Các phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến hiện nay

29/11/2023 90

Với nền công nghệ tiên tiến hiện nay, việc đo độ ẩm của một vật liệu đã trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số phương pháp xác định độ ẩm phổ biến hiện nay có thể tham khảo.

Phương pháp xác định độ ẩm trong thực phẩm bằng cách sấy khô

Sấy khô là phương pháp được ưu tiên để xác định độ ẩm trong lĩnh vực thực phẩm bởi độ hiệu quả và chính xác của nó. Bạn có thể sử dụng cân sấy ẩm, còn được gọi là cân phân tích ẩm, để thực hiện cách làm sấy khô này.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp xác định độ ẩm trong thực phẩm bằng cách sấy khô

Thông qua năng lượng nhiệt hồng ngoại hoặc halogen trong hộp sấy, dựa vào trọng lượng mẫu trước và sau khi sấy để tự tính toán phần trăm độ ẩm. Sau đó, kết quả sẽ hiển thị chính xác trên màn hình cân và bạn chỉ cần đọc kết quả.

Bạn có thể tham khảo rất nhiều loại cân sấy ẩm chất lượng như mb25, mx-50…

Phương pháp điện trở để xác định độ ẩm gỗ, vật liệu xây dựng

Phương pháp đo độ ẩm bằng điện trở được thực hiện bằng cách sử dụng các loại máy đo độ ẩm gỗ và các vật liệu khác.

Những dòng máy đo độ ẩm này sử dụng que đo điện trở tiếp xúc với đầu dò để đâm hoặc chọc vào các vị trí cần đo độ ẩm của vật liệu và cho kết quả chính xác cao. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy đo độ ẩm vật liệu được thiết kế nhỏ gọn và rất dễ sử dụng nên được ưa chuộng.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp điện trở để xác định độ ẩm gỗ, vật liệu xây dựng

Bạn có thể dễ dàng chọn mua những máy chính hãng, chất lượng như MD-812, Wagner Orion 910, MD-912…

Phương pháp nguyên lý điện trở để xác định độ ẩm của ngũ cốc

Phương pháp nguyên lý điện trở được ứng dụng trên hai loại máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản. Đó là máy đo độ ẩm hạt cầm tay có điện trở nằm ngoài và hình que nhọn được sử dụng để chọc trực tiếp vào các hạt như đậu, thóc hoặc gạo. Loại thứ hai có điện trở nằm trong buồng phân tích mẫu.

Nếu bạn sử dụng máy đo cầm tay, bạn chỉ cần bật máy, đặt que dò vào các bao hạt và đọc kết quả. Còn đối với máy sử dụng buồng chứa mẫu phải đặt mẫu vào buồng chứa hạt rồi nhấn nút “Bắt đầu”. Sau đó, bạn xem kết quả được hiển thị trên màn hình.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp nguyên lý điện trở để xác định độ ẩm của ngũ cốc

Một số mẫu máy được ưa chuộng hiện nay bạn có thể tham khảo như: TK-100G, MS-G, TK25G,…

Phương pháp xác định độ ẩm giấy bằng máy đo có đầu dò

Sử dụng máy đo có đầu dò là một cách khác để đo độ ẩm của các vật liệu khác như giấy, vật liệu mỏng,…. Phương pháp này sử dụng máy đo độ ẩm giấy cho kết quả nhanh, chính xác cao thông qua đầu dò bằng thép crom được tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật.

Sau đó, máy đo độ ẩm thực hiện các đo lường và hiển thị kết quả trên màn hình. Bằng cách bật máy và đặt đầu dò tiếp xúc với giấy hoặc vật liệu cần đo, bạn đã có kết quả chính xác mà rất đơn giản.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp xác định độ ẩm giấy bằng máy đo có đầu dò

Một số dòng máy đo độ ẩm giấy chất lượng, bán chạy bạn có thể tham khảo: MD-916, MD919, MC-60CPA,…

Xem thêm: Top 5 máy đo độ ẩm giấy tốt, chất lượng bán chạy nhất hiện nay

Phương pháp khúc xạ ánh sáng đo độ ẩm của nguyên liệu

Phương pháp xác định độ ẩm cuối cùng bạn nên biết đó là phương pháp khúc xạ ánh sáng. Đây là phương pháp phổ biến để đo độ ẩm, độ pH và độ ngọt của nhiều vật liệu.

Bằng cách sử dụng hai loại máy là khúc xạ kế dạng cơ và khúc xạ kế điện tử người dùng có thể đo dư lượng nước trong mật ong và đó chính là độ ẩm.

Phương pháp xác định độ ẩm

Phương pháp khúc xạ ánh sáng đo độ ẩm của nguyên liệu

Để sử dụng khúc xạ kế loại cơ, hãy đặt một số giọt mẫu lên bề mặt lăng kính trước khi đậy nắp lăng kính để đảm bảo rằng tất cả khối lượng mẫu tràn đều trên bề mặt. Đặt khúc xạ kế ngang tầm mắt và sử dụng thị kính để đọc kết quả.

Đối với khúc xạ kế loại điện tử, cho một ít mẫu lên lăng kính và bấm phím “Bắt đầu”. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình điện tử trong vài giây.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến tới bạn đọc. Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua trang web thbvietnam.com – maydochuyendung.com hoặc qua HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để nhận được hỗ trợ mua hàng.