Cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng nhanh, chính xác tuyệt đối

24/11/2021 1215

Điốt (Diode) được sử dụng nhiều trong các mạch điện tử, linh kiện với vai trò bảo vệ, chỉnh lưu, chuyển mạch… Khi điốt bị lỗi có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của mạch điện. Chính vì vậy, tìm hiểu cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng sẽ giúp người dùng đánh giá được điốt có còn hoạt động tốt hay không.

Hướng dẫn kiểm tra điốt với đồng hồ vạn năng điện tử

Các thiết bị đồng hồ vạn năng kỹ thuật số (đồng hồ vạn năng điện tử) có chức năng diode đều được biểu hiện rõ ràng ở thông số kỹ thuật và trên thân sản phẩm. Sau đó, tiến hành đo theo các bước hướng dẫn:

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Bước 1: Đầu tiên, người thực hiện đo lường cần xác định được cực dương và cực âm của điốt.

Bước 2: Đưa que đo màu đỏ của đồng hồ vạn năng chạm vào đầu cực dương và que đo màu đen nối với cực âm.

Bước 3: Quan sát kết quả trên màn hình đồng hồ vạn năng số. Nếu đồng hồ vạn năng trả về giá trị điện áp ở khoảng 0,6 – 0,7 tức là điốt vẫn còn hoạt động tốt. Với loại diode gecmani giá trị ở sẽ khoảng 0,25- 0, 3.

Bước 4: Thực hiện đảo ngược các cực của đồng hồ vạn năng. Bạn tiến hành chạm que màu đỏ của đồng hồ vạn năng với cực âm và que màu đen với cực dương của điốt. Lúc này, điốt sẽ phân cực và không có dòng điện chạy qua. Trên màn hình đồng hồ vạn năng điện tử hiển thị ký hiệu OL, diode còn tốt. Trường hợp ngược lại có thể điốt bị hở, ngắn mạch hoặc bị hỏng.

Cách kiểm tra điốt với đồng hồ vạn năng kim

Người dùng có thể sử dụng vạn năng kim để thực hiện phép đo kiểm tra khả năng hoạt động của đi ốt qua các bước sau:

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Di chuyển núm vặn của đồng hồ vạn năng kim về thang điện trở thấp (khoảng 1k)

Bước 2: Chạm que đo màu đen của đồng hồ vạn năng với anode và màu đỏ với cathode. Chạm que màu đỏ với anode và màu đen với Cathode khi đo chiều thuận.

Bước 3: Nhìn kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng kim. Nếu đồng hồ vạn năng kim hiển thị giá trị điện trở thấp tức diode vẫn còn tốt.

Bước 4: Để đo chế độ nghịch của điốt, người thực hiện di chuyển núm vặn của đồng hồ vạn năng đến dải điện trở cao (100K).

Bước 5: Chạm que đo màu đen của đồng hồ vạn năng với anode và màu đỏ với cathode.

Bước 6: Nếu thiết bị đo hiển thị giá trị điện trở cao hoặc OL tức điốt vẫn còn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ đo vạn năng hiển thị không trùng với kết quả các bước trên tức nó đã bị hỏng và cần thay thế một con diode mới.

Top đồng hồ vạn năng kiểm tra điốt được lựa chọn nhiều nhất

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252 ngoài khả năng đo đi ốt 0,15 V ~ 1,5 V nhanh chóng còn sở hữu nhiều tính năng như: đo dòng điện, đo điện trở, điện dung, đo thông mạch… Do đó, thiết bị được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao.

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hioki Dt4252 đa dạng tính năng, hỗ trợ kiểm tra đi ốt nhanh

Giá tham khảo: 4.100.000 đồng.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Hioki 3244-60 dòng sản phẩm thiết bị đo điện đến từ Nhật Bản giá rẻ tích hợp chức năng đo điốt. Thiết bị có thể kiểm tra điốt tới 1.5V. Ngoài ra, có thể đo được điện áp lên đến 500V và mức điện trở là 419,9 Ω ~ 41,99 MΩ, đảm bảo độ chính xác ± 2,0% rdg. ± 4 dgt.

kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Hioki 3244-60 được lựa chọn nhiều trong kiểm tra đi ốt

Giá tham khảo: 770.000 đồng.

Trên đây là hướng dẫn về cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng. Chỉ cần chú ý theo các bước trên sẽ giúp bạn đo lường điốt nhanh chóng và an toàn. Lưu ý, cần đảm bảo lựa chọn thiết bị có tính năng cũng như khả năng đo điốt an toàn và thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết!