An toàn điện là gì? Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện

30/11/2021 1190

Điện mang đến những giá trị quan trọng phục vụ cuộc sống con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách điện có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến con người và tài sản khi xảy ra sự cố chập cháy. Do đó, việc nắm rõ an toàn điện là gì và quy tắc an toàn khi sử dụng điện là rất cần thiết.

An toàn điện là gì?

An toàn điện là hệ thống các thiết bị và biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tác động có hại của dòng điện đến con người. Nói cách khác, an toàn điện được xem là một nguyên tắc được đặt lên hàng đầu giúp ngăn chặn tác hại không mong muốn từ dòng điện, trường điện từ, hồ quang điện và tĩnh điện.

quy tắc an toàn khi sử dụng điện

An toàn điện giúp hạn chế những nguy hiểm về điện đến con người, thiết bị

Nếu không đảm bảo an toàn điện có thể dẫn đến các tai nạn khi sử dụng điện gồm: điện giật, dòng điện đốt cháy, hỏa hoạn hay cháy nổ. Do đó, việc tìm hiểu một số biện pháp an toàn điện là rất cần thiết.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Sử dụng điện cần đảm bảo các quy tắc an toàn điện như:

  • Không chạm vào các khu vực có điện như ổ cắm điện, cầu chì, cầu dao không có nắp đậy, chỗ nối dây, dây điện trần… để không bị điện giật chết người.
  • Dây điện trong nhà cần đảm bảo dùng dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải gây chạm chập cũng như phát hỏa trong nhà.
  • Sử dụng điện dây điện đảm bảo an toàn cần chú ý lắp cầu dao hoặc aptomat để tránh chạm chập, quá tải hoặc hỏa hoạn do điện.
  • Khi sử dụng các công cụ điện như máy mài, máy khoan… cần chú ý mang găng tay cách điện để không bị điện giật, tránh rò điện.
  • Không bật công tắc điện khi tay ướt, chân không mang dép, nơi ẩm ướt là nguyên tắc an toàn điện để tránh bị điện giật.
  • Đảm bảo ngắt điện trước khi sửa chữa mạch điện cũng như các thiết bị điện.
  • Không dùng dây điện, thiết bị điện kém chất lượng, dễ gây chập cháy.
  • Đối với nhóm đồ điện gia dụng như bàn là, bếp điện, lò nướng, ấm đun nước, nồi cơm điện… có tiềm ẩn khả năng rò rỉ, nguy cơ cháy nổ cao. Người dùng cần chú ý kiểm tra, sửa chữa thiết bị ngay khi có có hư hỏng để hạn chế tình trạng điện giật.
  • Không tự ý sửa chữa các thiết bị điện gia đình nếu không chắc chắn về độ an toàn, không đầy đủ dụng cụ an toàn…
quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Sử dụng điện cần đảm bảo nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện

Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

Có những biện pháp đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện mà người thực hiện cần phải lưu ý đó là 5 nguyên tắc:

1. Hiểu rõ về việc đang sửa cái gì, thiết bị như thế nào? Công việc sửa này gồm những bước nào? Để giải đáp cho 2 câu hỏi trên thì người sửa điện phải nắm rõ thông tin về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của thiết bị đó để có thể đưa ra phương pháp sửa phù hợp

2. Ngắt nguồn điện nguồn với thiết bị điện và cắt nguồn điện tổng nếu sửa lưới điện.

quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Ngắt nguồn điện tổng khi sửa chữa thiết bị

3. Thông báo với mọi người xung quanh, người trong gia đình về việc bạn đang sửa chữa điện. Đảm bảo công tắc nguồn luôn được đóng trong quá trình sửa chữa, tránh người khác không may bật nguồn trở lại.

4. Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ để đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng như găng tay cao su, ủng cao su, ván cách điện… Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, có nước hoặc nếu bắt buộc phải thực hiện thì phải tăng cường các dụng cụ cách điện

5. Sau khi hoàn thành việc sửa chữa, người sửa điện cần kiểm tra lại tình trạng rò rỉ điện trên bề mặt. Thực hiện các biện pháp đo tiếp đất, cánh điện cho thiết bị điện.

Các thiết bị an toàn điện

Điện có thể gây ra nguy hiểm cho thiết bị và tính mạng con người. Do đó, quá trình kiểm tra và sửa chữa, người thực hiện cần trang bị những thiết bị an toàn điện cần thiết, bao gồm:

Nhìn chung, an toàn điện là một nguyên tắc hàng đầu trong tìm hiểu, sửa chữa các thiết bị điện. Hiểu được các quy tắc an toàn khi sử dụng điện là điều cần thiết với bất kỳ ai. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.