So sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng, loại nào tốt hơn?

19/04/2022 1110

Ampe kìmđồng hồ vạn năng đều là hai công cụ đo và kiểm tra dòng điện được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy nhưng hai loại này có điểm gì khác nhau và nên chọn mua ampe kìm hay đồng hồ vạn năng sẽ tốt hơn? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Về ampe kìm

Ampe kìm là một thiết bị đo dòng điện hiện đại được sử dụng để nghiên cứu, kiểm tra, sửa chữa điện tại gia đình, trạm biến áp,… Chức năng chính của công cụ này là đo cường độ dòng điện. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các sản phẩm ampe kìm thế hệ mới hiện nay còn có thể thực hiện được nhiều phép đo khác như đo dòng rò, điện áp, điện trở,…

Hiện nay trên thị trường có hai loại ampe phổ biến nhất là ampe kìm điện tử và ampe kìm chỉ thị kim đến từ các thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ ampe kìm Hioki, đồng hồ ampe kìm Kyoritsu,… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn loại phù hợp.

Amqe kìm

Amqe kìm

So với ampe kìm thì đồng hồ vạn năng được xem là một công cụ đo điện đa chức năng hơn khi nó sở hữu tới 3 chức năng làm đo điện chính là đo dòng điện, đo điện trở và điện áp. Ngoài ra, tùy thuộc và model máy khác nhau mà đồng hồ đo điện còn có thể được trang bị thêm các chức năng khác là đo điện dung, tụ điện, tần số, kiểm tra thông mạch, diode, nhiệt độ,…

Về đồng hồ vạn năng

Tương tự như đồng hồ đo dòng ampe kìm, đồng hồ vạn năng cũng có 2 loại chính là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim cho người dùng lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo một số những loại đồng hồ vạn năng đo dòng điện, đo điện áp được sử dụng phổ biến hiện nay như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009, Hioki DT4256… Đây đều là các dòng đồng hồ vạn năng cao cấp đến từng thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ vom Hioki, đồng hồ vom Kyoritsu, Fluke, Sanwa… Mỗi sản phẩm đều có độ bền cao, khả năng đo chính xác, thang đo đa dạng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng

Do cả hai thiết bị đo và kiểm tra điện trên đều sở hữu một số tính năng đo điện tương tự nhau nên nhiều người dùng thường bị nhầm lẫn khi mua. Để giúp bạn có thể phân biệt đồng hồ vạn năng và ampe kìm để sử dụng hiệu quả nhất và để duy trì tuổi thọ cho thiết bị.

Sự khác nhau giữa đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Trên thực tế, mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng cả hai thiết bị này đều có những điểm khác biệt nhất định về cả thiết kế cấu tạo lẫn chức năng làm việc.

Điểm khác nhau đều tiên là chức năng làm việc của hai sản phẩm. Như đã chia sẻ ở trên thì đồng hồ vạn năng thường sở hữu nhiều chức năng hơn so với ampe kìm. Một số ampe kìm hiện đại có thể trang bị một số chức năng tương tự nhưng khả năng đo lại không bằng. Chính bởi vậy mà đồng hồ đo điện vạn năng thường được các kỹ sư ngành điện ưu tiên hơn.

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều chức năng hơn

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều chức năng hơn

Điểm khác biệt thứ hai là khả năng đo dòng điện giữa hai thiết bị. Nếu như ampe kìm là công cụ chuyên đo dòng điện nên dải đo dòng điện thường khá cao, có thể lên đến 2000A. rong khi đó, đồng hồ vạn năng chỉ có thể đo được dòng điện nhỏ hơn 10A. Tuy có một số model hiện đại có kết nối usb, wifi và đo được dòng điện lớn hơn 10A nhưng không lớn hơn đáng kể.

Thứ ba là về kiểu dáng. Đa số các sản phẩm ampe kìm thường có thiết kế gọn nhẹ hơn so với đồng hồ vạn năng và có hàm kẹp tiện dụng ở đầu máy nên rất dễ dàng nhận biết.

Nên chọn ampe kìm hay đồng hồ vạn năng?

Qua sự so sánh ở trên, chắc hẳn bạn cũng phần nào có câu trả lời cho riêng mình về việc nên chọn ampe kìm hay đồng hồ vạn năng. Thực tế, mỗi người sẽ có những đáp án khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu công việc và mục đich sử dụng của từng người.

Ví dụ, nếu bạn phải thường xuyên làm việc với dòng điện có cường độ cao và công việc yêu cầu tốc độ thì ampe kìm là sự lựa chọn tốt. Còn trường hợp bạn muốn đi tìm hiểu sâu hơn về điện thì nên chọn đồng hồ vạn năng.

Bên cạnh đó, khi chọn mua ampe kìm hay đồng hồ vạn năng bạn cần quan tâm đến một số điều như:

  1. Thương hiệu của máy, thương hiệu uy tín sẽ có trách nhiệm và đảm bảo được chất lượng sản phẩm của họ.
  2. Chọn loại có mức giá phù hợp với túi tiền của bạn. Nhưng quan trọng hơn là chọn loại đồng hồ vạn năng hay ampe kế phù hợp( kim hay số) với công việc.
  3. Chọn nơi mua hàng uy tín để đảm bảo mua được hàng chính hãng và có được chế độ bảo hành tốt.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Thongtinkythuat.com. Hy vọng thông qua so sánh ampe kìm và đồng hồ vạn năng trên đây bạn đã có thể tự tin chọn lựa cho mình một thiết bị đo điện tốt và phù hợp nhất cho công việc của mình.

Nếu có nhu cầu mua ampe kìm chính hãng với giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào website maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net  để được tư vấn và hỗ trợ.