Cấu tạo máy hàn MIG và nguyên lý hoạt động cơ bản!

05/05/2022 2446

Máy hàn Mig cũng là một trong những thiết bị phổ biến, đặc biệt được ưa chuộng sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí chế tạo sắt, thép. Vậy loại máy hàn này có cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao, cùng tìm hiểu nhé!

Máy hàn MIG là gì?

Như chúng ta đã biết, máy hàn điện tử có 3 dòng phổ biến nhất đó là Hàn Tig, hàn que và hàn Mig. Mỗi một loại máy hàn sẽ có một nguyên lý hoạt động riêng biệt, có nhiệm vụ riêng để đạt được mục đích tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến máy hàn Mig về cấu tạo và nguyên lý hoạt động để người đọc nắm được!

Máy hàn MIG được đông đảo khách hàng lựa chọn

Máy hàn MIG được đông đảo khách hàng lựa chọn

Máy hàn Mig là sản phẩm máy hàn điện tử hiện đại, sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường có khí bảo vệ (như Co2, hỗn hợp khí Co2, ngoài ra còn có Argon, hỗn hợp khí Argon hay Heli,… nhưng ít được sử dụng) Điện cực chính là dây hàn nóng chảy, nó được cấp tự động vào vật hàn.

Dòng máy hàn này hàn tốt cho nhiều kim loại khác nhau như Al, Ni, Cu… Sắt, inox, hay nhiều kim loại màu khác, ưu điểm là năng suất làm việc cao, dễ hàn mà không cần đỏi hỏi kỹ thuật giỏi, ngoài ra hàn Mig còn được ứng dụng vào tự động hóa như robot hàn, rùa hàn,… Chính vì vậy mà máy hàn Mig được sử dụng nhiều trong sản xuất linh kiện, phụ kiện máy móc, xe máy, thép xây dựng,…

Cấu tạo của máy hàn MIG

Máy hàn Mig điện cấu tạo không quá phức tạp nhưng phải đủ các bộ phận sau đây để đảm bảo quá trình hàn được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo hiệu suất làm việc liên tục. Các bộ phận quan trọng đó, phải kể đến như như dây hàn, nguồn hàn, mỏ hàn, chỉnh lưu, khí bảo vệ và thiết bị chuyển dây hàn.

Máy hàn MIG bao gồm nhiều phụ kiện khác nhau

Máy hàn MIG bao gồm nhiều phụ kiện khác nhau

Đầu tiên là mỏ hàn, nó có chức năng chuyển dây hàn vào vùng hàn. khí bảo vệ cũng được đi ra từ đó thông qua mỏ phun và hệ thống giải nhiệt cho súng hàn trong điều kiện cần sử dụng.

Cơ cấu cấp dây hàn tự động: Có chức năng chủ yếu là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang hàn sau khi mồi, giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn, làm việc được liên tục.

Dây hàn (điện cực hàn): Có nhiệm vụ dẫn dòng điện tới hồ quang và cung cấp một phần kim loại nóng chảy cho bể hàn. Lõi dây hàn trên máy hàn tốt sẽ được làm hoàn toàn bằng đồng có tính dẫn điện cao.

Kẹp mass: Bộ phận này cũng được thấy ở máy hàn que, có tác dụng là tạo kết nối điện giữa nguồn điện và vật liệu hàn.

Nguyên lý hoạt động của máy hàn MIG

Sau khi lắp đặt cuộn dây hàn Mig vào đúng vị trí và cắm điện vào nguồn, thiết lập các tham số ban đầu như dòng hàn, điện thế hàn, tốc độ ra dây (được điều chỉnh bởi thợ có tay nghề) thì máy sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau:

Khi thợ hàn bấm cò súng, dòng điện tăng nhanh đúng với thiết lập ban đầu để hồ quang làm việc đúng với yêu cầu mà thợ hàn mong muốn. Cứ tiếp tục hàn, dây hàn sẽ tự động chạy ra lòi khỏi đầu súng theo với tốc độ ra dây mà thợ hàn cũng đã thiết lập từ trước. Khí hàn bảo vệ cũng vậy, ra đồng thời với lượng ban đầu đã cài đặt giúp bảo vệ mối hàn khỏi các tác nhân oxi hóa gây gỉ sét, xỉn màu hay ố vàng.

Máy hàn MIG dùng trong nhiều lĩnh vực

Máy hàn MIG dùng trong nhiều lĩnh vực

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn Mig

Chắc hẳn những ai đọc bài viết này chưa biết nhiều về cách hàn Mig và những lưu ý về cách hàn Mig, thì thongtinkythuat sẽ đưa vào bài viết này luôn để các bạn có thể nắm được nhé!

Xem thêm: Cách hàn Mig và cách sử dụng chi tiết nhất

Nên mua những máy hàn Mig chất lượng cao đến từ hãng uy tín, kể đến như máy hàn Jasic hay máy hàn Hồng Ký. Máy hàn có tốt thì hàn mới dễ, mối hàn mới đẹp, chưa kể độ bền máy hàn sẽ giúp tối ưu hóa mọi chi phí trong quá trình sử dụng.

  1. Không nên hàn ngoài trời vì gió sẽ tác động làm thổi lệch khí hàn, ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.
  2. Khi hàn nên chuẩn bị mặt nạ hàn hoặc kính hàn để bảo vệ mắt và tránh hít phải khí hàn.
  3. Nhà xưởng nên có không gian rộng, thoáng, không hàn trong môi trường bí, nên trang bị thêm quạt thông gió để giảm thiểu độc hại cho người hàn, cần lưu ý lắp đặt quạt thông gió để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Máy hàn Mig hàn tốt nhiều kim loại khác nhau và đặc biệt là dễ hàn, năng suất làm việc cao hơn nhiều so với máy hàn que. Ngoài ra, khói hàn hạn chế tối đa, kết quả đẹp hơn mà không có hiện tượng hàn bị dính que như máy hàn que. Giá máy hàn Mig dao động từ 3 – hàng chục triệu đồng, nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn dòng sản phẩm hàn tốt thì máy hàn MIG chính là gợi ý tốt nhất.

Vui lòng truy cập vào website maydochuyendung.com hoặc gọi đến hotline 0904810817 để được hỗ trợ!