Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim? Đánh giá ưu nhược điểm

13/11/2021 562

Đồng hồ vạn năng được phân ra làm đồng hồ vạn năng số và kim. Trong đó, mỗi thiết bị lại có một ưu nhược điểm riêng. Để đưa ra quyết định nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim là phù hợp hơn, mời bạn tìm hiểu so sánh hai loại sản phẩm chi tiết!

Đánh giá ưu nhược điểm đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim là đồng hồ có biểu thị bằng kim đo, thuộc dạng thiết bị đo điện truyền thống, xuất hiện trước đồng hồ dạng số và trở nên quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực kiểm tra điện lâu năm.

Cấu tạo của loại đồng hồ vạn năng này có bộ phận chính là một gavano kế, hoạt động không cần nguồn điện nuôi. Kết quả đo đạc của đồng hồ dạng kim được hiển thị trên màn hình thước hình cung dựa trên các vạch số hình cung.

nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Đồng hồ vạn năng kim hiển thị trên màn hình thước cung

Ưu điểm

 • Được ứng dụng nhiều trong đo lường như điện áp, điốt, transistor, MOSFET… còn hoạt động hay không, vì đây là thiết bị quen thuộc, dễ sử dụng với người dùng lâu năm trong ngành điện.
 • Có mức giá thành rẻ, thông thường với các chức năng cơ bản, đồng hồ vạn năng kim có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.Độ bền cao, chịu lực tốt nên được mệnh danh là “nồi đồng cối đá”

Một số model đồng hồ vạn năng kim được ưa chuộng mà bạn có thể tham khảo như: đồng hồ vạn năng hioki 3030-10, kyoritsu 1110 , kyoritsu 1109s ,..

Nhược điểm

 • Thiết bị dễ hỏng kim hoặc mạch điện tử bên trong nếu không sử dụng đúng cách.
 • Khó đọc hoặc có thể gây đọc sai các giá trị số như điện áp, dòng điện, giá trị điện trở.
 • Nếu không chú ý trong quá trình đọc có thể dẫn đến sai số.

Đánh giá đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số (điện tử) là thiết bị đo điện thông dụng hiện nay, được lựa chọn nhiều vì khá dễ dùng. Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng ngoài tích hợp đo cơ bản có thể đo điện dung, tụ điện, điện áp, tần số… hoặc kết nối với các công cụ như máy tính, điện thoại, radio.

nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Đồng hồ vạn năng số – kết quả hiển thị dạng số trên màn hình điện tử

Ưu điểm

 • Dễ dàng đọc và theo dõi các giá trị số hiển thị trên màn hình
 • Độ chính xác cao
 • Có thể được trang bị thêm các chức năng cao cấp khác như đo tần số, đo điện dung…
 • Kích thước nhỏ gọn, thiết kế hiện đại.

Bạn có thể tham khảo một số model đồng hồ vạn năng điện tử bán chạy hiện nay như: đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 , Hioki DT4254 , Kyoritsu 1021r , Kyoritsu 1009

nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Đồng hồ vạn năng điện tử có ứng dụng đo đa dạng

Nhược điểm

 • So với đồng hồ vạn năng hiển thị kim, đồng hồ vạn năng số thường có giá thành đắt hơn ở các thiết bị cùng khả năng đo.
 • Khó sử dụng trong trường hợp dùng để kiểm tra nhanh hư hỏng của các linh kiện điện tử.

Xem thêm: Đồng hồ vạn năng điện tử không lên do nguyên nhân gì? Cách sửa chi tiết!

Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim?

Nhìn chung, cả đồng hồ vạn năng số và kim đều là những sản phẩm hỗ trợ quá trình đo lường và đều có những ưu nhược điểm riêng.

Nếu như đồng hồ vạn kim thân thiện với nhiều người dùng, dễ dàng sử dụng và đảm bảo độ an toàn cao. Tuy nhiên, đồng hồ kim lại không có nhiều chức năng so với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa cơ bản, thì đây là thiết bị lý tưởng.

Với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được trang bị màn hình LCD sắc nét dễ dàng quan sát kết quả, một số model tích hợp đèn nền giúp người dùng dễ dàng làm việc trong nhiều điều kiện khác nhau ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ngoài ra, thiết bị này còn đảm bảo thang đo phạm vi rộng, ứng dụng đa dạng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị điện nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo như đồng hồ vạn năng Hioki , đồng hồ vom Kyoritsu , Fluke, Sanwa…

So sánh đồng hồ vạn năng kim và số

Tóm lại, nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim? Nếu bạn sử dụng đo cơ bản với mức giá hợp lý thì đồng hồ vạn năng kim là lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, nếu bạn sử dụng cho nhiều mục đích đo, muốn kết quả hiển thị chính xác hoàn toàn thì hãy lựa chọn đồng hồ vạn năng số. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn thiết bị từ thương hiệu uy tín, độ bền cao.

Để tìm mua các sản phẩm này, bạn có thể đến các đại lý trên toàn quốc như maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.