Hướng dẫn vệ sinh quạt hơi nước đúng cách tránh hỏng hóc

28/02/2022 828

Nhu cầu sử dụng máy quạt điều hoà hiện này ngày càng tăng. Vào những ngày thời tiết nóng oi bức, máy quạt điều hoà chắc chắn phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cũng như các thiết bị khác, chúng ta phải vệ sinh quạt hơi nước đúng cách để máy hoạt động hiệu quả, cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây nhé.

Vì sao cần vệ sinh quạt hơi nước?

Quạt hơi nước bị bẩn sẽ chứa nhiều bụi bặm, nấm mốc, vi khuẩn. Đáng nói nếu nấm mốc vi khuẩn phát triển nhiều sẽ ảnh hưởng đến thiết bị và sức khỏe người dùng, nhất là gia đình có người già  và trẻ em.

Quạt hơi nước cần được làm sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Quạt hơi nước cần được làm sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Quạt điều hòa bẩn khiến thiết bị hoạt động yếu đi, tính năng làm mát vì đó giảm đáng kể và vô tình làm hao phí điện năng gia đình bạn. Chính vì vậy, việc vệ sinh quạt hơi nước là điều cần thiết để đảm bảo quạt chạy tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh quạt hơi nước tại nhà

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy

Bước này để đảm bảo rằng máy vẫn còn hoạt động tốt trước khi vệ sinh. Nếu quạt hơi nước gặp các vấn đề hư hỏng, bạn nên đem đến trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để kịp thời sửa chữa. Nếu máy hoạt động ổn, bạn hãy tắt công tắc quạt và dây nguồn khỏi ổ điện để tiến hành vệ sinh máy.

Bước 2: Vệ sinh tấm làm mát

Đây là bộ phận quan trọng của máy điều hòa hơi nước, còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt. Nên vệ sinh ít nhất 1 tháng/ lần để đảm bảo hiệu suất làm mát tối ưu.

Bạn chỉ cần chuẩn bị bàn chải lông mềm và khăn sạch vệ sinh tấm làm mát. Các thao tác nhanh chóng và đơn giản nhưng sẽ loại bỏ bụi bẩn bám trên tấm làm mát:

  1. Tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt
  2. Bạn tách rời 2 bộ phận của khay chứa làm mát ra bao gồm khay chứa và tấm làm mát
  3. Dùng vòi xịt để làm sạch khay bằng nước sạch
  4. Sau cùng, vệ sinh tấm làm mát bằng bàn chải lông mềm và xả nước với áp lực thấp để tránh làm rách tấm làm mát
Các bước vệ sinh quạt điều hòa đúng cách

Các bước vệ sinh quạt điều hòa đúng cách

Bước 3: Vệ sinh bình chứa nước

Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần phải xả hết nước trong bình chứa. Chuẩn bị khăn ướt để lau thật kỹ bên trong bình chứa. Bình chứa nước do tiếp xúc với nước nhiều nên thường dễ bị bẩn và rêu mốc bám.

Bước 4: Vệ sinh thân, cánh quạt

Tương tự bình chứa nước, bạn chuẩn bị khăn ẩm và lau sạch thân và cánh quạt là được

Bước 5: Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Bạn dùng vòi xịt để rửa tấm lọc. Vị trí tấm lọc không khí nằm ở phía sau của quạt điều hòa.

Quạt lồng sóc hay còn gọi mô tơ quạt là bộ phận khá quan trọng của máy. Do vậy, bạn nên dùng 1 cây cọ để quét bụi bẩn bám trên thân thiết bị đó. Lưu ý rằng: không được để mô tơ quạt tiếp xúc trực tiếp với nước. Nước ngấm vào sẽ làm hư hỏng các thiết bị điện tử bên trong quạt hơi nước

Sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh các bộ phận và làm khô chúng, bạn tiến hành lắp ráp lại quạt và kiểm tra bằng cách kết nối với nguồn điện và khởi động quạt. Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh quạt điều hơi nước tại nhà một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Khi ngủ nên để điều hòa ở chế độ nào để đảm bảo sức khỏe?

Lưu ý khi vệ sinh quạt hơi nước

  • Bạn phải tắt thiết bị và rút nguồn điện trước khi vệ sinh quạt hơi nước, điều này giúp tránh tình trạng điện giật trong quá trình vệ sinh máy.
  • Tuyệt đối không sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh quạt. Chất tẩy rửa mạnh sẽ làm ăn mòn và hư hại các bộ phận.
  • Vệ sinh quạt cần chú ý tránh rỉ nước vào động cơ gây chập nổ.
  • Sau khi vệ sinh cần lau khô các bộ phận trước khi lắp lại. Bạn có thể dùng khăn sạch khô để lau.
Vệ sinh quạt điều hòa cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Vệ sinh quạt điều hòa cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết, bạn sẽ có thể áp dụng để thực hiện vệ sinh quạt hơi nước cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công.