Chổi than máy mài Makita là gì? – Cách thay chổi than máy mài

30/11/2022 67

Trong quá trình sử dụng một số dòng máy mài Makita, bạn đều nhận được lời khuyên cần thay chổi than máy mài Makita theo định kỳ? Vậy thì chổi than máy mài Makita là gì? Cách thay chổi than như thế nào? Thông tin kỹ thuật sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích dưới đây.

Chổi than máy mài là gì?

Chổi than máy mài Makita hay chổi than máy mài nói chung đều là một linh kiện quan trọng dùng cho máy mài dùng động cơ chổi than. Điểm chung của máy mài chổi than chính là động cơ làm việc tốt với hiệu suất cao nhưng giá thành rẻ hơn so với máy mài dùng động cơ không chổi than.

Chổi than được dùng cho máy mài động cơ chổi than

Chổi than được dùng cho máy mài động cơ chổi than

Chổi than có kiểu dáng lò xo cuộn được đặt vào nơi tiếp xúc giữa vành trượt và cổ góp của máy để luôn duy trình lượng điện ổn định. Tại đầu chổi than sẽ là carbon có nhiệm vụ đẩy ra để chạm và trượt trên cổ góp giúp truyền điện đến bộ phận quay của động cơ.

Chổi than thường có mặt trên nhiều dòng máy khác như máy mài góc Makita, máy cắt Makita, máy khoan Makita… Tương tự như vậy, linh kiện này cũng được sử dụng trong động cơ của các loại dụng cụ điện của các hãng khác như Bosch, Dewalt…

Phân loại chổi than máy mài

Hiện nay, chổi than máy mài Makita nói riêng và máy mài khác đều có hai loại chính. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chổi than thường

Đây là loại chổi than không có dấu chấm ở đầu, giá thành rẻ. Khi hết than, linh kiện sẽ cuộn dây than vào cổ bóp khiến cho máy có thể không ngừng được gây sự cố cháy máy, hỏng máy.

Chổi than tự động

Chổi than loại này sẽ có một dấu chấm nhỏ ở trên đầu với hiệu quả cho máy mài có độ bền cao hơn. Ưu điểm chính là cấu tạo bằng lò xo và lá đồng nên khi hết than lá đồng sẽ tách chổi than và cổ bóp ra. Điều này giúp máy ngừng dễ dàng tránh bị cháy máy, hỏng máy.

Các loại chổi than máy mài được dùng phổ biến

Các loại chổi than máy mài được dùng phổ biến

Công dụng của chổi than máy mài

Chổi than máy mài Makita có tác dụng dẫn điện và gia tăng bề mặt chạm giữa hai bộ phận của động cơ là stato và roto. Chổi than thường có độ cứng để khi vận hành sẽ không bị ăn mòn nhanh ở tốc độ cao.

Chổi than đảm bảo máy mài được hoạt động liên tục

Chổi than đảm bảo máy mài được hoạt động liên tục

Khi hết chổi than, tốc độ máy sẽ giảm đi khiến cho hiệu suất làm việc cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, bạn sẽ cần chú ý thay chổi than cho máy mài theo định kỳ.

Cách thay chổi than máy mài Makita

Khi chổi than máy mài Makita bị ăn mòn sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ của máy. Chính vì vậy, bạn sẽ cần kiểm tra chổi than sau khi sử dụng trong một thời gian nhất định.

Nếu chổi than bị ăn mòn, bạn sẽ cần thay chổi than mới, không nên để chổi bị ăn mòn hết mới thay. Bạn cần lưu ý nên chọn các loại chổi than Makita chính hãng để đảm bảo chổi than hoạt động tốt, hạn chế bị ăn mòn. Dưới đây là các bước thay chổi than máy mài Makita.

Bước 1: Dùng tua vít mở nắp chổi than

Đầu tiên, bạn kiểm tra vị trí của chổi than trên máy. Hiện nay, thường có 2 vị trí lắp chổi than, một là chổi than nằm ngay trên thân máy chỉ cần mở nắp đậy chổi than là có thể thay dễ dàng.

Vị trí thứ 2 nằm ở bên trong máy, khi đó, bạn cần tháo vỏ máy ra để tiến hành thay chổi than. Với vị trí này, bạn cần đảm bảo nắm được cách tháo, lắp máy khoan để tránh tháo lắp sai ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Bước 2: Tháo chổi than cũ

Bạn rút jack cắm của chổi than cũ đã bị mài mòn. Jack cắm là lưỡi gài dây đồng để truyền động của chổi than giúp tản nhiệt dễ. Cách rút bằng cách sử dụng kìm nhọn sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Lắp chổi than vào

Đầu tiên, bạn sẽ cần cho than vào vị trí trước, rồi mới gài jack cắm dây đồng vào. Bạn chú ý cần đặt dây đồng ở phía bên ngoài để không bị vướng vào lò xo. Cuối cùng, bạn chỉ cần lắp lại nắp bảo vệ của máy hoặc lắm vỏ máy lại.

Với những thông tin về chổi than máy mài Makita hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Từ đó, bạn có thể sử dụng các dòng máy mài Makita dùng động cơ chổi than hiệu quả, tránh hỏng hóc cho máy.

Để được tư vấn về các dòng máy mài, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.