Bạn có biết nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số?

12/06/2020 753

Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua đồng hồ vom được thiết kế dạng chỉ thị kim hoặc số? Thông tin kỹ thuật sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số để phù hợp với những yêu cầu đo điện. Bạn đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu đồng hồ vạn năng chỉ thị kim là gì?

Trước khi tìm hiểu nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số, bạn cần hiểu được hai dòng đồng hồ này là gì? Trước tiên, bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com khám phá dòng đồng hồ vạn năng kim đã quá quen thuộc này nhé.

Đồng hồ vạn năng kim ( hay đồng hồ vạn năng chỉ thị kim) là những sản phẩm đồng hồ đo điện vạn năng được sản xuất đời đầu. Đặc điểm nổi bật nhất dễ dàng phân biệt được với dòng đồng hồ vạn năng điện tử hiện số chính là màn hình hiển thị kết quả bằng mũi kim cùng với các cung có vạch chia giá trị.

Đồng hồ chỉ thị kim có bộ phận chính là Gavano kế với chức năng đo các thông số của dòng điện như cường độ, điện áp hay điện trở. Bạn có thể chưa biết các dòng đồng hồ vạn năng kim sẽ không cần dùng pin hoặc nguồn điện.

Đồng hồ vạn năng kim đơn giản với khả năng đo điện tốt

Đồng hồ vạn năng kim đơn giản với khả năng đo điện tốt

Hiện nay, các dòng đồng hồ vạn năng kim vẫn được sử dụng tuy nhiên phổ biến nhất là các thợ điện hoặc cửa hàng sửa chữa điện dân dụng… Dòng sản phẩm này có ưu điểm nhất chính là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với đồng hồ vạn năng điện tử.

Trên thị trường, đồng hồ vạn năng kim vẫn được sản xuất từ những thương hiệu uy tín như Kyoritsu, Hioki, Sanwa. Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy như: Proskit MT-2017N, Sanwa YX-360TRF, Kyoritsu 1109S

Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng kim là dòng đồng hồ đã được sản xuất với công nghệ từ lâu. Vậy dòng đồng hồ này sẽ có những ưu nhược điểm nào? Bạn có thể tham khảo đánh giá ưu nhược điểm dưới đây.

Vì là chiếc đồng hồ được tạo ra từ cách đây rất lâu nên đồng hồ vạn năng kim có một số ưu nhược điểm bạn nên biết trước khi sử dụng nó.

Ưu điểm đồng hồ vạn năng kim

 • Thiết kế rất đơn giản, dễ sử dụng và sửa chữa khi hỏng hóc.
 • Hoạt động mà không cần dùng pin hay điện thuận tiện để đo tại hiện trường, không lo tắt nguồn do hết điện.
 • Giá thành rẻ nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt, độ bền cao.
 • Đo được nhiều thống số không ổn định nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Màn hình chỉ thị kim khiến đọc kết quả dễ bị sai.
 • Mức sai số cao, độ chính xác không cao.
 • Hoạt động ít tính năng hơn so với đồng hồ vạn năng số.
 • Thiết kế hơi cồng kềnh so với dòng điện tử.
 • Đồng hồ dễ bị hỏng kim khi va đập hoặc rơi.
 • Khi đặt đồng hồ không cân bằng sẽ khiến điểm thang đo bị thay đổi.
 • Kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm.
 • Cần phải hiệu chỉnh gốc thang đo.

Từ những thông tin về đồng hồ vạn năng chỉ thị kim có thể thấy được khả năng đo tương đối ổn định với độ sai số khoảng từ 2 – 3%. Thiết bị cũng có nhiều ưu điểm nổi bật để sử dụng đo điện hiệu quả. Chính vì vậy, đồng hồ vẫn được nhiều thợ điện có kinh nghiệm sử dụng.

Xem thêm: 

Đồng hồ vạn năng số là gì?

Đồng hồ vạn năng số ( còn gọi là đồng hồ vạn năng điện tử) được biết đến là đồng hồ đo điện được sử dụng tất phổ biến hiện nay. Đồng hồ vạn năng số có thiết kế nổi bật chính là màn hình hiển thị kết quả bằng số. Điều này rất thuận lợi cho bạn để đọc các kết quả nhanh chóng và chính xác.

Đòng hồ vạn năng số thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng

Đòng hồ vạn năng số thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng

Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có các chức năng đo thống số như đo điện áp, đo cường độ dòng điện, điện trở, điện dung, tần số… Đặc biệt, thiết bị cũng hoạt động với nhiều tính năng khác như đo liên tục, đo điện trở, lưu giữ số liệu, đo giá trị lớn nhất, nhỏ nhất…

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại đồng hồ đo vạn năng điện tử đến từ nhiều thương hiệu uy tín. Bạn có thể dễ dàng chọn những hãng chất lượng như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu… Đây đều là những hãng chuyên cung cấp các thiết bị đo chất lượng cao với công nghệ hiện đại.

Từ những thông tin về dòng đồng hồ vạn năng số, bạn chắc hẳn cũng muốn tìm hiểu những ưu nhược điểm của chúng. Dưới đây là một số những ưu nhược điểm của dòng đồng hồ đo điện thông dụng này.

Ưu điểm

 • Thiết kế đồng hồ nhỏ gọn thuận tiện để đo hoặc cơ động đo ở nhiều nơi khác nhau.
 • Đa chức năng với cách sử dụng rất đơn giản.
 • Trang bị công nghệ hiện đại cho kết quả với độ chính xác cao.
 • Hiển thị số đảm bảo đọc kết quả chính xác, dễ dàng.
 • Tuổi thọ cao, độ bền tốt, ít hỏng hóc.
 • Đa chức năng đo để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho nhiều người sử dụng.
 • Hoạt động đa tính năng như đo liên tục, tự động tắt nguồn, chọn thang đo tự động…
Đồng hồ vạn năng điện tử đo điện đa năng với độ chính xác cao

Đồng hồ vạn năng điện tử đo điện đa năng với độ chính xác cao

Nhược điểm

 • Với một số trường hợp đo các linh kiện điện tử sẽ khó đo.
 • Cần kiểm tra pin của đồng hồ, dễ hết pin trong quá trình làm việc.
 • Giá thành tương đối cao so với các dòng đồng hồ chỉ thị kim.

Đồng hồ vạn năng điện tử mang đến sự đơn giản, đo thông số nhanh chóng và chính xác. Thiết bị thích hợp để đo trong nhiều công việc, không cần tìm hiểu chuyên sâu về đồng hồ đo vạn năng.

Nếu bạn là chỉ đơn giản muốn dùng một cách nhanh chóng và chính xác ngay mà không cần tìm hiểu quá sâu thì đồng hồ vạn năng số là lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm: 4 lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng để đảm bảo an toàn

Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số?

Từ những chia sẻ về những thông tin của hai loại đồng hồ vạn năng kim và số hẳn bạn cũng có những quyết định nên chọn loại đồng hồ nào. Việc nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số phụ thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu của công việc.

Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số phụ thuộc vào từng công việc

Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số phụ thuộc vào từng công việc

Thông tin kỹ thuật cũng đưa ra một số lời khuyên nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số dành cho bạn dưới đây. Bạn có thể tham khảo nhé.

Đồng hồ vạn năng kim sẽ phù hợp với người dùng đã có kinh nghiệm cũng như hiểu biết về thiết bị đo để có thể sử dụng chính xác. Đồng hồ cũng thích hợp cho việc tìm hiểu chuyên sâu về điện và thiết bị đo điện.

Bên cạnh đó, đồng hồ kim cũng phù hợp cho những công việc đo điện đơn giản, không yêu cầu phải có nhiều chức năng. Đặc biệt, thiết bị phù hợp cho bạn muốn tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Xem video: Nên Chọn Đồng Hồ Vạn Năng Kim Hay Số?

 

Trong khi đó, các dòng đồng hồ vạn năng điện tử số rất phù hợp với bạn mới sử dụng để đo và đọc kết quả chính xác. Nếu bạn phải thường xuyên đo nhiều thông số khác nhau cũng như cần có các tính năng khác thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng số cũng được các thợ chuyên nghiệp, kỹ sư sử dụng trong các nhà máy hay trạm biến áp. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đồng hồ vạn năng bán chạy hiện nay như: Hioki DT4254, Hioki DT4256, Kyoritsu 1021R

Tổng hợp những thông tin chia sẻ nên mua đồng hồ vạn năng kim hay số hy sọng sẽ giúp bạn chọn được thiết bị đo tốt nhất. Từ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng để đo điện phục vụ hiệu quả cho công việc. Chúc bạn thành công!