Các phương pháp mở rộng thang đo trên đồng hồ vạn năng

26/11/2021 529

Tất cả các sản phẩm đồng hồ vạn năng đều có mức giới hạn thang đo nhất định theo thông số nhà sản xuất. Trường hợp người dùng muốn tăng phạm vi đo lường có thể tham khảo phương pháp mở rộng thang đo trên đồng hồ vạn năng.

Trường hợp cần mở rộng thang đo

Đồng hồ vạn năng là một trong những thiết bị đo điện đa năng có khả năng đo điện áp, điện trở, dòng điện… Có hai loại đồng hồ vạn năng thông dụng là đồng hồ điện tử và đồng hồ kim đến từ nhiều dòng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như  đồng hồ vạn năng Hiokiđồng hồ vạn năng Kyoritsu, Fluke, Sanwa…

Mỗi loại đồng hồ vạn năng lại có một dải đo khác nhau giúp người dùng người dùng có đa dạng sự lựa chọn.

phương pháp mở rộng thang đo

Mỗi loại đồng hồ vạn năng có một dải đo quy định riêng

Khi người dùng sở hữu đồng hồ vạn năng ở dải đo dòng điện thấp có thể tìm hiểu về phương pháp mở rộng thang đo. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật, thực hiện tốt để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Phương pháp mở rộng thang đo trên đồng hồ vạn năng

Để mở rộng thang đo trên đồng hồ vạn năng, người ta thường sử dụng phương pháp mở rộng thang đo TI – với máy biến áp dòng. Đây là loại máy có chức năng biến đổi điện áp xoay chiều, tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu của dòng điện theo khả năng của máy biến áp đó.

phương pháp mở rộng thang đo

Sử dụng máy biến áp mở rộng thang đo đồng hồ vạn năng

Chính vì vậy, phương pháp tối ưu là sử dụng máy biến áp dòng TI là thiết bị phổ biến được áp dụng để mở rộng giới hạn đo dòng cho các đồng hồ đo điện. Để mở rộng thang đo đồng hồ vạn năng bằng máy biến áp này, bạn thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Xác định cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp dòng TI.
  • Bước 2: Tiến hành đấu nối cuộn sơ cấp của máy biến áp dòng TI với đầu dây tải dòng.
  • Bước 3: Cuộn thứ cấp của TI sẽ được người thực hiện nối kín với một ampe kìm, đồng hồ vạn năng, watmet điện động hoặc công tơ điện.
  • Bước 4: Đảm bảo cuộn sơ cấp của máy biến áp cần được cách điện tốt với cuộn thứ và vỏ điện máy đảm bảo an toàn khi nối đất vỏ máy cùng với đầu dây cuộn thứ cấp.

Lưu ý khi mở rộng thang đo bằng máy biến áp

  • Đồng hồ vạn năng cần được nối với đầu dây cuộn thứ cấp của máy biến áp TI.
  • Giá trị của dòng cần đo sẽ bằng chỉ số của dụng cụ đo điện nhân với hệ số định mức được quy định trên dụng cụ.
  • Nếu không cần hiển thị nhanh, người thực hiện cần một đồng hồ đo điện áp, 1 vài con trở công suất 5W có điện trở nhỏ hơn 4.7 Ohms. Mắc nối tiếp trở vào mạch, đo điện áp rơi trên trở rồi tính ra dòng.
  • Người thực hiện cũng cần lưu ý rằng, áng chừng dòng rồi mắc trở để tránh sự cố xảy ra. Thực tế, để tìm được điện trở có định mức nhỏ trên thị trường là rất khó.
phương pháp mở rộng thang đo

Cần am hiểu về kỹ thuật để thực hiện mở rộng phạm vi đo

Có thể thấy, việc mở rộng thang đo đồng hồ vạn năng là có thể. Tuy nhiên, điều này được xem là khá “cồng kềnh” khi đòi hỏi người thực hiện có am hiểu về thiết bị cũng như kết nối với một thiết bị thứ hai (máy biến áp). Chính vì vậy, nếu mong muốn mở rộng thang đo phục vụ công việc, tốt nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn đồng hồ vạn năng mới có thang đo lớn hơn.

Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

XEM THÊM: Giải thích các ký hiệu trên đồng hồ vạn năng từ A-Z