Hướng dẫn cách sửa quạt điện kêu to cực dễ chuẩn kỹ thuật

30/03/2022 2298

Trong quá trình sử dụng quạt điện không thể tránh khỏi các sự cố như rung lắc, kêu to ù ù khi đang chạy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Làm sao để khắc phục nhanh nhất, đơn giản nhất. Tham khảo ngay “cách sửa quạt điện kêu to cực dễ chuẩn kỹ thuật”.

Nguyên nhân và cách sửa quạt kêu to hiệu quả nhất

1. Quạt tích tụ nhiều bụi bẩn

Nguyên nhân: Cánh quạt quay liên tục đã tạo ra lực ma sát, tạo lực hút đối với những vật thể kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ như bụi. Vì thế, sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn tích lại gây cản trở tốc độ quay và tạo tiếng ồn khi chạy là chuyện rất bình thường.

Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ quạt, đặc biệt là phần cánh quạt và mô tơ và trục quay. Tra dầu, bảo dưỡng định kỳ giúp máy hoạt động trơn tru, tránh trường hợp kẹt quạt gây tiếng ồn.

Cách sửa quạt điện kêu to cực dễ chuẩn kỹ thuật

Cách sửa quạt điện kêu to do tích tụ nhiều bụi bẩn

2. Lắp quạt chưa đúng cách

Nguyên nhân:

 • Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt sai hoặc chưa khớp có thể dẫn tới lệch tâm, khiến quạt chạy gặp phải tình trạng rung giật.
 • Khi lắp cánh quạt vào trục quay động cơ tạo khe hở quá lớn, khiến cánh quạt lệch tâm, khi cánh quạt quay tạo ra nhiều tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

 • Với sự cố nhỏ này, cách khắc phục vô cùng đơn giản, chỉ cần điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt. Đặt chụp tại vị trí ít tạo tiếng ồn nhất.
 • Lắp cánh quạt với trục động cơ quá lỏng thì giải quyết thế nào? Hãy lấy một miếng lá đồng mỏng bọc xung quanh trục quay sao cho vừa vặn.
Cách sửa quạt điện kêu to cực hay ho không phải ai cũng biết

Cách sửa quạt điện kêu to do lắp chưa đúng cách

3. Quạt điện bị biến dạng do va đập

Nguyên nhân: Trong quá trình vận hành, kiểm tra và sửa chữa không đúng, vô tình làm cánh quạt va đập gây biến dạng. Cánh quạt không đồng nhất, trọng lượng mỗi cánh quạt khác nhau, sau khi chạy thử quạt quay bị lắc, rung, sinh ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

 • Với trường hợp, khoảng cách cánh quạt đến lưới chụp bảo vệ không đồng đều. Bạn có thể dùng tay hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng uốn lại mặt cánh quạt. Tiếp theo, điều chỉnh các cánh quạt sao cho mặt sau của nó tới mặt sau của chụp bảo vệ có khoảng cách như nhau.
 • Đối với các cánh quạt không cùng trọng lượng, hãy tháo rời cánh quạt, sau đó cắt bỏ bớt bộ phận kim loại phía sau cánh quạt nặng hơn đến khi đạt cân bằng.
Cách sửa quạt điện kêu to cực hay ho không phải ai cũng biết

Cách sửa quạt điện kêu to do va đập

4. Mua quạt điện kém chất lượng

Nguyên nhân: Khi mua quạt điện kém chất lượng tại những đơn vị không uy tín, có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn như:

 • Quạt điện kêu to nhưng không mát.
 • Quạt quay rung lắc mạnh gây tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục: Dù là quạt điện hay bất cứ sản phẩm nào cũng cần cẩn trọng trong khâu tìm kiếm và chọn mua. Quạt kém chất lượng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thậm chí là cháy nổ. Chính vì thế, hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp quạt điện chính hãng để đảm bảo về cả giá và chất lượng.

Xem thêm: 

5. Ổ trục bị bào mòn tạo khe hở lớn

Nguyên nhân: Sự kết hợp giữa trục quay và ổ trục lỏng lẻo gây ra tiếng ồn lớn, thậm chí còn tạo ma sát giữa lõi thép của stato và roto.

Cách khắc phục: Để kiểm tra khe hở ổ trục có lớn hay không, trước tiên hãy làm sạch ổ trục, sau đó dựng đứng trục quay và lắp ráp ổ trục. Nếu ổ trục không tự động trượt xuống phía dưới, điều này khẳng định ổ trục không có vấn đề. Tuy nhiên, nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ ổ trục dã bị bào mòn. Cách giải quyết đúng nhất:

 • Lắp ngược 180 độ ổ trục.
 • Phớt dầu phải được tra dầu để đảm bảo luôn được bôi trơn.
 • Nếu không thực hiện được các bước trên, hãy thay ổ trục (vòng bi mới).
Hướng dẫn cách sửa quạt điện kêu to hiệu quả

Cách sửa quạt điện kêu to do ổ trục

6. Quạt kêu to do rung động lõi thép

Nguyên nhân: Dưới tác dụng của lực điện từ, sau một thời gian sử dụng dẫn tới sự thay đổi ôn thăng sinh đã sinh ra hiện tượng rung động lõi thép, khiến quạt rung giật mạnh khi chạy. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho lớp giấy cách điện bị hư hỏng, có thể khiến cuộn dây tiếp đất nguy hiểm.

Cách khắc phục: Để lõi thép ổn định không bị xê dịch nên ép chặt lại lõi thép, giúp các lá tôn silic ép chặt vào nhau. Cách này cần khá nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm, vì thế nếu chưa từng xử lý tình huống này không nên tự ý sửa chữa.

Cách sửa quạt điện kêu to cực hay ho không phải ai cũng biết

Cách sửa quạt điện kêu to do rung động lõi thép

7. Vấn đề ở cuộn dây

Nguyên nhân: Trong quá trình kiểm tra và sửa chữa, số vòng dây của cuộn dây không được quấn chính xác, khiến cho từ trường mất đối xứng, sinh ra tiếng ù ù điện từ.

Cách khắc phục: Để nhận định có phải lỗi do cuộn dây hay không, có thể thay thế bằng ổ trục đúng loại, tháo quạt và chạy thử xem còn tiếng ồn không. Nếu còn thì do lỗi cuộn dây.

Cách sửa quạt điện kêu to cực hay ho không phải ai cũng biết

Cách sửa quạt điện kêu to do lỗi cuộn dây

Những điều đặc biệt lưu ý khi tự bảo dưỡng quạt tại nhà

Trong quá trình vệ sinh và sửa chữa quạt điện cần chú ý một số điều sau:

 • Rút phích cắm ra khỏi nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Sắp xếp các bộ phận và ốc vít sau khi tháo rời theo trật tự nhất định. Chú ý, cái gì tháo ra trước thì lắp lại sau, cái gì tháo ra sau thì lắp vào trước.
 • Tránh để động cơ tiếp xúc với nước, dễ gây hiện tượng chập cháy.
 • Đối với các lỗi khó xử lý, yêu cầu chuyên môn kỹ thuật cao, không tự ý sửa chữa.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách sửa quạt điện kêu to đơn giản, hiệu quả mà ai cũng có thể vận dụng. Hy vọng, những thông tin này của thongtinkythuat.com sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sửa quạt.