Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm đơn giản, chính xác

19/04/2022 842

Một trong những chức năng chính của ampe kìm chính là đo dòng điện, để biết giá trị của dòng điện xoay chiều đang sử dụng, bạn có thể áp dụng cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khả năng đo điện của ampe kìm

Ampe kìm là một thiết bị đo và kiểm tra điện chuyên dụng với chức năng chính là kiểm tra dòng điện. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà dải đo điện có thể khác nhau, từ 10mA cho đến 2000A.

Ampe kìm đo dòng

Ampe kìm đo dòng

Ngoài chức năng chính, các sản phẩm ampe kìm hiện đại còn có thể thực hiện được một vài chức năng hữu ích khác như: đo điện áp, điện trở, điện dung, kiểm tra tính liên tục của dòng điện,… tương tự như đồng hồ vạn năng.

Hiện nay ampe kìm trên thị trường có 2 loại chính là ampe kìm điện tử và ampe kìm chỉ thị kim cho người dùng dễ dàng lựa chọn.

Xem thêm: Dòng rò là gì? Cách kiểm tra rò rỉ điện an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Sử dụng hàm kẹp đo dòng AC

Bước 1: Ngắt kết nối giữa đầu dò và đồng hồ để đảm bảo an toàn trong quá trình đo, tránh bị điện giật

Sử dụng hàm kẹp đo dòng AC

Sử dụng hàm kẹp đo dòng AC

Bước 2: Khởi động ampe kìm rồi điều chỉnh núm vặn trên thân thiết bị về chế độ đo dòng điện xoat chiều (ký hiệu A AC). Ngay sau đó, đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng hàm kẹp tức là ampe kìm đã bắt đầu đo dòng điện.

Bước 3: Mở hàm kẹp của máy rồi kẹp vào dây dẫn điện cần kiểm tra. Dây dẫn nên là dây đơn để kết quả đưa ra mới chính xác.

Bước 4: Theo dõi và đọc kết quả được trả về hiển thị trên màn hình đo

Sử dụng đầu dò để đo dòng điện xoay chiều

Bước 1: Kết nối đầu dò và ampe kìm một cách tỉ mỉ.

Đo dòng điện bằng đầu dò linh hoạt

Đo dòng điện bằng đầu dò linh hoạt

Bước 2: Đặt dây dẫn vào chính giữa đầu dò và đóng chốt. Kiểm tra xem chốt đóng đã đúng khớp và chắc chắn chưa, đồng thời phải lưu ý giữ khớp nối đầu dò cách một khoảng 2,5cm so với dây dẫn.

Bước 3: Điều chỉnh mặt số về biểu tượng (Hz iflex A). Khi ampe kìm bắt đầu hoạt động thì sẽ có một biểu tượng chiếc kẹp hiện lên ở màn hình.

Bước 4: Theo dõi kết quả trên màn hình hiển thị.

Một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Để đảm bảo tính chính xác và an toàn khi sử dụng ampe kìm đo dòng điện ac, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Nếu sử dụng ampe kìm chỉ thị kim thì trước khi tiến hành kiểm tra dòng điện thì người dùng cần điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0 để khi có kết quả thì kim chỉ thị sẽ hiện một kết quả chính xác.
  • Khi dòng điện bạn đang thực hiện đo mà nhỏ hơn 0,5A thì dấu chấm trên màn hình hiển thị sẽ bật rồi tắt, không ổn định. Còn nếu nó lớn hơn 0,5 thì dấu chấm than đó sẽ hiện một cách ổn định.
  • Khi kết nối ampe kìm với dòng điện thì mắc chốt (+) của ampe về phía cực dương nguồn điện, còn chốt (-) về phía cực âm. Tuy nhiên không được nối trực tiếp như thế mà phải sử dụng que đo.
  • Để đảm bảo công việc một cách tốt nhất, người dùng nên lựa chọn ampe kìm đến từ các thương hiệu uy tín như ampe kìm Kyoritsu, ampe kìm Hioki,…Với mẫu mã đa dạng, giá cả phù hợp với mọi nhu cầu của bạn khi mua ampe kìm. Một số sản phẩm ampe kìm được ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: ampe kìm Hioki 3280-10F , ampe kìm Kyoritsu 2200 , Ampe kìm Hioki 3288 , … Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này để ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa điện.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm đơn giản, chính xác nhất dành cho các bạn chưa biết. Hy vọng với những chia sẻ ở trên các bạn có thể thực hiện đo điện dễ dàng ngay tại nhà để đảm bảo an toàn khi dùng điện cho bản thân và gia đình.