Tổng hợp các loại đĩa cắt phổ biến hiện nay

27/02/2023 433

Đĩa cắt là bộ phận quan trọng của máy mài, máy cắt cầm tay. Có những loại đĩa cắt nào? Chúng có công dụng gì? Hãy theo dõi bài viết tổng hợp các loại đĩa cắt của Thông tin kỹ thuật để biết câu trả lời nhé!

Các loại đĩa cắt phổ biến

Đĩa đá cắt, đá mài

Đĩa cắt đá mài là một trong những loại đĩa cắt phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại loại mâm rời để gắn vào máy cắt, máy mài. Chúng được dùng để cắt hoặc mài nhẵn các vật liệu như kim loại, hợp kim, gỗ, nhựa, đá, bê tông,… Đá mài, đá cắt thường có dạng hạt trên mặt đĩa. Bạn sờ tay lên mặt đĩa sẽ thấy sần, thô ráp. Độ thô ráp này tùy từng loại đĩa đá mà mức độ sẽ khác nhau.

Đĩa đá cắt đá mài

Đĩa đá cắt, đá mài

Đĩa cắt đá mài thường được cấu tạo từ oxit nhôm với keo phenol và lưới sợi thủy tinh. Phụ kiện này được sản xuất chính xác, tỉ mỉ để đảm bảo độ ổn định và an toàn cao trong quá trình cắt.

Về ứng dụng, đĩa cắt đá mài được sản xuất để cắt các vật liệu khác nhau như cắt gỗ, cắt kim loại, cắt inox ,…. Một số loại đá với độ cứng cao được sử dụng với nhiều kim loại khác nhau.

 • Đĩa đá mài: Đĩa đá mài chuyên dùng để mài nhẵn bề mặt vật liệu.
 • Đĩa đá cắt chuyên dụng: Dùng để cắt vật liệu, cắt kim loại có độ cứng lớn.
 • Đĩa đá cắt mài phối hợp: Loại đĩa vừa có thể cắt hoặc mài vật liệu.

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám cũng là một trong các loại đĩa cắt phổ biến hiện nay. Trên bề mặt của đĩa chà nhám cũng có hạt tương tự như đĩa mài. Chúng được dùng để chà nhám, làm mịn bề mặt vật liệu như kim loại, hợp kim, gỗ, đá,…

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám

Loại đĩa này thường được làm bằng hạt mài oxit nhôm bán giòn. Hạt được kết dính hoàn toàn bằng keo tổng hợp trên lớp nền làm từ sợi lưu hóa để có tính ổn định cao khi sử dụng. Loại đá này cho kết quả chà nhám tối ưu. Có hai loại đĩa chà nhám chính:

 • Đĩa nhám xếp: Loại đĩa này được làm từ những đĩa nhám chồng lên nhau mang đến sức công phá mạnh mẽ trên bề mặt vật liệu. Chúng được dùng để mài mối hàn hoặc mài thô bề mặt vật liệu.
 • Đĩa nhám: Loại đĩa dùng để mài tinh làm nhẵn bề mặt trước khi hàn hoặc làm nhẵn bề mặt sau khi hoàn thiện.

Đĩa cắt kim cương

Đĩa cắt kim cương là loại đĩa cao cấp, dùng để cắt các loại vật liệu xây dựng như đá, bê tông, gạch,… Chúng có thiết kế mảnh cắt theo công nghệ đặc biệt và kiểu sắp xếp hạt kim cương đảm bảo tốc độ cao khi cắt. Cụ thể, trên mặt đĩa là các hạt kim cương được sắp xếp tạo thành các đường vân đặc trưng. Thiết kế này giúp đĩa cắt có khả năng làm việc nhanh và chính xác nhất.

Đĩa cắt kim cương

Đĩa cắt kim cương

Đĩa lưỡi cưa

Đĩa lưỡi cưa cũng được coi là một trong các loại đĩa cắt phổ biến hiện nay. Nó có khả năng tương thích với máy cắt, thực hiện nhiệm vụ cắt hiệu quả. Người dùng có thể lắp lưỡi cưa sắt vào máy cắt sắt để sử dụng. (Điều kiện hai đường vị trí lắp đĩa trên máy và lưỡi tương thích, thông số kỹ thuật làm việc phù hợp).

Đĩa lưỡi cưa có các răng cưa xung quanh. Tùy từng loại lưỡi được nhà sản xuất chế tạo từ chất liệu khác nhau. Hiện nay phổ biến với ba loại lưỡi cưa: cưa gỗ, cưa thép, cưa đa năng.

Xem thêm: Đánh giá máy cưa Makita 5806B chuyên dụng cho xưởng gỗ

Đĩa lưỡi cưa

Đĩa lưỡi cưa

 • Đĩa lưỡi cưa gỗ: Chuyên dùng để cưa trên vật liệu gỗ.
 • Đĩa lưỡi cưa thép: Chuyên dùng để cưa kim loại đặc biệt là thép.
 • Đĩa lưỡi cưa đa năng: Có thể cưa được nhiều vật liệu như, kim loại, gỗ, nhựa,…

Lưu ý khi sử dụng đĩa cắt

Trong quá trình sử dụng đĩa cắt, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra đĩa cắt, đĩa mài trước khi gắn chúng vào dụng cụ điện. Không dùng đá mài, đá cắt bị hỏng, sứt mẻ hay trầy xước.
 • Bảo quản đĩa cắt tại nơi khô thoáng, không xếp chồng lên nhau dễ làm hỏng đá mài.
 • Dùng đá mài phù hợp với dụng cụ,đảm bảo thông số kỹ thuật của chúng tương thích với nhau. Ví dụ như độ dày, đường kính, độ tản nhiệt,…
 • Khi dùng đá mài, trang bị đồ bảo hộ như: bịt tay, bao tay, kính bảo vệ… Nếu sử dụng máy mài cần phải gắn thêm tấm chắn bảo vệ.
 • Trước khi làm việc, bạn nên cho máy chạy không tải một phút trước khi cắt hoặc mài. Thao tác này giúp hạn chế tình trạng đĩa cắt, đĩa mài bị hỏng đồng thời tránh tai nạn xảy ra.
 • Không nên đứng trước chiều quay của đá khi sử dụng. Đồng thời, đĩa cắt đang làm việc tuyệt đối không sờ tay vào.
 • Mỗi loại đá sẽ có các chức năng khác nhau, đá cắt dùng để cắt, đá mài dùng để mài. Không sử dụng lẫn lộn với nhau.

Bài viết đã gửi đến bạn các loại đĩa cắt phổ biến hiện nay. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết, vui lòng liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được giải đáp nhé!