Mách bạn các cách làm sạch gạch đỏ lát sân đơn giản và nhanh chóng

02/03/2022 798

Tết đang đến gần và mỗi gia đình lại chuẩn bị bước vào “lễ hội dọn nhà” để chào đón năm mới. Một trong những công việc “ngán ngẩm” nhất có lẽ là làm sạch gạch lát sân. Đừng lo, bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ mách bạn cách làm sạch gạch đỏ lát sân đơn giản và nhanh chóng.

Hướng dẫn các cách làm sạch gạch đỏ lát sân

Gạch đỏ là một loại vật liệu phổ biến được sử dụng để lát sân, thế nhưng sau khi thi công hoặc trong quá trình sử dụng thì gạch thường bị rêu mốc, dính xi măng, dính bẩn. Sau đây là một số cách làm sạch sân gạch đỏ mà bạn có thể tham khảo:

Cách làm sạch sân gạch đỏ bị rêu mốc

Dưới tác động của thời tiết thì rêu mốc là một hiện tượng khá thường thấy ở sân gạch. Mặc dù gạch đỏ có khả năng chống rêu mốc hiệu quả, thế nhưng sau một thời gian dài sử dụng thì cũng không tránh khỏi được sân xi măng bị rêu. Cách trị rêu ở sân như sau:

Cách làm sạch sân gạch đỏ bị rêu mốc

Cách làm sạch sân gạch đỏ bị rêu mốc

 • Bước 1: Dùng chổi quét sạch sẽ sân.
 • Bước 2: Sử dụng vòi nước xịt ướt mặt sân.
 • Bước 3: Dùng chổi cọ bằng nhựa để cọ và chà mạnh mặt sân để rêu bong ra.
 • Bước 4: Cuối cùng sử dụng vòi nước có áp lực mạnh để xối lại toàn bộ mặt sân gạch. Như vậy là bạn đã có được một mặt sân gạch đỏ sạch sẽ như mới.

Tẩy sơn trên nền gạch đỏ

Trong quá trình sơn nhà chắc hẳn sẽ không tránh được tình trạng sơn bị rớt xuống nền gạch để lại những vết loang lổ mất thẩm mỹ. Nếu như bạn chỉ làm sạch bằng cách cọ rửa thông thường thì rất khó để loại bỏ vết bẩn từ sơn. Khi đó bạn áp dụng cách làm sạch nền gạch đỏ dính sơn như sau:

Tẩy sơn trên nền gạch đỏ

Tẩy sơn trên nền gạch đỏ

 • Bước 1: Lấy khăn thấm xăng hoặc dầu rồi trà nhẹ lên vết sơn và để ngấm trong khoảng 5 phút. Hoạt chất có trong xăng hoặc dầu sẽ làm mềm sơn và giúp nó tan ra.
 • Bước 2: Sau đó bạn dùng khăn lau nhẹ qua là lớp sơn sẽ được loại bỏ.
 • Bước 3: Dùng chổi lau nhà lau lại sân để loại bỏ được mùi của xăng dầu.

Vệ sinh nền gạch đỏ có dính xi măng sau khi thi công

Sau khi thi công lát nền xong trên sàn thường để lại vết bám của xi măng làm mất đi màu gạch đỏ nổi bật vốn có của nó. Sau đây sẽ là cách làm sạch gạch lát sân để loại bỏ vết xi măng, trả lại màu đỏ gốc của gạch:

Vệ sinh nền gạch đỏ có dính xi măng sau khi thi công

Vệ sinh nền gạch đỏ có dính xi măng sau khi thi công

 • Bước 1: Dùng chổi quét sạch sân.
 • Bước 2: Sau đó sử dụng dụng cụ để cạo sạch vết xi măng ở trên bề mặt gạch.
 • Bước 3: Xịt dung dịch tẩy xi măng chuyên dụng lên vết xi măng và ngâm trong khoảng 15 phút.
 • Bước 4: Dùng bàn chải cọ lại thật sạch vết xi măng.
 • Bước 5: Sử dụng vòi nước có áp lực mạnh để xối lại toàn bộ mặt sân gạch.

Cách rửa sạch sân gạch đỏ

Nắm được một số cách rửa sạch sân gạch đỏ bằng các vật liệu sẵn có trong nhà sau đây sẽ giúp cho việc vệ sinh sân không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người nữa.

Mẹo làm sạch bằng dung dịch bột giặt và muối

Pha dung dịch gồm: 28g muối ăn, 120mL bột giặt và nước để tạo thành một dung dịch sệt. Sau đó lấy một miếng vải thấm dung dịch rồi để lên mặt sân khoảng 15 phút. Cuối cùng dùng bàn chải để chà sạch lại vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn còn sót lại thì bạn có thể dùng thêm giấm để lau lại một lần nữa.

Sử dụng bột giặt và muối để làm sạch

Sử dụng bột giặt và muối để làm sạch

Cách làm sạch nền gạch đỏ bằng súng vòi phun

Để xử lý các vết bẩn cứng đầu trên nền gạch đỏ thì người ta thường sử dụng súng có vòi phun nước áp suất cao. Bạn chỉ cần bật máy lên rồi xịt trực tiếp xuống sàn là đã có thể dễ dàng đánh bay các vết bẩn một cách nhanh chóng rồi đó.

Làm sạch nền gạch đỏ bằng súng vòi phun

Làm sạch nền gạch đỏ bằng súng vòi phun

Dùng giấm để làm sạch nền gạch đỏ

Giấm là một loại nguyên liệu rẻ và có mặt ở mọi nhà, với khả năng đánh bật vết bẩn hiệu quả thì giấm cũng là cách làm sạch gạch đỏ lát sân vô cùng hiệu quả. Thấm rẻ lau vào dung dịch giấm pha loãng rồi lau sàn, sau đó chờ khoảng vài phút và lau lại bằng khăn sạch một lần nữa là được.

Dùng giấm để làm sạch nền gạch đỏ

Dùng giấm để làm sạch nền gạch đỏ

Những lưu ý trong quá trình làm sạch nền gạch đỏ

Có thể thấy rằng cách làm sạch gạch đỏ lát sân vô cùng đơn giản nếu như các bạn nắm được những mẹo trên. Tuy nhiên, trong quá trình làm sạch sân gạch đỏ bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Gạch đỏ là loại vật liệu khó bảo quản, dễ bị trầy xước, do đó trong quá trình làm sạch cần hạn chế tối đa sự ma sát lên trên gạch.
 • Chú ý vệ sinh ron gạch – nơi mà thường để lại cặn xi măng trong quá trình thi công.
 • Nên sử dụng dụng cụ lau chuyên nghiệp như bàn chải, dung dịch vệ sinh chuyên dụng để việc làm sạch hiệu quả hơn.
 • Khi sử dụng hóa chất nên đeo đồ bảo hộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thường xuyên vệ sinh sân gạch đỏ để mang lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho ngôi nhà.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã chia sẻ đến bạn các cách làm sạch gạch đỏ lát sân đơn giản, hiệu quả từ những nguyên liệu và vật dụng sẵn có trong nhà. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp cho việc vệ sinh sân nhanh chóng và không còn là nỗi ám ảnh của mọi người nữa.