Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, chi tiết

12/11/2021 695

Đo tần số là cách giúp người dùng nhận biết được tần số rung, tần số âm thanh, tần số góc… hỗ trợ kiểm tra thiết bị tốt. Có nhiều thiết bị điện đo tần số khác nhau trong đó cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng được nhiều người tìm hiểu bởi dễ sử dụng, kết quả nhanh. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết!

Chức năng đo tần số trên đồng hồ vạn năng

Tần số thực chất là một dạng sóng được ứng dụng phổ biến trong ngành viễn thông, truyền thông,… Tần số hoạt động cố định hoặc thay đổi trong các mạch hoặc thiết bị. Một động cơ xoay chiều hoạt động ở tần số 60Hz, chúng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu tần số lớn hơn 60Hz và hoạt động châm nếu nhỏ hơn 60Hz.

Sự thay đổi về tần số sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của động cơ cũng như tác động của chúng. Việc đo tần số của thiết bị giúp người dùng xác định khả năng hoạt động của động cơ.

đo tần số bằng đồng hồ vạn năng

Đo tần số bằng đồng hồ vạn năng giúp xác định được tần số động cơ

Hiện nay, có nhiều dòng đồng hồ vạn năng đã tích hợp chức năng đo tần số, chúng tích hợp các chức năng như: bộ đếm tần số, chế độ ghi Min/Max, chế độ tự động…

Hướng dẫn đo tần số Hz bằng đồng hồ vạn năng

Có hai loại đồng hồ vạn năng đo tần số là: đồng hồ vạn năng có nút tần số trên máy và đồng hồ vạn năng không có nút đo tần số trên máy (nút hiển thị HZ). Mỗi dạng đồng hồ vạn năng lại có cách sử dụng khác nhau.

Cách đo đo tần số bằng đồng hồ vạn năng có nút đo tần số

Dùng đồng hồ vạn năng đo tần số hz với các bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Trên thân đồng hồ vạn năng quan sát nút tần số và xoay núm vặn sang HZ.

Bước 2: Kết nối đầu chì màu đen và màu đỏ với giắc COM và giắc Volt.

Bước 3: Đọc số trên màn hình, đó là kết quả đo tần số bạn thu được.

Những loại đồng hồ vạn năng có nút đo tần số giúp người dùng dễ dàng xác định được tần số của thiết bị, máy móc cần đo.

đo tần số bằng đồng hồ vạn năng

Nhiều đồng hồ vạn năng tích hợp chức năng đo tần số

Cách đo đo tần số bằng đồng hồ vạn năng không có nút đo tần số

Hiện nay, có nhiều model không có chức năng này. Nếu người dùng vẫn muốn sử dụng đồng hồ vạn năng để đo tần số. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xoay mặt số của đồng hồ vạn năng sang điện áp xoay chiều. Nếu không xác định được điện áp trong mạch, người dùng hãy chọn thang đo cao nhất. Hiện nay, cũng có nhiều đồng hồ vạn năng có chế độ Autorange (tức là tự động lựa chọn phạm vi).

Bước 2: Chèn đầu dò với các giắc COM và Volt.

Bước 3: Kết nối với các thử nghiệm dẫn mạch. Sau khi kết thúc, đưa que màu đỏ ra trước, tiếp đó là que màu đen.

Bước 4: Đọc kết quả điện áp trên màn hình. Với dụng cụ đo điện vẫn được kết nối mạch, hãy chọn nút HZ.

Bước 5: Biểu tượng Hz sẽ xuất hiện trên màn hình phải, bạn hãy đọc số đo tần số.

Xem thêm: Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim? Đánh giá ưu nhược điểm

Top đồng hồ vạn năng đo tần số phổ biến

Có hai loại đồng hồ vạn năng thông dụng là đồng hồ điện tử và đồng hồ kim đến từ nhiều dòng nổi tiếng trên thị trường hiện nay như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu , Fluke, Sanwa…

Người dùng có thể tham khảo một số đồng hồ vạn năng có chức năng đo HZ được lựa chọn và đánh giá cao hiện nay như: Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S , Kyoritsu 1021RHioki DT4254, Sanwa CD800a,…

  • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S: Giá tham khảo 990.000 đồng.
  • Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800a: Giá tham khảo 650.000 đồng.
  • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R: Giá tham khảo 1.610.000 đồng.

Nhìn chung, đồng hồ vạn năng hiện nay sở hữu nhiều tính năng đo khác nhau trong đó có đo tần số. Do đó, người dùng có thể căn cứ để lựa chọn và sử dụng phù hợp. Hy vọng những chia sẻ về đo tần số bằng đồng hồ vạn năng trên hữu ích với bạn.

Nếu bạn đang mong muốn mua được đồng hồ vạn năng chính hãng từ với giá tốt nhất thì bạn có thể tham khảo những địa chỉ uy tín như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.