Cách sửa kìm bấm cos thủy lực với các lỗi đơn giản

15/04/2024 84

Có khi nào bạn gặp phải vấn đề khi sử dụng kìm bấm cos thủy lực và không biết phải làm thế nào để sửa chữa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sửa kìm bấm cos thủy lực và khắc phục các lỗi đơn giản trên một cách dễ dàng và hiệu quả.

Các lỗi phổ biến trên kìm bấm cos thủy lực

Kìm ép cos thủy lực sau thời gian dài sử dụng có thể gặp phải tình trạng hoạt động không còn tốt như xưa. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp trên thiết bị này.

Kẹt cơ cấu hoặc van

Khi cơ cấu hoặc van trên kìm bấm cos bị kẹt, bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều khiển hoặc sử dụng kìm. Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn, cặn dầu hoặc cặn kim loại tích tụ trong hệ thống cơ cấu hoặc van.

Mất áp lực

Khi kìm bấm cos không tạo ra đủ áp lực thủy lực, việc bấm cos có thể không đủ mạnh hoặc không hoạt động một cách hiệu quả. Nguyên nhân có thể là do rò rỉ dầu thủy lực, hỏng cơ cấu bơm hoặc vấn đề liên quan đến van thủy lực.

Kìm bấm cos thủy lực cũ có thể gặp phải một số vấn đề

Kìm bấm cos thủy lực cũ có thể gặp phải một số vấn đề

Hỏng cơ cấu bấm

Nếu cơ cấu bấm trên kìm bị hỏng, bạn có thể gặp phải vấn đề khi bấm cos không đồng đều hoặc không hoàn thành công việc một cách chính xác. Nguyên nhân có thể là do mài mòn, hao mòn hoặc hỏng hóc do sử dụng không đúng cách.

Lỗi về điện

Nếu là loại kìm bấm cos thủy lực dùng pin, lỗi về điện có thể gây ra sự cố như không hoạt động, hoặc hoạt động không ổn định. Nguyên nhân có thể là do dây điện bên trong bị hỏng, đấu nối không đúng hoặc vấn đề về linh kiện điện bên trong kìm.

Hệ thống thủy lực bị hỏng hóc, rò rỉ

Khi hệ thống thủy lực trên kìm bấm cos gặp sự cố như hỏng hóc hoặc rò rỉ, áp lực thủy lực có thể không đủ mạnh để hoạt động đúng cách. Nguyên nhân có thể là do ốc vít không được siết chặt, đường ống bị hỏng, van thủy lực bị rò rỉ hoặc các phụ tùng khác trong hệ thống thủy lực gặp vấn đề.

Thiếu dầu bôi trơn

Khi kìm bấm cos thiếu dầu bôi trơn, các bộ phận cơ cấu bên trong có thể mài mòn nhanh chóng hoặc không hoạt động một cách mượt mà. Nguyên nhân có thể là do dầu thủy lực không đủ hoặc hỏng, hoặc do thiếu bôi trơn trên các bộ phận cơ cấu như trục, bánh răng…

Xem thêm: Kìm bấm cos thủy lực Nhật bãi có bền, đáng mua không?

Cách sửa kìm bấm cos thủy lực

Tùy vào lỗi và nguyên nhân mà bạn xác định được, bạn có thể chọn cách sửa kìm bấm cos thủy lực phù hợp như:

Kiểm tra và làm sạch cơ cấu và van

Sử dụng dung dịch làm sạch hoặc dung dịch làm mát để làm sạch cơ cấu và van trên kìm bấm cos. Loại bỏ bụi bẩn, cặn dầu và cặn kim loại tích tụ trong các bộ phận để đảm bảo chúng hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.

Kiểm tra và thay thế các phụ kiện đang hỏng

Kiểm tra các phụ tùng như ốc vít, đường ống, van thủy lực và thay thế những phụ tùng bị hỏng hoặc gãy. Đảm bảo rằng các phụ tùng thay thế đều là chính hãng và tương thích với kìm bấm cos của bạn.

Cách sửa kìm bấm cos thủy lực

Cách sửa kìm bấm cos thủy lực

Tra thêm dầu thủy lực

Kiểm tra mức dầu thủy lực trong bình chứa và nạp thêm dầu nếu cần. Đảm bảo rằng bạn sử dụng loại dầu thủy lực phù hợp và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiểm tra hệ thống điện

Kiểm tra dây điện trong kìm bấm cos thủy lực dùng điện xem có bị đứt hay không. Nối hoặc thay thế các linh kiện điện hỏng để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng cách.

Xem thêm: Top 6 kìm bấm cos 25mm được ưa chuộng hiện nay

Hướng dẫn cụ thể từng bước sửa kìm bấm cos thủy lực

Đối với kìm bấm cos dùng pìn, tốt nhất bạn nên mang đến trung tâm, nơi bán để bảo hành, sửa chữa chứ không nên tự ý sửa. Vì các đường dẫn điện bên trong kìm rất phức tạp, nếu không có chuyên môn bạn khó có thể tự sửa.

Vậy nên, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sửa được kìm bấm cos thủy lực bằng tay. Lúc này bạn cần biết cách cần tháo kìm theo trình tự như các thao tác sau đây:

Bước 1: Dùng kìm bóp phe để tháo 2 thanh cài lỗ phía trên của đầu kìm bấm cos. Lưu ý không nên tác động lực quá mạnh.

Bước 2: Sử dụng công cụ phù hợp để để mở các ốc vít hoặc bulong của tay đòn với thân kìm. Hãy lưu ý ghi chú vị trí và cách lắp ráp của các bộ phận để dễ dàng lắp lại sau này.

Tháo tay đòn của kìm

Tháo tay đòn của kìm

Bước 3: Ống chứa dầu thường được đặt trong tay cầm cố định của kìm. Tháo bọc tay kìm ra và đổ bỏ dầu cũ, bẩn, có cặn đi.

Tháo ống chứa dầu

Tháo ống chứa dầu

Đổ bỏ dầu bị bẩn đi

Đổ bỏ dầu bị bẩn đi

Bước 4: Tiếp theo, sử dụng cờ lê hoặc tua vít để tháo các phần chi tiết bên trong đầu kìm. Khi tháo rời các bộ phận nhỏ như miếng sin, bạn nên sử dụng một que nhỏ như tua vít hoặc bút thử điện để gẩy ra một cách cẩn thận. Đảm bảo giữ gìn các chi tiết nhỏ này trong một hộp sạch sẽ để tránh làm thất lạc.

Tháo đầu kìm bấm cos thủy lực

Tháo đầu kìm bấm cos thủy lực

Lưu ý các chi tiết nhỏ và làm sạch chúng

Lưu ý các chi tiết nhỏ và làm sạch chúng

Bước 5: Tháo nút van on/off bằng cờ lê phù hợp, lưu ý bên trong nút vặn này thường có một viên bi nhỏ.

Tháo nút vặn

Tháo nút vặn

Sau đó, bạn có thể tiếp tục tháo phần đầu của kìm bằng cờ lê, bên trong thường có lò xo và các chi tiết nhỏ khác.

Tháo tiếp các bộ phận còn lại

Tháo tiếp các bộ phận còn lại

Bước 6: Sau khi tháo rời, kiểm tra kỹ các bộ phận đã tháo để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc gỉ sét. Làm sạch các bộ phận bằng dung dịch làm sạch và khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn và dầu cặn.

Bước 7: Nếu phát hiện bất kỳ bộ phận nào bị hỏng hoặc cần thay thế, hãy bảo quản chúng hoặc sửa chữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 8: Sau khi hoàn thành sửa chữa hoặc bảo quản, lắp lại các bộ phận theo đúng thứ tự và vị trí. Đảm bảo rằng mọi bộ phận được lắp đúng cách và an toàn.

Bước 9: Cuối cùng, kiểm tra kỹ lại kìm bấm cos sau khi lắp lại để đảm bảo mọi bộ phận hoạt động đúng cách. Thử nghiệm áp lực và chức năng của kìm bấm cos trước khi sử dụng trong điều kiện làm việc thực tế.

Nếu cần châm dầu nhớt vào thì bạn chỉ cần sử dụng nhớt cấp 10 và đổ trực tiếp vào ống chứa dầu sau khi làm sạch các bộ phận và lắp ráp lại.

châm nhớt sau khi làm sạch kìm

Châm nhớt sau khi làm sạch kìm

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách khắc phục sự cố và sửa kìm bấm cos thủy lực của mình một cách hiệu quả. Nếu bạn đang cần mua các dụng cụ thủy lực chính hãng với giá tốt, hãy truy cập vào trang web thbvietnam.com hoặc gọi đến hotline Hà Nội: 0902148147 – 0981060817 hoặc Sài Gòn: 0979244335 – 0986568014 để được hỗ trợ nhanh nhất!