Máy hàn TIG là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

25/04/2022 1264

Bạn đang quan tâm đến máy hàn TIG, muốn tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và cách thực hoạt động của thiết bị này, hãy đọc bài viết sau của thongtinkythuat!

Máy hàn TIG là gì?

Máy hàn Tig hay còn gọi là máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy, có khí bảo vệ, dòng hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy Wolfram trong môi trường khí trơ để bảo vệ mối hàn (thường sử dụng khí Argon), điều này giúp đảm bảo tránh sự xâm nhập của không khí bên ngoài, mang đến mối hàn đẹp mắt, không bị ngậm sỉ.

Phương pháp hàn TIG được ứng dụng dùng cho một số kim loại và hợp ki như thép, nhôm, đồng hay Niken…

Máy hàn TIG được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Máy hàn TIG được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG

Kim loại (vật liệu hàn) được hàn nóng chảy là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Wolfram và phôi hàn. Khi kim loai hàn nóng chảy, mối hàn sẽ được bảo vệ bởi dòng khi trơ (từ mỏ hàn), ở đây thường là Heli hoặc Argon hoặc thậm chí là hỗn hợp khí Argon và heli, giúp mối hàn cho ra được bóng sáng, tính thẩm mỹ cao, không bị xâm nhập bởi sự oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Tùy thuộc vào kích thước mối hàn mà kim loại phụ có thể được sử dụng hay không (thường chủ yếu là áp dụng cho những mối hàn lớn còn mối hàn nhỏ thì không cần). Mấy hàn TIG có khả năng nối kết bề mặt của vật liệu

Mấy hàn TIG có khả năng nối kết bề mặt của vật liệu

Nhược điểm máy hàn Tig

  • Máy hàn này có giá tương đối cao, đắt hơn máy hàn Tig 2 – 3 lần.
  • Chi phí sử dụng nhiều hơn chi phí gia công từ máy hàn que nhưng đổi lại chất lượng mối hàn inox đẹp hơn.
  • Chỉ hàn được một số kim loại như inox, nhôm, Magie,…

Ứng dụng của máy hàn TIG trong đời sống

Nhờ nguyên lý hoạt động đặc biệt của máy hàn TIG, nên chúng được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Lĩnh vực cơ khí, chế tạo và sản xuất, vô cùng lý tưởng để hàn thép hợp kim cao, kim loại màu, đặc biệt là inox, một chất liệu phổ biến trong đời sống thực tế như chế tạo đồ gia dụng, sản xuất máy móc, phụ kiện, thiết kế nhà cửa như cầu thang, lan can,…

Máy hàn TIG cũng được dùng khá nhiều trong các ngành như hàng không vũ trụ, sản xuất xe không gian, trong ngành công nghiệp xe đạp….

Sửa chữa chi tiết bị hỏng hóc đặc biệt với các loại vật liệu như nhôm, magie.

Máy hàn TIG ứng dụng linh hoạt

Máy hàn TIG ứng dụng linh hoạt

Với nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, không cần gia công nhiều sau khi hàn hay đảm bảo kim loại mối hàn chắc đặc, không lo ngậm sỉ… máy hàn TIG là sự lựa chọn đáng cân nhắc.