Cách xác định tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí

07/03/2022 824

Xã hội ngày càng phát triển dẫn tới tình trạng ô nhiễm nói chung và ô nhiễm bụi nói riêng ngày càng tăng cao gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như đời sống của con người, động vật và sinh vật. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xác định tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí để có phương án phòng chống hiệu quả hơn.

Nồng độ bụi là gì?

Bụi là những hạt vật chất rất nhỏ tồn tại lơ lửng ở trong không khí ở thể rắn, lỏng hoặc khí. Có những loại bụi siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như sức khỏe của con người.

Nồng độ bụi là đại lượng cho biết lượng bụi có trong không khí ở một thời điểm nhất định tại khu vực đo. Nồng độ bụi càng cao thì chứng tỏ càng có nhiều bụi trong không khí và ngược lại. Nồng độ bụi tăng khi không khí bị tù đọng, ít gió dẫn tới không khí ít được hòa trộn. Khói bụi không được gió thổi đi và không khí ô nhiễm cũng không bị mang từ nơi khác đến.

Nồng độ bụi là gì?

Nồng độ bụi là gì?

Ô nhiễm bụi khi nào?

Hiện nay nồng độ bụi pm 2.5 ngày càng tăng cao tăng gấp 4 lần mức cho phép gây tác hại rất lớn tới sức khỏe của con người và các loài sinh vật khác, gây biến đổi khí hậu, giảm tầm nhìn…. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm bụi như:

  • Khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới, đặc biệt có nhiều phương tiện giao thông cũ không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải.
  • Hoạt động xây dựng các công trình mới, sửa chữa và cải tạo đường giao thông nhưng không nghiêm túc che chắn bụi tại các công trường và xe tải chở vật liệu, phế thải xây dựng, không rửa xe trước khi ra khỏi công trường.
  • Sử dụng bếp than tổ ong trong đun nấu hàng ngày hoặc trong hoạt động kinh doanh.
  • Đốt rơm rạ, đốt rác có chứa chất thải nguy hại tại các địa phương.
  • Khí thải phát sinh từ những cơ sở sản xuất công nghiệp.
  • Ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết, nhất là vào thời điểm giao mùa gây ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Nồng độ bụi cho phép trong không khí

Chỉ số chất lượng bụi trong không khí

Chỉ số chất lượng bụi trong không khí

Ngày nay để biết được nồng độ bụi cho phép trong không khí là bao nhiêu thì người ta sử dụng chỉ số AQI để tính toán. Chỉ số này sẽ cho biết được mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm bụi đến sức khỏe và đưa ra những khuyến nghị với mọi người. Sau đây là bảng khoảng giá trị theo từng cấp độ ảnh hưởng tính theo AQI mà bạn có thể tham khảo:

Khoảng giá trị AQI Chất lượng không khí Màu sắc Mã màu RBG Ảnh hưởng tới sức khỏe
0 – 50 Tốt Xanh 0;228;0 Chất lượng không khí ở mức tốt, mọi hoạt động diễn ra bình thường và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống.
51 – 100 Trung bình Vàng 255;255;0 Chất lượng không khí có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ở khoảng giá trị này thì những đối tượng nhạy cảm như: trẻ em,  người già, người bị mắc các bệnh và đường hô hấp, tim mạch…vẫn sẽ có thể bị một số tác động nhất định ảnh hưởng tới sức khỏe.
101 – 150 Kém Da cam 255;126;0 Trong khoảng này thì những người bình thường sẽ ít bị ảnh hưởng. Còn đối tượng nhạy cảm sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.
151 – 200 Xấu Đỏ 255;0;0 Những đối tượng là người bình thường bắt đầu có dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhóm người thuộc đối tượng nhạy cảm sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe.
201 – 300 Rất xấu Tím 143;63;151 Cảnh báo hưởng: tất cả mọi đối tượng đều có thể sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn.
301-500 Nguy hại Nâu 126;0;35 Cảnh báo khẩn cấp: Toàn bộ dân số đều sẽ bị ảnh hưởng tới mức nghiêm trọng về sức khỏe.

Cách đo độ bụi trong không khí

Có thể thấy rằng nồng độ bụi trong không khí có tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Hiểu được điều đó, máy đo độ bụi đã được ra đời để giúp mọi người có thể đánh giá được tình trạng ô nhiễm bụi tại khu vực đang sống và làm việc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ bụi trong không khí giúp giám sát được lượng bụi và chất lượng không khí ở trong phòng và đưa ra được phương án phòng chống phù hợp.

Máy đo độ bụi có khả năng đo được kích thước và nồng độ của những hạt bụi trong không khí, ngay cả những hạt bụi mịn mà mắt thường không thể quan sát được. Chỉ mất khoảng vài phút là kết quả đo độ bụi trong không khí sẽ hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD của máy.

Sử dụng máy đo độ bụi để đo nồng độ bụi trong không khí

Sử dụng máy đo độ bụi để đo nồng độ bụi trong không khí

Máy đo độ bụi có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với các nút chức năng được thiết kế khoa học trên máy. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể phát hiện được những loại hạt bụi lạ trong không khí để đảm bảo một môi trường làm việc, sinh sống an toàn và hiệu quả.

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn bạn cách xác định tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí như thế nào là tốt và đáng báo động. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn để bạn có thể xác định được không khí nơi bạn đang sống và làm việc thuộc cấp độ nào để có phương án khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống.