Máy thổi nồng độ cồn là gì? Định nghĩa, cách sử dụng

14/11/2022 343

Máy Đo Nồng Độ Cồn là một trong những thiết bị đo chính xác được dùng để xác định chỉ số về độ cồn trong mẫu xác định như dung dịch, hơi thở,… Nó được thiết kế chuyên dụng phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên định nghĩa và cách sử dụng thiết bị này như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Máy thổi nồng độ cồn là gì?

Máy thổi nồng độ cồn là thiết bị dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở. Giúp cảnh sát giao thông có thể xác định được người bị đo có sử dụng các chất có cồn như bia rượu không. Từ đó hạn chế tối đa sảy ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng gây thương vong hoặc chết người không đáng có. Ngoài ra, đây còn là thiết bị chuyên dùng với mục đích đo nồng độ cồn trong rượu, bia như: rượu trái cây, rượu gạo,rượu vang,…

Máy thổi nồng độ cồn

Máy thổi nồng độ cồn

Khoa học ngày càng phát triển, các thiết bị đo độ cồn cũng được nghiên cứu để trở nên chính xác hơn, cho kết quả nhanh hơn, dễ di chuyển hơn…Các loại máy mà chúng ta ngày nay hay sử dụng hầu như đã đáp ứng được nhu cầu trên, hỗ trợ con người đảm bảo an toàn trong các ngành nhạy cảm như: giao thông, công nghiệp, khai thác mỏ….

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Trong thành phần chính của các loại nước uống có cồn là rượu etylic. Đặc tính của rượu etylic là dễ bị oxi hóa. Có rất nhiều chất oxi hóa có thể tác dụng với rượu, trong đó có crom(VI)oxit CrO3. Đây là một chất oxi hóa rất mạnh, là chất ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng da cam. Bột oxit CrO3 khi gặp rượu etylic sẽ bị khử thành oxit Cr2O3 là một hợp chất có màu xanh đen.

Các cảnh sát giao thông sẽ sử dụng các dòng máy thổi nồng độ cồn có chứa CrO3. Khi tài xế hà hơi thở vào dụng cụ phân tích trên, nếu trong hơi thở có chứa hơi rượu thì hơi rượu sẽ tác dụng với CrO3 và biến thành Cr2O3 có màu xanh đen. Dựa vào sự biến đổi màu sắc mà dụng cụ phân tích sẽ thông báo cho cảnh sát biết được mức độ uống rượu của tài xế.

Cách sử dụng máy thổi nồng độ cồn, rượu

Để sử dụng thiết bị này chuẩn xác nhất, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Khởi động máy: Nhấn giữ nút nguồn hoặc phím Enter trên thân máy. Lúc này, màn hình hiển thị thời gian chờ máy khởi động (khoảng vài giây). Khi máy phát ra tiếng “pip” có nghĩa nó đã sẵn sàng để đo nồng độ cồn.
  • Bước 2: Lắp ống thở vào thiết bị đo nồng độ cồn (Lưu ý: Khi lắp, bạn cần đảm bảo ống thở đã được lắp chắc chắn và kín, tránh cho hơi thở bị thoát ra ngoài).
  • Bước 3: Tiến hành đo nồng độ cồn: Thổi vào đầu ống thở 1 hơi đủ dài, sau đó chờ khoảng vài giây để máy phân tích dữ liệu. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình sau khoảng thời gian từ 5 đến 30 giây dưới dạng chữ số hoặc chữ viết.
  • Bước 4: In kết quả: Một số dòng máy đo nồng độ cồn hiện nay còn hỗ trợ in kết quả nồng độ cồn mỗi lần đo. Muốn in kết quả, bạn chọn phím Enter trên thân máy. Lúc này, trên màn hình sẽ đưa ra lựa chọn Print (in), bạn chọn Enter để in.
Máy thổi nồng độ cồn được ứng dụng nhiều trong giao thông

Máy thổi nồng độ cồn được ứng dụng nhiều trong giao thông

Không chỉ trong ngành cảnh sát, các máy đo nồng độ cồn trong hơi thở ngày nay được phân phối và sử dụng rất phổ biến ở nhiều nơi, nhiều hoạt động  khác như: tại công trường, nhà máy, xí nghiệp, văn phòng… Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng uy tín thuộc công ty THB Việt Nam, đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối đa dạng các dòng thiết bị đo, các khúc xạ kế, các máy đo nồng độ cồn…. chính hãng với giá cả hợp lý.

Ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm đến cửa hàng của THB Việt Nam để tham khảo và được tư vấn chọn các máy đo nồng độ cồn. Ngoài ra, chúng tôi cũng có chính sách giao hàng tận nhà trên toàn quốc để tiện lợi cho các khách hàng ở các tỉnh thành khác. Liên hệ với THB Việt Nam qua HOTLINE/ZALO: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ nhé! Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.