Tìm hiểu về chức năng và cách dùng đồng hồ vạn năng VOM

25/03/2022 1596

Đồng hồ vạn năng VOMthiết bị đo và kiểm tra điện sở hữu nhiều chức năng đa dạng được nhiều chuyên gia, thợ điện, kỹ sư chuyên nghiệp lựa chọn. Để biết chi tiết các chức năng đo lường điện năng mà thiết bị này có thể thực hiện được cũng như cách sử dụng đồng hồ vom chính xác, các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Vom là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ về đồng hồ vom là gì. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng thiết bị sai mục đích hoặc không đúng chức năng. Do đó, tìm hiểu đồng hồ vạn năng vom là gì là điều vô cùng cần thiết trước khi sử dụng.

Đồng hồ vạn năng VOM

Đồng hồ vạn năng VOM

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là công cụ đo điện kết hợp nhiều chức năng đo bao gồm: đo dòng điện, đo điện áp, điện trở. Ngoài 3 chức năng cơ bản trên, tùy thuộc vào dòng máy mà thiết bị này còn có thể đo được tần số, tụ điện, điện dung, kiểm tra thông mạch, diode,… Sản phẩm được ứng dụng phổ biến cho các công việc sửa chữa điện dân dụng, điện công nghiệp, ô tô,…

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng mà khách hàng có thể lựa chọn như đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki, Fluke, Sanwa,…

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ampe kìm Kyoritsu chính xác, hiệu quả nhất

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng Vom chi tiết, chính xác

Cách sử dụng Vom đo điện áp xoay chiều

Đo điện áp xoay chiều là một trong những chức năng cơ bản của đồng hồ đo vom. Để thực hiện được phép đo này, bạn chỉ cần điều chỉnh núm vặn thang đo của đồng hồ về thang đo AC và để thang AC cao hơn điện áp cần đo một nấc. Ví dụ, khi đo điện áp xoay chiều 220V, bạn để thang AC 250V.

Nếu người dùng để thang AC thấp hơn điện áp cần đo thì đồng hồ vom sẽ báo kịch kim. Còn trong trường hợp người dùng để thanh AC quá cao thì kim sẽ báo thiếu chính xác.

Cách sử dụng Vom đo điện áp xoay chiều

Cách sử dụng Vom đo điện áp xoay chiều

Lưu ý: nếu chọn sai thang đo sẽ khiến cho đồng hồ bị hỏng. Nếu bạn đo điện áp xoay chiều mà lại để thang đo điện áp một chiều (DC) thì khi đo kim đồng hồ không báo, nhưng đồng hồ sẽ không ảnh hưởng.

Bạn có thể tham khảo một số những loại đồng hồ vạn năng đo dòng điện, đo điện áp được sử dụng phổ biến hiện nay như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, Kyoritsu 1021R, Kyoritsu 1009, Hioki DT4256, Hioki DT4254… Đây đều là các dòng đồng hồ vạn năng cao cấp đến từng thương hiệu nổi tiếng như Hioki, Kyoritsu, Fluke, Sanwa…  Mỗi sản phẩm đều có độ bền cao, khả năng đo chính xác, thang đo đa dạng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách sử dụng đồng hồ vom đo điện áp một chiều DC

Để đo điện áp một chiều, bạn chuyển thang đo về DC sao cho thang đo cao hơn điện áp cần đo một nấc (ví dụ, bạn cần đo điện áp DC là 110V thì để thang DC là 250V). Tiếp đến, bạn đặt que đo màu đỏ vào cực dương (+) của nguồn, còn que màu đen vào cực âm (-) của nguồn.

Lưu ý:

  • Nếu bạn lựa chọn dải đo điện áp thấp hơn so với mức điện áp cần kiểm tra thì đồng hồ vạn năng sẽ báo kịch kim, còn trường hợp để thang đo quá cao làm cho kim báo sẽ thiếu chính xác.
  • Nếu chọn sai thang đo (ví dụ đo điện áp một chiều nhưng lại chọn thang đo xoay chiều) thì sẽ khiến đồng hồ đo vom báo sai. Thông thường, giá trị báo sai sẽ cao gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC, tuy nhiên lúc này sẽ không làm cho đồng hồ bị hỏng.
  • Nếu chọn nhầm thang đo dòng điện hoặc điện trở, đồng hồ sẽ bị hỏng

Cách sử dụng vom điện tử đo điện trở

Khi sử dụng ở thang đo điện trở trên đồng hồ đo điện vạn năng, người dùng còn có thể đo được nhiều chức năng khác như:

Cách sử dụng vom điện tử đo điện trở

Cách sử dụng vom điện tử đo điện trở

  • Đo và kiểm tra giá trị của điện trở
  • Đo, kiểm tra sự thông mạch của một đoạn dây dẫn hoặc một đoạn mạch, cuộn biến áp
  • Đo, kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện
  • Đo, kiểm tra tụ điện rò, chập..
  • Đo,  kiểm tra các trở kháng của một mạch điện
  • Đo và kiểm tra đi ốt, bóng bán dẫn.

Cách sử dụng đồng hồ vom điện tử để đo các phép đo này khá đơn giản. Với cách đo điện trở, người dùng có thể thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Điều chỉnh núm vặn thang đo của đồng hồ về thang đo trở. Trong trường hợp điện trở nhỏ thì bạn để thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu điện trở lớn thì người đo cần để thang xlKohm hoặc 10Kohm. Sau đó tiến hành chập hai que đo lại với nhau và chỉnh triết áo để kim đồng hồ báo vị trí 0 ohm.

Bước 2: Đặt que đo của đồng hồ vạn năng VOM vào hai đầu điện trở và đọc trị số trên thang đo. Giá trị đo được sẽ bằng chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: nếu người dùng để thang x 100 ohm và chỉ số báo là 27, thì giá trị đo bằng 100 x 27 = 2700 ohm (2,7 K ohm).

Bước 3: Nếu người dùng để thang đo quá cao thì lúc này kim chỉ nhảy lên một chút hoặc trường hợp để thang đo quá thấp thì kim nhảy lên quá nhiều, như vậy sẽ là cho trị số đọc được không chính xác.

Bước 4: Khi đo điện trở, người dùng nên chọn thang đo sao cho kim báo gần về vị trí giữa vạch chỉ số, điều này sẽ cho độ chính xác đo là cao nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vom đo dòng điện

Để đo dòng điện bằng đồng hồ Vom bạn có thể sử dụng 2 cách là đo bằng thang đo dòng điện hoặc sử dụng thang đo điện áp DC.

Với cách đầu tiên, bạn chỉ cần điều chỉnh đồng hồ về thang đo dòng cao nhất. Lưu ý, bạn chỉ được đo dòng điện có giá trị nhỏ hơn giá trị của thang đo. Sau đó đặt que đồng hồ mắc nối tiếp với tải. Que đo màu đỏ kết nối với chiều dương, que đo màu đen kết nối với chiều âm.

Với cách sử dụng thang đo điện áp DC, người dùng có thể đo dòng điện qua tải bằng cách đo sụt áp trên điện trở hạn dòng được mắc nối với tải. Điện áp mà người dùng đo được chia cho giá trị trở hạn dòng sẽ ra giá trị dòng điện. Phương pháp này sẽ giúp cho người đo có thể thực hiện được phép đo các dòng điện lớn hơn khả năng cho phép của đồng hồ và đồng hồ cũng sẽ an toàn hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đồng hồ vạn năng vom bao gồm khái niệm Vom là gì và cách sử dụng đồng hồ vom chi tiết nhất. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Nếu có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng chính hãng với giá tốt nhất, bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào website maydochuyendung.comhiokivn.comkyoritsuvietnam.net  để được tư vấn và hỗ trợ.