4 lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đảm bảo an toàn

21/04/2022 1327

Để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và an toàn khi sử dụng đồng hồ đo điện bạn cần phải dùng thiết bị này đúng cách và đừng quên bỏ qua 4 lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng dưới đây.

Chọn đồng hồ đo điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ đo điện với giá thành, mẫu mã và chức năng làm việc khác nhau vậy nên để đảm bảo máy có thể đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu công việc mong muốn đồng thời tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tuân thủ các lựa ý giúp bạn lựa chọn đồng hồ vạn năng đạt chuẩn

Tuân thủ các lựa ý giúp bạn lựa chọn đồng hồ vạn năng đạt chuẩn

Điều này giúp cho kết quả thu được là chính xác nhất  cũng như kéo dài tuổi thọ của máy lâu nhất. Và quan trọng là sẽ giảm thiểu những bất trắc khi bạn sử dụng.

Mua đồng hồ đo điện có cấp CAT phù hợp

Đối với các thiết bị đo điện, có một yếu tố quan trọng mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi mua đó chính là cấp bảo vệ CAT. Đây là cấp tiêu chuẩn về độ an toàn do viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kì, hiệp hội tiêu chuẩn Canada và hội đồng kỹ thuật điện quốc tế quy định.

CAT được phân cấp thành 3 nhóm là CAT II, CAT III và CAT IV. Cấp càng cao thì khả năng bảo vệ người dùng càng lớn và người lao động đến càng gần với nguồn điện cung cấp sẽ càng nguy hiểm.

Chọn đồng hồ đo điện có cấp CAT phù hợp

Chọn đồng hồ đo điện có cấp CAT phù hợp

Vậy nên khi mua đồng hồ vạn năng bạn hãy chú ý về cấp bảo vệ CAT được ký hiệu trên thân máy hoặc đọc trong tờ thông tin/hướng dẫn sử dụng máy để chọn vị trí lắp đặt hệ thống điện. Nên ưu tiên lựa chọn những cấp thấp hơn để hạn chế việc bị quá áp, quá dòng hay hiện tượng phóng điện.

  • CAT II: Ổ cắm điện và các phụ tải cắm vào nó.
  • CAT III: Các đường dây phân phối của hệ thống phụ tải. Cấp này gồm các mạch 480V và 600V.
  • CAT IV: Liên quan đến đầu nguồn cung cấp điện như đường dây truyền tải đi vào công trình, các dây cáp bên ngoài, phía trên và phía dưới đất.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Không chỉ những thợ điện, kỹ sư chuyên nghiệp phải thường xuyên làm việc với những dòng điện truyền tải lớn, điện trung – cao áp mới cần phải trang bị đồ bảo hộ khi làm việc mà ngay cả những người dùng gia đình hay thợ không chuyên cũng nên chuẩn bị cho mình một số đồ bảo hộ đơn giản như găng tay cách điện, thảm cao su để tránh cơ thể tiếp xúc với dòng điện trực tiếp gây ra tai nạn điện.

Đặc biệt là khi nơi bạn cần kiểm tra là nơi ẩm ướt thì việc trang bị đồ bảo hộ là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ giật điện.

Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Trước khi tiến hành đo, bạn nên kiểm tra kỹ lại đồng hồ vạn năng xem thiết bị còn hoạt động tốt hay có lỗi gì không, pin còn hoạt động tốt không và có dấu hiệu bị sứt mẻ hay que đo có bị đứt/gỉ không.
Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Điều này sẽ giúp cho việc đo điện diễn ra thuận lợi, chính xác và an toàn nhất, bảo vệ bạn khỏi những tai nạn điện cũng như đảm bảo kết quả công việc.

Như vậy trong bài viết này, Thongtinkythuat.com đã chỉ ra 4 vấn đề mà bạn cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Chúc bạn sẽ sử dụng thành thạo thiết bị này và luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.