Cách thay lưỡi máy cắt cầm tay nhanh nhất, ai cũng nên biết!

07/01/2022 1443

Nếu là thợ cơ khí chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách thay lưỡi máy cắt cầm tay nhanh nhất qua những chỉ dẫn dưới đây, điều này sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, an toàn và chính xác nhất!

Cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay

Để minh họa cho các bước hướng dẫn dưới đây, bạn đọc tham khảo cách thay lưỡi của máy mài Bosch cũng như mái mài Makia,..vì hầu hết tất cả máy cắt cầm tay đều có cấu tạo giống nhau!

Tháo đĩa mài

Mỗi chiếc máy mài khi mua về, bạn sẽ được hãng tặng cho một chìa vặn trục để mở trục máy – nơi liên kết đá mài với máy.

Rất đơn giản, chỉ cần dùng chìa vặn vào vị trí khóa trục mài (như hình) rôi xoay theo chiều kim đồng hồ là được.

Hướng dẫn mở đĩa mài của máy cắt sắt cầm tay

Hướng dẫn mở đĩa mài của máy cắt sắt cầm tay

Lắp đĩa mài

Ngoài chìa vặn trục, máy mài còn phải được đi kèm vành chắn tia lửa điện để đảm bảo an toàn khi thực thi công việc, vì vậy hãy luôn nhớ sử dụng nó trong mỗi lần sử dụng nhé.

Đầu tiên tháo đai ốc chắn trước, sau đó lắp vành chắn tia lửa điện vào trước (1). Tiếp tục cho tán kẹp đĩa cắt vào (nên nhớ là kẹp này có 2 đầu lỗ, nếu mài thì hướng đầu to lên trên còn nếu cắt thì hướng đầu lỗ nhỏ lên trên) (2).

Sau đó cho đĩa cắt vào (3) và cuối cùng là cho tán kẹp 4 lỗ lên đĩa cắt rồi dùng tay vặn vào để nới chặt, không bị lỏng (4).

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Các bước lắp đĩa mài

Sau khi đã lắp đúng các chi tiết mà chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên, các bạn tiếp tục siết chặt chúng lại để đảm bảo an toàn và sự chắc chắn trong quá trình làm việc.

Và để siết chặt an toàn, một tay đồng thời giữ khóa trục (như hình) rồi dùng chìa vặn để siết chặt lại (ngược chiều kim đồng hồ).

cách thay máy cắt sắt cầm tay

Hướng dẫn cách lắp đĩa mài

Cách thay lưỡi máy cắt cầm tay bằng máy khoan đục bê tông

Cách này sẽ hữu ích khi bạn đang không có sẵn chìa vặn trục, có thể đang làm việc ở công trình ngoài trời thì có thể sử dụng dụng máy khoan bê tông để tháo lưỡi mài .

Chỉnh về chế độ búa và dùng bất kì một dạng mũi khoan nào, nhưng tốt nhất mình vẫn khuyên bạn nên dùng luôn mũi khoan bê tông nhưng chọn loại mũi nhỏ để vừa với lỗ của tán kẹp đĩa mài, dùng mũi to quá so với lỗ tán kẹp đĩa mài thì rất dễ bị toét, trượt lỗ tán.

Sau đó một tay giữ đĩa cắt, một tay cầm máy khoan thực hiện như hình dưới theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó đai ốc sẽ được nới lỏng ra và bạn chỉ cần dùng tay mở đai ốc rồi tháo đĩa cắt ra là được.

Thay đĩa mài

Dùng máy khoan búa để mở đĩa mài

Hướng dẫn cách dùng máy cắt sắt cầm tay an toàn

  • Máy mài chỉ dùng để sắt hộp, sắt tròn, kim loại có mặt cắt nhỏ hơn bán kính của đá mài.
  • Chỉ cắt theo phương thăng đứng 90 độ, không sử dụng để cắt góc xiết, gây ra nhiều nguy hiểm cho người đang thi công.
  • Cầm máy cắt sắt cầm tay sao cho đĩa cắt phải hướng về bên tay trái, tuyệt đối không hướng quay đầu về bên tay phải.
  • Không đè nén lực quá mạnh khi cắt, phòng trường hợp bị kẹt mà cộng thêm lực tác động mà bạn đè vào nữa, sẽ khiến máy bị giật ngược vào người, gây nguy hiểm.
Luôn cắt thẳng vuông góc với vật cần cắt, không đè nén lực quá mức

Luôn cắt thẳng vuông góc với vật cần cắt, không đè nén lực quá mức

Như vậy là thongtinkythuat.com vừa hướng dẫn các bạn cách thay lưỡi máy cắt cầm tay đơn giản, mong là bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho người đọc. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập vào website Maykhoanmakita.netMaykhoanbosch.net hoặc Maydochuyendung.com để mua hàng với giá tốt nhất nhé!