Tim hiểu chi tiết cấu tạo máy khoan pin bên ngoài và trong

03/03/2022 868

Máy khoan pin luôn là một trong những dòng máy khoan được ưa chuộng hiện nay với rất nhiều ưu điểm về thiết kế và khả năng khoan lắp. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhiều về cấu tạo máy khoan pin như thế nào? Thông tin kỹ thuật sẽ giới thiệu chi tiết về cấu tạo máy khoan pin để giúp bạn hiểu thêm về từng dòng máy.

Máy khoan pin là gì?

Máy khoan pin được hiểu đơn giản là dòng máy khoan cầm tay không sử dụng dùng pin với kiểu dáng rất nhỏ gọn. Chính vì vậy, máy có thể được dùng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau mà không cần sử dụng đến nguồn điện.

Máy khoan pin là dụng cụ cầm tay được sử dụng phổ biến

Máy khoan pin là dụng cụ cầm tay được sử dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy khoan khác nhau như: máy khoan pin Bosch, máy khoan pin Makita, máy khoan pin Dewalt… Đây đều là những dòng máy khoan chất lượng được đa số người tiêu dùng lựa chọn.

Xem thêm: Tim hiểu chi tiết cấu tạo máy khoan bên ngoài và trong

Cấu tạo máy khoan pin bên ngoài

Tìm hiểu cấu tạo của máy khoan pin rất đơn giản với những bộ phận đơn giản cò điều tốc, vòng xoay chọn lực siết… Những bộ phận của máy khoan pin được phối hợp với nhau sẽ giúp máy khoan động bền bỉ.

Cò điều tốc / Cò máy khoan pin

Cò điều tốc (còn gọi là công tắc ON/OFF) kết hợp với bộ điều chỉnh tốc độ điện tử. Công tắc cò điều tốc sẽ giúp máy khoan hoạt động. Đây là bộ phân đều có trên các dòng máy khoan pin Makita, máy khoan Bosch, máy khoan Dewalt…

Khi bạn nhấn cò điều tốc tùy thuộc theo lực mạch hoặc nhẹ của máy sẽ điều khiển máy khoan hoạt động nhanh hoặc yếu. Khi muốn máy ngừng, bạn sẽ thả cò máy để động cơ dùng lại.

Bộ phần điều khiển momen xoắn

Bộ phận điều khiển momen xoắn còn được biết đến là bộ phận điều chỉnh lực siết của động cơ. Đây là bộ phận được dùng cho cức năng bắn vít.

Vòng xoay chọn lực siết sẽ có nhiều cấp độ khác nhau. Khi cấp độ lực siết càng cao thì máy sẽ có khả năng bắn vít với kích thước lớn và dùng trên những vật liệu cứng như kim loại.

Mâm cặp

Mâm cặp (hay còn gọi là đầu khoan) được biết đến là bộ phận lắp đặt mũi khoan. Mâm cặp sẽ cố định mũi khoan hoặc mũi vít để đảm bảo không lỏng lẻo khi khoan. Đa số các loại mâm cặp hiện nay đều sử dụng loại đầu khoan autolock.

Nút chuyển đổi bánh răng ( nút chọn tốc độ khoan)

Nút chọn tốc độ khoan thường được đặt tại phần thân máy. Nút này có chức năng làm thay đổi các bánh răng trong động cơ máy khoan pin. Từ đó, máy có thể thảy đổi theo từng tốc độ máy khoan.

Cấu tạo máy khoan pin chi tiết

Cấu tạo máy khoan pin chi tiết

Đèn led chiếu sáng

Trên các loại máy khoan pin đa số đều được thiết kế đèn led chiếu sáng. Nhờ vậy, khi bạn làm việc tại những nơi tối sẽ được chiếu sáng giúp thuận tiện trong quá trình thao tác.

Pin máy khoan

Đối với các dòng máy khoan pin đều không thể bỏ qua bộ phận pin máy khoan. Đây là phụ kiện giúp cung cấp nguồn năng lượng để máy khoan hoạt động tốt. Các loại pin máy khoan đang được sử dụng hiện nay như: pin NiCD, pin Niken Hiđrua kim loại và pin Li-on.

Xem thêm: Máy khoan pin có búa là gì? Vì sao dòng máy này được yêu thích?

Cấu tạo máy khoan pin – Thiết kế bên trong

Mô tơ/ Động cơ

Động cơ máy khoan pin là bộ phận quan trọng để đảm bảo máy khoan hoạt động ổn định. Trên thị trường hiện nay có hai dòng động cơ chính là động cơ không chổi than và động cơ chổi than.

Trong động cơ của máy sẽ có hai bộ phận chính là rotor và stato. Đây là hai bộ phận dẫn truyền động cho máy. Trong đó, bộ phận rotor máy khoan cầm tay rất quan trọng, hạn chế không để hỏng.

Thiết kế động cơ máy khoan dùng pin

Thiết kế động cơ máy khoan dùng pin

Chổi than

Đối với các dòng máy khoan pin có chổi than, vị trí lắp chổi than thường được thiết kế ở phần đuôi máy. Khi chổi than bị mài mòn bạn sẽ cần phải thay chổi than theo định kỳ.

Mua máy khoan pin chính hãng ở đâu?

Các dòng máy khoan pin đang ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn chọn một thiết bị cầm tay khoan chất lượng cần tìm mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín. Đặc biệt khi trên thị trường có quá nhiều các loại máy khoan pin hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng.

Lựa chọn máy khoan pin chính hãng tại địa chỉ uy tín

Lựa chọn máy khoan pin chính hãng tại địa chỉ uy tín

Một trong những địa chỉ bán máy khoan pin chính hãng đảm bảo chất lượng, đúng giá dành cho bạn chính là các Đại lý máy khoan như Máy đo chuyên dụng.

Đây đều là những đơn vị chuyên cuung cấp các thương hiệu máy khoan chất lượng như máy khoan Bosch, khoan Makita, Dewalt,… Đồng thời, khi bạn mua hàng tại các Đại lý sẽ được hưởng nhiều dịch vụ khách hàng chuyên nghiệm như bảo hành lâu dài, báo giá chính hãng.

Những thông tin chi tiết về cấu tạo máy khoan pin chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ về dòng máy này. Qua đó, bạn sẽ sử dụng máy khoan dùng pin hiệu quả để đảm bảo an toàn khi sử dụng, mang lại độ bền cao.