Cách đọc đồng hồ so chuẩn, hướng dẫn chi tiết

16/11/2022 377

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí được sử dụng rất phổ biến và là dụng cụ không thể thiếu trong gia công cơ khí chế tạo máy. Tuy nhiên với những người làm ngoài ngành này thì đây có lẽ là một cái tên khá xa lạ. Vậy cách đọc đồng hồ so chuẩn phải như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi thường được đặt ra hiện nay khi đang tìm hiểu về sản phẩm. Bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Sơ lược về đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí dùng để đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo mặt đầu, đo độ đảo hướng kính của mặt trong, đo độ không song song của rãnh…vv.. Máy bao gồm một con trỏ trên mặt số di chuyển và mặt số đang đo. Các chỉ số quay số thường đo theo từng bước nhỏ, vì vậy người dùng cần phải biết cách đọc chúng một cách chính xác. Bởi trong lĩnh vực cơ khí, để đo các bộ phận máy móc, nếu một phép đo không chính xác dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng hồ so

Đồng hồ so

Các phương pháp đo khi sử dụng đồng hồ so

Phương pháp đo tuyệt đối

Sử dụng phương pháp này bằng cách cho đầu đo tiếp xúc với bàn máp, chỉnh đồng hồ về 0 sau đó đưa chi tiết vào đo. Số chỉ đồng hồ sẽ là kích thước tuyệt đối của chi tiết.

Phương pháp đo so sánh

Đây là phương pháp được ứng dụng rất nhiều bởi giới hạn đo của đồng hồ so nhỏ (0÷10 ;0÷5; 0÷2 mm) nên giải pháp khi đo vật có kích thước lớn hơn giới hạn này thì bắt buộc phải dùng phương pháp đo so sánh với mẫu để giảm những sai số nhất định đem đến kết quả chính sát hơn. Với phương pháp này, ta kẹp đồng hồ đo trên đế, điều chỉnh theo khối căn mẫu có kích thước bằng kích thước của chi tiết kiểm tra. Sau đó xác định sai lệch chi tiết tính toán kích thước thực của chi tiết theo dấu và trị số sai lệch.

Xem thêm: Đồng hồ so là gì? Cấu tạo của đồng hồ so

Cách đọc đồng hồ so, cách sử dụng đồng hồ so đúng cách

Chuẩn bị trước khi đọc đồng hồ so:

  • Chuẩn bị không gian thực hiện đo, đồng hồ so và vật đo.
  • Điều chỉnh vật cần đo tiếp xúc đầu đo của đồng hồ so rồi giá trí trên kim vạch hoặc trên mặt hiển thị số. Nên thao tác đo 1 -3 lần để kết quả chính xác nhất.
  • Kiểm tra tinh chỉnh đồng hồ so để chắc chắn đồng hồ hoạt động tốt.
  • Gắn cố định đồng hồ so và vật cần đo lên giá đỡ, điều chỉnh vòng hiện thị thang đo về chuẩn bị đo.
Đồng hồ so được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Đồng hồ so được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Cách đọc đồng hồ so

Cách đọc chỉ số sau khi đo trên đồng hồ so khá đơn giản, đặc biệt là với dòng đồng hồ so điện tử bởi kết quả đo hiển thị rất rõ ràng trên màn hình LCD. Tuy nhiên, với các thiết bị đồng hồ so cơ khí khác thì Số nguyên mm sẽ được đọc theo kim chỉ số vòng trên thước nhỏ còn phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên kích thước lớn. Khi kim chỉ được 1 vạch thì thanh đo cũng sẽ dịch chuyển 1mm.

Về cơ bản, sử dụng đồng hồ so không phức tạp nhưng bạn cần chú ý kiểm tra độ ổn định của chỉ số đồng hồ so với phương pháp nâng và thả thanh đo cho rơi tự do, đảm bảo các chỉ số ghi lại được khác nhau không quá 0,5 vạch chia. Cách sử dụng đồng hồ so tuy đơn giản, nhưng bạn cũng cần phải đáp ứng trọn vẹn nhất từng khâu và không nên bỏ qua bất kỳ khâu nào.

Đồng hồ so hiện đã trở thành thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay bởi ứng dụng thiết thực, thiết kế chắc chắn. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn phù hợp với công việc của bản thân. Với ưu điểm nêu trên, chắc hẳn bạn cũng đã chọn ra được dòng kính cần tìm. Nếu bạn muốn sở hữu các sản phẩm trên hãy tham khảo mua thiết bị này tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của công ty THB Việt Nam. HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.