So sánh máy bắn vít với máy khoan để bắn vít tôn tốt hơn?

16/05/2022 644

Máy bắn vítmáy khoan được biết đến là hai dòng máy cầm tay được dùng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực xây dựng, cơ khí… Vậy máy bắn vít và máy khoan khác nhau ở những điểm nào? Khi bắn vít mái tôn nên chọn loại máy để đáp ứng tốt nhất cho công việc.

Phân biệt máy bắn vít và máy khoan

Trước khi đi tìm hiểu nên chọn máy bắn vít hay máy khoan để phục vục cho việc bắn vít tôn? Bạn chắc chắn cần hiểu rõ hai dòng máy này. Dưới đây là những phân biệt giữa hai loại máy cầm tay này.

Máy khoan là gì?

Máy khoan chính là loại dụng cụ điện cầm tay rất qua thuộc với máy khoan kết hợp với mũi khoan để có thể tiến hành khoan lỗ trên các bề mặt vật liệu như bê tông, sắt, thép, gỗ…

Máy khoan cũng có nhiều dòng khác nhau như máy khoan điện và máy khoan bằng pin. Ngoài ra, chúng còn được phân loại theo chức năng như máy khoan búa, khoan tường, khoan sắt… để sử dụng cho từng lĩnh vực khác nhau.

Máy khoan có khả năng tạo lỗ khoan chuyên nghiệp

Máy khoan có khả năng tạo lỗ khoan chuyên nghiệp

Máy bắn vít là gì?

Máy bắn vít hay còn gọi máy bắt vít, vặn vít cũng mang kiểu dáng tương tự như máy khoan những được kết hợp với đầu vặn vít. Máy có chức năng bắn (đưa) các loại ốc vít vào trong vật liệu để liên kết giữa các bộ phận, nâng cao độ chắc chắn.

Máy bắt vít chuyên dụng trong lắp ráp

Máy bắt vít chuyên dụng trong lắp ráp

Máy bắn vít cũng có thể làm việc được trên nhiều vật liệu như tường, gỗ, thép… Máy bắn vít đang được sử dụng phổ biến trong rất nhiều các công việc như lắp ráp máy móc, sản phẩm, nội thất, sửa chữa xây dựng…

Xem thêm: Nên mua máy khoan pin hãng nào chất lượng tốt nhất?

So sánh máy khoan và máy bắt vít

Tất nhiên, để bạn phân biệt dễ dàng hai dòng máy bắn vít và máy khoan. Thongtinkythuat.com sẽ tiếp tục so sánh về các chức năng khoan và bắn vít của cả hai dòng máy này.

Khi sử dụng để khoan

Đối với máy khoan

Máy khoan được thiết kế để đi kèm với đầu kẹp. Khi đó, máy có thể điều chỉnh được tốc độ và lực khoan để mũi khoan đi sâu vào trong tạo thành những lỗ khoan đẹp có đường kính và độ sâu theo yêu cầu.

Máy khoan còn được trang bị động cơ mạnh mẽ giúp mũi khoan hoạt động dễ dàng. Trong trường hợp máy vượt quá lực, mũi khoan cũng sẽ tự đông đứng im và không khoan nữa.

Máy khoan có khả năng hoạt động ổn định

Máy khoan có khả năng hoạt động ổn định

Khi dùng máy bắn vít

Máy bắn vít sẽ cần sử dụng mũi khoan lục giác có thể lắp vừa và khoan trên vật liệu dễ dàng. Dòng máy này được trang bị động cơ có thêm búa để vít được đưa nhanh vào trong vật liệu dễ dàng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi máy vặn vít khoan sẽ có tiếng ồn lớn. Bên cạnh đó, với những vật liệu cứng, dày thì máy rất khó để đưa được vít vào bên trong. Chính vì vậy, một chiếc khoan chuyên dụng chắc chắn sẽ mang lại lợi thế lớn hơn.

Xem thêm: Giải đáp máy vặn vít có khoan được không, có tốt không?

Khi sử dụng để bắn vít

Máy khoan

Hiện nay đa số các dòng máy khoan đa năng, máy khoan pin bắt vít đều sẽ có chức năng bắt và tháo vít chắc chắn. Máy sử dụng loại đầu ba ke để có thể dùng được đầu vặn vít và vít.

Các dòng máy khoan thường không được trang bị loại búa trợ lực để bắt vít như các dòng máy vặn vít chuyên dụng. Khi thế, máy khoan khi bắn vít thường sẽ chậm hơn, có thể làm hư đầu vít vì không được trang bị cơ chế tự dừng khi bắt vít cứng.

Nhưng cũng có những loại lệ chính là những dòng máy khoan pin vặn vít có thể bắt vít nhanh và mạnh mẽ. Đây là chức năng phụ của những máy khoan này với lực siết của máy thường nhỏ hơn 100N.m.

Đối với máy bắn vít

  • Những dòng máy vặn vít chuyên dụng được thiết kế với búa trợ lực để đẩy vít vào trong vật liệu nhanh chóng, trơn tru.
  • Máy làm việc với hiệu suất cao kết hợp với chế độ tự động dừng khi bắt vít xong.
  • Máy bắt vít được trang bị lực siết đa dạng, cực lớn khi có thể lên đến hơn 500N.m để dễ dàng bắn và tháo vít nhanh chóng.
  • Đầu vít tự động dừng giúp đầu các vít không bị tòe hay làm hỏng bề mặt vật liệu.
Máy bắn vít hoạt động hiệu quả

Máy bắn vít hoạt động hiệu quả

Những ứng dụng trong công việc

Máy khoan

Máy khoan đã và đang trở thành dòng dụng cụ cầm tay đắc lực hỗ trợ người dùng khoan lỗ trên các bề mặt vật liệu. Thiết bị đang được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực xây dựng, sửa chữa điện nước, nội thất…

Mặc dù có nhiều dòng máy khoan có thể bắt vít nhưng đây chỉ là năng chức năng phụ. Nếu bạn muốn thường xuyên bắn vít với tốc độ nhanh và chính xác thì một máy bắn vít chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy khoan chất lượng cho bạn lựa chọn như khoan pin Bosch, khoan Dewalt, khoan Makita

Máy bắt vít

Như đã đề cập ở trên, các dòng máy bắn vít được dùng để lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, máy móc, cơ khí, xây dựng… Chính vì vậy, máy bắn vít chính là lựa chọn tốt nhất để chinh phục những công việc yêu cầu bắn vít chuyên dụng.

Máy bắn vít bắn vít tôn nhanh, mạnh

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm máy vặn vít đến từ những hãng uy tín như Bosch, Dewalt, Milwaukee… Một số sản phẩm chất lượng dành cho bạn như: Bosch GDR 120-LI, Makita TD0101F, Makita TD110DSAE

Từ những đánh giá, phân biệt giữa máy bắn vít và máy khoan hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hai dòng máy này. Từ đó, bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý phù hợp nhất cho công việc. Chúc bạn thành công!