Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số, kim chi tiết!

22/11/2021 1284

Đo điện trở là một trong những tính năng chính của đồng hồ vạn năng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng cho kết quả nhanh, tính chính xác cao. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết!

Điện trở và khả năng đo bằng đồng hồ vạn năng

Điện trở là một đại lượng vật lý đặc biệt của dòng điện có công dụng giảm đòng diện chảy trong mạch (hạn chế cường độ dòng điện). Đơn vị của điện trở được đo bằng ohm. Điện trở đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dòng điện hoạt động ổn định.

Có nhiều thiết bị hỗ trợ đo điện trở, trong đó, sử dụng đồng hồ vạn năng được nhiều người đánh giá cao bởi thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ đa dạng tính năng đo. Đây cũng được xem là thiết bị đo điện trở không thể thiếu với người thợ điện, thợ kỹ thuật trong quá trình kiểm tra, sửa chữa điện, mạch điện.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng đáp ứng khả năng đo điện trở tốt

Đồng hồ vạn năng cũng cho phép tính toán kết quả, giúp người thợ có số liệu về điện trở nhanh nhất, an toàn nhất nhất, độ chính xác cũng cao nhất. Nhờ đó, người dùng dễ dàng sử dụng thiết bị với độ an toàn cũng như chính xác.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có công dụng chính là đo điện trở. Tuy nhiên thông số điện trở để có thể trả về chính xác thì người dùng phải biết cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng. Trong đó, cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng ở 2 loại dạng số và dạng kim cũng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chi tiết:

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim hỗ trợ kết quả đo hiển thị trên màn hình kim. Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim như sau:

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Dùng đồng hồ vạn năng kim đo điện trở

 • Bước 1: Chuyển thang đo của đồng hồ vạn năng về thang đo điện trở.
 • Bước 2: Điện trở nhỏ để thang đo x1 Ω hoặc x10 Ω
 • Bước 3: Đo điện trở lớn thì để thang đo z1K Ω hoặc x10K Ω.
 • Bước 4: Chập 2 que đo và vặn núm điều chỉnh kim đồng hồ về 0
 • Bước 5: Đặt que đo vào 2 đầu điện trở.
 • Bước 6: Ghi lại kết quả trên thang đo.

Để đảm bảo độ chính xác khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim, bạn nên lưu ý một số điều sau: Nếu để thang đo cao thì đồng hồ sẽ thay đổi ít rất khó đọc kết quả. Ngoài ra, nếu để thang đo thấp thì giá trị có thể vượt quá thang đo, kết quả cho ra cũng không chính xác.

Người thực hiện cần phải chọn thang đo sao cho phần kim báo gần vạch chỉ số nhất. Bởi độ chính xác cũng như một số thao tác khi dùng đồng hồ vạn năng kim hơi phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật hơn.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số là loại đồng hồ hiển thị kết quả bằng con số. Đây là dòng đồng hồ vạn năng chất lượng, có giá thành cao hơn. Cách sử dụng đồng hồ vạn năng số để đo điện trở như sau:

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Dùng đồng hồ vạn năng số đo điện trở

 • Bước 1: Chuyển thang đo về thang đo điện trở (Ω)
 • Bước 2: Cắm que đo màu đen vào cổng chung (COM), que đỏ vào cổng V/Ω.
 • Bước 3: Đặt 2 đầu còn lại của que đo vào 2 đầu điện trở.
 • Bước 4: Chọn thang đo sát với giá trị đo để có kết quả đúng nhất
 • Bước 5: Đo lại lần 2 để lấy kết quả đúng nhất
 • Bước 6: Kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình LCD, đọc kết quả đo

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số hết sức đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo đồ bền của dụng cụ đo cũng như độ an toàn của fui dùng. Khi vận hành chúng ta nên lưu ý: ngắt dòng điện trước khi đo, để que đo và chân điện trở tiếp xúc thật tốt để đảm bảo kết quả đúng (đặc biệt khi đo điện trở nhỏ hơn 10 Ω) và không tiếp xúc vào 2 que đo để đảm bảo kết quả (khi đo điện trở lớn hơn 10kΩ

Trên đây là những thông tin về cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng dễ dàng. Hy vọng những thông tin này hỗ trợ hữu ích cho bạn trong nghiên cứu và đo lường.