. Thiết bị cho phép bạn zoom lên đến từ 20 lần lên đến 500 lần. Ngoài ra, bạn còn có thể chụp ảnh, quay video lại trên phần mềm đi kèm trên máy tính. Kính được sử dụng phổ biến trong thực tế với những lĩnh vực như y học, công nghiệp, nghiên cứu khoa học, sửa chữa,…
  • Kính hiển vi cầm tay: có cấu tạo nhỏ gọn với khả năng phóng đại tầm trung, thao tác điều chỉnh Zoom dễ dàng, thuận tiện. Thiết bị dễ dàng kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc kết nối với điện thoại để phóng to một vật trên màn hình. Ngoài ra, nhiều mẫu máy còn được trang bị pin dự trữ nguồn điện. Cho phép người dùng mang theo khi di chuyển, ghi lại hình ảnh đoạn phim trực tiếp khi cần thiết. Sản phẩm thường được sử dụng trong các công việc cần sự linh hoạt cao như điều tra, thực địa,…

Cấu tạo kính hiển vi điện tử

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là hai loại kính hiển vi điện tử TEM (Kính hiển vi điện tử truyền qua) và SEM (Kính hiển vi điện tử quét). Cấu tạo của hai loại kính hiển vi này không giống nhau hoàn toàn mà có khác biệt ít nhiều:

  • Kính hiển vi TEM: Gồm các bộ phận chính như cột kính (súng điện tử, tụ kính), hệ thống thấu kính tạo ảnh (vật kính, kính phóng, kính trung gian), buồng đặt mẫu,  buồng quan sát, bộ phận ghi ảnh.
  • Kính hiển vi SEM: Gồm các bộ phận chính như cột kính (súng điện tử, vật kính, tụ kính), buồng đặt mẫu, đầu dò tín hiệu điện tử.
Cấu tạo kính hiển vi điện tử

Cấu tạo kính hiển vi điện tử

Nguyên lý hoạt động kính hiển vi điện tử

Khác với kính hiển vi quang học quan sát bằng ánh sáng khả kiến, kính hiển vi kỹ thuật số sử dụng một chùm electron để tạo ra một hình ảnh của mẫu vật. Do bước sóng điện tử nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng ánh sáng khả kiến nên việc sử dụng sóng điện tử này giúp cho kính hiển vi điện tử có độ phân giải và phóng đại cao hơn nhiều so với kính hiển vi quang học để nhìn thấy nhiều vật thể nhỏ hơn một cách chi tiết hơn.

Ngoài ra, thiết bị này còn sử dụng các loại thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử thay vì thấu kính thủy tinh. Chân không chính là môi trường cần thiết cho sự vận hành kính hiển vi điện tử nên cả hệ được đặt trong buồng chân không cao.

Xem thêm:

Ứng dụng kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử là một thiết bị nghiên cứu quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như:

  • Dùng trong khoa học đời sống giáo dục, Y tế cũng như nhiều ứng dụng nghiên cứu sinh học,… để quan sát mẫu vật, phân tích tế bào, tinh dịch và xét nghiệm vi sinh với chất lượng hình ảnh luôn ổn định.
  • Sử dụng trong các phòng thí nghiệm trường học, viện nghiên cứu,…
  • Sửa chữa điện tử (soi linh kiện điện tử), sửa chữa điện thoại, máy tính, kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm tra độ nhám bề mặt,…
  • Sử dụng trong kỹ thuật pháp y giúp điều tra, phân tích dư lượng thuốc súng, kiểm tra đồ trang sức, phân tích chữ viết tay, dấu vân tay và các cấu trúc hiển vi khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối kính hiển vi kỹ thuật số, để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng tốt, bạn cần tìm hiểu về sản phẩm và địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo mua thiết bị này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.