Panme đo lỗ 3 chấu là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết!

28/04/2021 487

Panme đo lỗ 3 chấu có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ nhưng có độ chính xác cao. Chính vì vậy thiết bị này được ứng dụng nhiều trong các ngành cơ khí hiện nay. Tuy nhiên không ít thợ mới vào nghề chưa hiểu rõ về cách sử dụng và vận hành thiết bị đo cơ khí này. Hãy tìm hiểu chi tiết về sản phẩm đặc biệt này qua bài viết sau đây nhé!

Panme đo lỗ 3 chấu là gì?

Panme (tiếng Anh là Micrometer) tên gọi này có gốc từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là “đo cực nhỏ”. Là dụng cụ dùng để đo chiều dày, đường kính, kích thước các chi tiết hình trụ hay dạng ống trong việc chế tạo một số máy móc, hoặc khi thao tác gia công chế biến một số vật, trên cơ sở đó có thể tính ra thể tích và khối lượng riêng của vật. Thiết bị được ứng dụng trong đo trục khuỷu, kích thước xi lanh, phanh đĩa, độ sâu lỗ khoan…

panme đo lỗ 3 chấu

Hình ảnh các loại panme đo lỗ 3 chấu

Panme đo lỗ 3 chấu có cấu tạo gồm:

  • Mặt đo chứa 3 ngàm di động có độ chính xác cực cao được chia đều cho 1200 có khả năng bám sát thành ống.
  • Thân thước hình trụ, tương đối dài, nhờ đó giúp bạn có thể đo ở nhiều vị trí trên lỗ khoan sâu, nó còn giúp bạn kiểm tra đường kính ở vị trí tùy thích.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp các sản phẩm panme đo lỗ 3 chấu với nhiều tính năng và mức giá khác nhau, trong đó nổi bật nhất là Mitutoyo (Nhật Bản) với một số sản phẩm tiêu biểu như:

Panme đo lỗ 3 chấu Mitutoyo 368-161: Giá tham khảo 6.560.000 đồng (giá thực tế sẽ biến động theo thời gian).

Panme đo lỗ 3 chấu dải đo 87-100mm Mitutoyo 368-173: Giá tham khảo 10.050.000 đồng (giá thực tế sẽ biến động theo thời gian).

Panme đo lỗ 3 chấu dải đo 75-88mm Mitutoyo 368-172: Giá tham khảo 9.330.000 đồng (giá thực tế sẽ biến động theo thời gian).

Cách sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng panme đo lỗ 3 chấu chi tiết:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch dụng cụ đo, bề mặt bên trong của thước panme, đặc biệt các điểm tiếp xúc để loại bỏ bụi bẩn, xoay ống. Kiểm tra hoạt động của trục bằng cách xoay trục xem có bị kẹt hoặc dính không.

Bước 2:Làm sạch bề mặt trong của thước panme. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra hoạt động của trục panme bằng cách xoay trục để kiểm tra trục có bị dính hay kẹt không. Trường hợp trục bị kẹt hoặc dính cần xử lý trước khi tiến hàng đo.

Bước 3: Đưa mặt đo vào bên trong vị trí cần đo, xoay trục từ 5 đến 6 lần để đảm bảo lực đo liên tục. Thao tác với lực vừa phải để bảo vệ mặt và ổ trục. Điều chỉnh trục quay theo chiều kim đồng hồ để đảm bảo ngàm đo di động đến vị trí cần đo.

Bước 4: Đưa thiết bị ra và bạn tiến hành đọc kết quả trên thước đo Panme.

panme đo lỗ 3 chấu

Tùy loại dụng cụ cần đo để lựa chọn panme đo lỗ phù hợp

Lưu ý khi sử dụng panme đo lỗ 3 chấu

Để sử dụng thiết bị đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy lưu ý đến các điểm sau:

  • Đảm bảo dụng cụ đo và thước panme được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành đo để kết quả đo đảm bảo độ chính xác nhất.
  • Điều chỉnh trục quay theo chiều kim đồng hồ sao cho ngàm đo di động đến vị trí cần đo sau đó kiểm tra, đọc kết quả. Thước đo cần vừa khít với thành ống hoặc thành của vật thể đo để đảm bảo chỉ số đo có độ chuẩn xác cao nhất.
  • Vệ sinh và bảo quản thiết bị sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo tuổi thọ cùng với chất lượng hoạt động của thiết bị. Giữ thiết bị trong tủ đựng hoặc túi nilon để tránh khỏi bụi bẩn và oxy hóa do môi trường.
  • Nếu không sử dụng panme trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên bảo quản thiết bị trong hộp đựng, túi đựng để tránh bụi bẩn và oxy hóa môi trường.
  • Có thể kiểm tra nhiều lần để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Trường hợp các lần đo cho kết quả chênh lệch nhiều, bạn cần kiểm tra lại cách đo hoặc chất lượng panme đo.

Trên đây là những thông tin về sử dụng panme đo lỗ 3 chấu. Để chọn mua được những sản phẩm panme chính hãng, chất lượng nhất, mời bạn truy cập maydochuyendung.com. Hotline: Hà Nội: 0902148147- 0904810817 hoặc Sài Gòn: 0979244335- 0986568014. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.