Nên sử dụng kính hiển vi quang học hay kính hiển vi điện tử

20/11/2022 361

Có rất nhiều loại kính hiển vi trên thị trường có những đặc điểm riêng phù hợp với những đối tượng công việc riêng. Đến nay đã có rất nhiều loại kính hiển vi ra đời phục vụ các mục đích nghiên cứu khác nhau và có thể đáp ứng tốt những nhu cầu về nghiên cứu. Hai dòng kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử đều thuộc dòng công nghệ cao nhất hiện nay và được ứng dụng chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực. Có gì khác nhau giữa kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử? Đọc tiếp bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

Kính hiển vi điện tử có ưu nhược điểm gì?

Kính hiển vi điện tử là loại kính hiển vi có kỹ thuật thu được hình ảnh của các mẫu vật sinh học và phi sinh học với độ phân giải cao. Độ phân giải cao của hình ảnh là kết quả của việc sử dụng chùm điện tử – electron (có bước sóng rất ngắn) được gia tốc làm nguồn bức xạ chiếu sáng. Vì bước sóng của điện tử có thể ngắn hơn tới 100.000 lần so với bước sóng của các photon ánh sáng nhìn thấy, nên kính hiển vi này có khả năng phân giải cao hơn kính hiển vi ánh sáng và có thể tiết lộ cấu trúc của các vật thể nhỏ hơn.

Kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử

Ưu điểm của kính hiển vi điện tử

Cho phép quan sát từ mọi góc độ: Khi sử dụng kính, người sử dụng có thể chủ động quan sát được vật mẫu từ mọi góc độ. Đây chính là điểm nổi trội của sản phẩm này. Thao tác với kính, người sử dụng có thể điều chỉnh dễ dàng bộ phận làm việc giúp mở rộng tầm quan sát, mức độ quan sát rõ nét.

Với các loại kính dạng cầm tay, người sử dụng có thể tùy chỉnh quan sát với vật mẫu rõ ràng nhất có thể. Có thể thấy được rõ ưu điểm này khi bạn sử dụng các loại kính hiển vi thương hiệu Dino-Lite. Dòng sản phẩm này cho phép người sử dụng chủ động trong các công việc của mình, có thể tùy chỉnh quan sát theo mong muốn.

Việc tùy chỉnh thị kính theo mục đích quan sát cũng là một trong số những ưu điểm nổi trội giúp cho việc quan sát với kính được dễ dàng, thuận tiện. Các loại kính từ Shodensha có hỗ trợ người sử dụng trong việc tùy chỉnh thị kính để quan sát vật mẫu đa dạng với mọi góc độ.

Độ phóng đại lớn: Kính hiển vi điện tử có độ phóng đại khá lớn có thể lên đến 1000x cho phép tối ưu việc quan sát chi tiết nhất có thể. Độ phóng đại của kính hiển vi dạng này còn phụ thuộc vào độ phân giải của camera đi kèm. Với hỗ trợ này, kính cho phép người sử dụng theo dõi, quan sát mẫu vật dễ dàng, thuận tiện dưới mức độ phù hợp với nhu cầu quan sát, làm việc.

Nhược điểm của kính hiển vi điện tử

Những bất lợi của kính hiển vi điện tử chính là chi phí, kích thước, cần bảo trì, đào tạo nhà nghiên cứu. Loại kính hiển vi này là một thiết bị lớn, cồng kềnh, đắt tiền cũng như cực kỳ nhạy cảm với rung động và từ trường bên ngoài.

Cần bảo trì kính thường xuyên. Đảm bảo nguồn cung cấp điện áp ổn định, dòng điện đến cuộn dây/thấu kính điện từ và sự lưu thông của nước mát để các mẫu không bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do nhiệt tỏa ra trong quá trình cung cấp năng lượng cho các electron.

Xem thêm:

Ưu nhược điểm của kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học được sử dụng để quan sát chặt chẽ một mẫu thông qua việc phóng đại thấu kính với ánh sáng khả kiến. Đây là hình thức truyền thống của kính hiển vi, nó lần đầu tiên được phát minh ra từ thế kỷ 18 và vẫn đang được sử dụng đến ngày hôm nay.

kính hiển vi quang học

Kính hiển vi quang học

Ưu điểm của kính hiển vi quang học

Khả năng làm việc bền bỉ: Đây là loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến để quan sát, hình ảnh các vật thể nhỏ được phóng đại nhờ một hệ thống các thấu kính thủy tinh. Kính hiển vi quang hoạc là dạng kính hiển vi đơn giản, lâu đời nhất và cũng là loại kính phổ biến nhất. Thiết bị cho phép làm việc liên tục nhiều giờ, tuy nhiên, khi thao tác, cần chú ý hạn chế bám bẩn vào các bộ phận quang học, tránh làm bám bẩn gây ảnh hưởng đến quan sát. Người dùng quan sát hình ảnh trực tiếp bằng mắt nhìn qua thị kính nhưng các kính hiện đại hiện nay còn được gắn thêm các CCD Camera hoặc các phim ảnh quang học để chụp ảnh.

Thao tác điều chỉnh dễ dàng: Thao tác với thiết bị quang học này rất đơn giản, bạn chỉ cần kết nối kính với nguồn điện, đưa mẫu đến bàn đặt tiêu bản sau đó điều chỉnh độ sáng để quan sát được tốt nhất. Cuối cùng, bạn điều chỉnh kính đến độ phóng đại mong muốn và theo dõi, ghi lại thông tin nếu cần thiết.

Hạn chế của kính hiển vi quang học

Ngoài những ưu điểm trên, kính hiển vi quang học còn tồn tại một số điểm hạn chế như sau: Sử dụng ánh sáng quang học, khi quan sát tại các vị trí thiếu sáng, bạn cần đảm bảo hoặc bổ sung thêm để việc quan sát được tối ưu.

Nên mua kính hiển vi điện tử hay quang học?

Cả hai dòng kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử đều trở thành thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay bởi ứng dụng thiết thực, thiết kế chắc chắn. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn phù hợp với công việc của bản thân. Với ưu điểm nêu trên, chắc hẳn bạn cũng đã chọn ra được dòng kính cần tìm. Nếu bạn muốn sở hữu các sản phẩm trên hãy tham khảo mua thiết bị này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.