Cách vệ sinh cửa gỗ luôn bền đẹp như mới

24/11/2021 479

Cửa gỗ là một trong những loại cửa phổ biến nhất trong các gia đình Việt bởi nó mang vẻ đẹp không bao giờ lỗi thời và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng làm sao để vệ sinh cửa gỗ luôn là một vấn đề khá đau đầu đối với nhiều gia đình. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để cập nhật các cách vệ sinh cửa gỗ “sáng choang” và luôn đẹp như mới nhé.

Cách vệ sinh cửa gỗ

Cửa gỗ được chia thành 2 loại chính, đó là: cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp. Hai loại gỗ này có các đặc tính khác nhau nên cũng sẽ có cách vệ sinh riêng. Cùng tìm hiểu cách vệ sinh 2 loại cửa gỗ này ngay sau đây.

Cách vệ sinh cửa gỗ tự nhiên

Đối với cửa gỗ tự nhiên thì bạn có thể thoải mái sử dụng khăn ẩm mềm để lau cửa, các thao tác vệ sinh cũng không cần quá nhẹ nhàng giống như đối với cửa gỗ công nghiệp. Bên cạnh đó, với cửa gỗ tự nhiên bạn có thể sử dụng các loại dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa để vệ sinh được sạch sẽ hơn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng vì chúng có thể sẽ làm phai màu sơn.

Vệ sinh cửa gỗ tự nhiên

Vệ sinh cửa gỗ tự nhiên

Khi vệ sinh cửa gỗ tự nhiên cũng không nên dùng quá ướt và sau khi lau xong nên sử dụng máy sấy hoặc quạt để sấy khô cửa nhanh nhất. Tránh tình trạng nước ngấm lâu vào cửa sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa gỗ, làm cửa gỗ bị cong vênh, thay đổi kích thước.

Xem thêm: 

Vệ sinh cửa gỗ công nghiệp

Cửa gỗ công nghiệp được dán chủ yếu từ các loại vật liệu như Melamine, Laminate, Veneer… độ mỏng khoảng từ 0.5 – 1 mm. Công nghệ dán bề mặt và phết keo còn thủ công nên cửa gỗ công nghiệp có độ bền không cao. Bởi vậy cửa gỗ công nghiệp rất nhạy cảm với nước và độ ẩm. Nếu như tiếp xúc với nước thì bề mặt phủ và lớp keo sẽ bị biến đổi, dễ bị bong tróc.

Vệ sinh cửa gỗ công nghiệp

Vệ sinh cửa gỗ công nghiệp

Do đó, khi vệ sinh cửa gỗ công nghiệp cần chú ý không nên sử dụng khăn ướt, mà chỉ dùng khăn khô và mềm. Thao tác vệ sinh cũng cần nhẹ nhàng hơn, không nên lau quá nhiều lần tại một điểm để tránh làm ảnh hưởng đến bề mặt gỗ.

Nếu như cửa gỗ công nghiệp được làm từ vật liệu cứng như Melamine, Laminate thì bạn có thể thấm khăn lau với một chút nước tẩy để hiệu quả lau chùi tốt hơn. Còn cửa gỗ làm bằng Veneer thì tuyệt đối chỉ được dùng khăn khô mềm để vệ sinh.

Xem thêm5 mẹo dọn dẹp nhà cửa ngày Tết sạch bong chỉ trong 1 nốt nhạc

Cách tẩy rửa vết bẩn cứng đầu

Nếu chỉ lau chùi bằng khăn ẩm và khăn khô thông thường thì chỉ có tác dụng làm sạch bụi bẩn và những vết bẩn mới, nhẹ ở trên cửa gỗ. Vậy làm thế nào để có thể đánh bay được những vết bẩn cứng đầu có trên cửa gỗ? Sau đây là một số cách tẩy rửa vết bẩn cứng đầu trên cửa gỗ mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng nước ấm để làm sạch

Nước ấm là một trong những giải pháp khá an toàn cho cửa gỗ và sức khỏe của chúng ta. Với phương pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước ấm. Sau đó lấy khăn mềm nhúng vào chậu nước, vắt kiệt nước rồi tiến hành lau cửa.

Sử dụng nước ấm để làm sạch

Sử dụng nước ấm để làm sạch

Lưu ý: Không nên để khăn quá ẩm để lau cửa, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Sau khi lau xong nhớ làm khô cửa bằng quạt hoặc dùng vải khô để lau lại.

Xem thêm: Cách làm sạch gạch ốp tường nhà tắm đơn giản và tiết kiệm

Sử dụng giấm vệ sinh cửa

Giấm là một loại nguyên liệu quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Bên cạnh việc sử dụng giấm để chế biến món ăn thì nó còn được sử dụng như một loại chất tẩy rửa rất an toàn. Để loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên cửa gỗ thì bạn chỉ cần pha loãng giấm cùng với nước.

Sử dụng giấm vệ sinh cửa

Sử dụng giấm vệ sinh cửa

Sau đó nhúng khăn mềm vào dung dịch này và vắt kiệt rồi tiến hành lau vết bẩn. Cuối cùng đừng quên làm khô cửa nhanh nhất để tránh nước ngấm vào gây hại đến cửa gỗ.

Dùng xà phòng để làm sạch

Không nên sử dụng các loại xà phòng có mùi thơm và nhuộm để tránh gây loang lổ cửa. Chỉ được sử dụng các loại dầu gội cho trẻ hoặc những chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Sau đó pha loãng cùng nước và tiến hành vệ sinh cửa như các cách vệ sinh cửa gỗ ở trên.

Dùng xà phòng để làm sạch

Dùng xà phòng để làm sạch

Lưu ý khi vệ sinh cửa gỗ

Có thể thấy rằng cách vệ sinh cửa gỗ khá đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng nếu như bạn không nắm được những lưu ý sau đây thì có thể sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng của cửa gỗ:

  • Chỉ sử dụng khăn mềm hoặc bọt biển để lau cửa, không được sử dụng khăn quá cứng vì có thể sẽ làm trầy xước cửa gỗ.
  • Nếu sử dụng khăn ẩm để lau cửa thì hãy nhớ vắt thật kỹ nước và sau đó nhanh chóng lau khô lại một lần nữa, tránh tình trạng nước ngấm vào cửa gây ảnh hưởng đến chất lượng cửa.
  • Không cọ xát quá mạnh khi vệ sinh để tránh làm trầy xước cửa.
  • Nên chủ động vệ sinh cửa định kỳ, tránh những vết bẩn quá cứng đầu khó xử lý.
  • Không sử dụng những loại chất tẩy rửa mạnh, lạm dụng chất tẩy rửa để tránh làm mất đi lớp sơn cửa.
Lưu ý khi vệ sinh cửa gỗ

Lưu ý khi vệ sinh cửa gỗ

Trên đây là một vài cách vệ sinh cửa gỗ đơn giản và luôn bền đẹp như mới mà các bạn có thể tham khảo. Cách tốt nhất để vệ sinh cửa gỗ là hãy vệ sinh thường xuyên để xử lý vết bẩn tốt nhất. Đồng thời giúp cho nhà luôn sạch sẽ, tạo được cái nhìn tốt đối với khách thăm nhà. Đừng quên những lưu ý khi vệ sinh cửa để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa nhé.