Cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

18/05/2023 562

Trong rất nhiều mạch bán dẫn đều sử dụng linh kiện diode zener để tạo thành mạch hoàn chỉnh? Vậy bạn có biết diode zener là gì? Cấu tạo và cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng như thế nào? bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về linh kiện điện tử này.

Khái niệm diode zener

Diode zener ( còn được gọi là diode ổn áp, diode đánh thủng) được biết đến là loại linh kiện bán dẫn có chất liệu silicon làm nhiệm vụ cho dòng điện đi qua theo hai chiều thuận và ngược. Linh kiện này có điện áp đánh thủng được xác định rõ ràng. Khi bị điện áp đánh thủng, diode zener có dẫn điện đang ở chế độ phân cực ngược nên không bị hỏng.

Diode zener là loại diode ổn áp

Diode zener là loại diode ổn áp

Diode zener có ký hiệu tương đối giống chữ Z trong mạch điện. Cấu tạo của diode zener sẽ bao gồm hai lớp bán dẫn P-N được phép với nhau. Trong đó, chất nền ở hai lớp này sẽ khuếch tán với nhau.

Vùng tiếp giáp được làm từ silicon dioxide (SiO2) có khả năng ngăn ngừa sự nhiễm bẩn của các mối nối. Toàn bộ diode zener đều được mạ kim tạo nên hai cực âm và cực dương.

Xem thêm: Biến trở là gì? Ký hiệu, phân loại, công thức tính biến trở

Công dụng của diode zener

Trước khi tìm hiểu cách đo diode zener, bạn cần biết đến công dụng của linh kiện này để thấy được tầm quan trọng của chúng. Linh kiện bán dẫn diode zener có chức năng ổn áp để được ứng dụng phổ biến trong mạch điều chỉnh điện áp, chuyển mạch và mạch cắt.

Diode zener có khả năng chuyển mạch

Diode zener có khả năng chuyển mạch

Diode zener thường được ứng dụng trong nhiều bộ phân khác nhau của thiết bị điện. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của linh kiện bán dẫn diode ổn áp.

  • Bộ điều chỉnh điện áp với diode zener sẽ giúp cho điện áp đầu ra được ổn định.
  • Diode ổn áp trong mạch bảo vệ quá áp khi có điện áp đầu vào tăng cao sẽ kích hoạt SCR để tạo mạch ngắn xuống đất, mở đầu chì để ngắt kết nối điện với nguồn cấp
  • Mạch cắt sử dụng điốt ổn áp để định hình và bảo vệ mạch điện.

Diode zener có rất nhiều công dụng nổi bật đối với mạch điện. Chính vì vậy, khi linh kiện bị hỏng, bạn cần tiến hành kiểm tra diode zener sống hay chết để có phương án khắc phục hiệu quả.

Cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng để xác định tình trạng của linh hiện. Đây cũng là một trong những cách đo điốt zener phổ biến.

Bạn lưu ý khi kiểm tra diode zener nên chọn đồng hồ đo điện vạn năng chất lượng để đảm bảo kết quả chính xác. Bạn có thể chọn một số loại sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, Fluke… Một số sản phẩm bán chạy như

Tiếp theo là cách kiểm tra diode zener bằng việc đo điện trở.

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng. Nối hai que đo vào chân cắm đồng hồ, đầu còn lại vào hai chân của diode zener (nối theo cực âm – cực âm, cực dương – cực dương).

Cách kiểm tra diode zener thông qua điện trở

Cách kiểm tra diode zener thông qua điện trở

Bước 3: Bạn đọc kết quả trên đồng hồ. Mức điện trở thấp khoảng vài trăm ngàn Ohm thì linh kiện vẫn tốt.

Bước 4: Tiếp đó, bạn đổi đầu que đo cực âm chạm vào cực dương của diode, que cực dương vào chân cực âm của linh kiện.

  • Giá trị điện trở cao hơn 1MΩ tức là diode zener vẫn sống.
  • Nếu đồng hồ báo “OL” tức là mạch mở, điện trở ở mức rất cao. Khi kiểm tra linh kiện theo 1 chiều cho kết quả điện trở cao ở chiều con lại tức là diode zener vẫn sống.
  • Nếu diode có điện trở cao ở hai hướng tức là bán dẫn bị hở và diode zener bị chết, cần thay mới.
  • Nếu đo diode có mức điện áp thấp ở hai đầu thì diode zener cũng đã bị hỏng.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện, điện áp, điện trở

Cách đo diode zener bằng thang đo điện áp của đồng hồ vom

Bước 1: Bạn cấp điện cho diode theo chiều ngược lại nối tiếp với điện trở. Bạn lưu ý, điện áp sẽ cần cao hơn điện áp định mức của bán dẫn.

Bước 2: Bạn chọn thang đo điện áp, nối hai chân của que đo với đồng hồ, hai đầu đo với hai chân diode zener theo đúng cực âm – âm, cực dương – dương.

Kiểm tra diode zener bằng thang đo điện áp trên đồng hồ vom

Kiểm tra diode zener bằng thang đo điện áp trên đồng hồ vom

Bước 3: Nếu kết quả đo có mức điện áp gần bằng với điện áp của linh kiện thì diode zener vẫn tốt. Nếu điện áp thấp hơn nhiều so với định mức thì diode có thể bị hở hoặc ngắn mạch. Bạn cần kiểm tra và thay mới linh kiện.

Trong quá trình đo, bạn nên sử dụng những thiết bị đo điện phù hợp với khả năng đo chính xác. Bạn có thể tham khảo một số đồng hồ vom được dùng nhiều hiện nay như: Hioki DT4256Kyoritsu 1018H, Kyoritsu 1009….

Tổng hợp những thông tin về cách kiểm tra diode zener hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cách đo để xác định được tình trạng của linh kiện. Từ đó, bạn có thể lên phương án sửa chữa hoặc thay mới linh kiện phù hợp. Chúc bạn thành công!