Chuyên gia hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch đúng cách

22/04/2022 911

Để đem lại hiệu quả công việc cao nhất và đảm bảo an toàn khi sử dụng máy khoan cầm tay Bosch, bạn cần phải nắm rõ cách dùng cơ bản của thiết bị này. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch chi tiết nhất đển từ các chuyên gia của Bosch mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

Tìm hiểu về cấu tạo của khoan tay Bosch

Trước khi đi vào hướng dẫn sử dụng khoan Bosch, các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên nắm rõ cấu tạo chức năng cơ bản của thiết bị để có thể vận hành hiệu quả. Dưới đây là cấu tạo của máy khoan cầm tay Bosch:

Cấu tạo cơ bản của máy khoan cầm tay Bosch

Cấu tạo cơ bản của máy khoan cầm tay Bosch

 1. Đầu kẹp mũi khoan
 2. Gạc chọn chuyển chức năng khoan thường sang khoan đập
 3. Khóa tự động công tắc tắt/ mở
 4. Công tắc ON/OFF
 5. Đầu gạc chuyển đổi chiều quay
 6. Tay nắm
 7. Khóa đầu kẹp
 8. Mũi khoan
 9. Thân máy
 10. Tay cầm phụ
 11. Thước đo độ sâu

Cách sử dụng máy khoan cầm tay Bosch

Cách tắt/bật máy khoan đúng cách

Về cơ bản, cách để bật/tắt máy khoan trong hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Bosch và máy khoan điện Bosch là giống nhau. Bạn chỉ cần nhấn giữ công tắc điều tốc (công tắc tắt/mở) ở tay cầm là được.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay Bosch

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay Bosch

Riêng đối với máy khoan điện có chức năng chạy tự động, để dùng chức năng này, bạn chỉ việc nhấn giữ đồng thời công tắc tắt/mở (4) và nút khóa tự động (3) để chuyển máy khoan sang chế độ khóa tự động. Và khi cần tắt máy, bạn chỉ cần nhấn công tắc 4 và mở khóa công tắc 3 khi máy đang được khóa tự động là được.

Cách sử dụng chức năng đảo chiều khoan

Một số dòng máy khoan Bosch được trang bị chức năng đảo chiều nhằm hỗ trợ bắt vít hoặc khắc phục tình trạng kẹt mũi khoan. Để thực hiện khoan bắt vít, bạn chỉ cần di chuyển đầu gạt chuyển đổi chiều quay (5) về phía bên trái, chuyển về phía bên phải thì dùng để tháo ốc vít và rút mũi khoan.

Cách sử dụng chức năng đảo chiều khoan

Cách sử dụng chức năng đảo chiều khoan

Hướng dẫn điều chỉnh tốc độ khoan, tần suất đập

Thông thường máy khoan động lực Bosch sẽ được trang bị chức năng này. Để sử dụng chức năng, bạn cần phải sử dụng công tắc tắt/mở. Khi bạn nhấn một lực đủ mạnh lên công tắc sẽ tạo ra tốc độ khoan nhanh hơn cho máy, lực nhấn càng gia tăng thì tốc độ quay của máy càng cao. Khi thả lỏng lực công tắc thì tốc độ và lực đập của máy sẽ từ từ giảm xuống.

Xem thêm:

Lựa chọn phương thức hoạt động của máy khoan Bosch

Với những máy khoan được trang bị 2 chức năng là khoan thường hoặc khoan búa, để lựa chọn chức năng phù hợp thì bạn cần phải sử dụng đến nút gạt (2).

 • Khoan thường và khoan bắt vít: sử dụng điều chỉnh gạc chọn 2 để điều chỉnh chế độ khoan
 • Khoan đập: để điều chỉnh gạc chọn 2 về biểu tượng khoan đập
Điều chỉnh phương thức hoạt động của máy khoan

Điều chỉnh phương thức hoạt động của máy khoan

Hướng dẫn thay lắp đầu kẹp mũi khoan

Đối với máy khoan sử dụng đầu kẹp có khóa thì bạn có thể sử dụng khóa vặn để mở đầu cặp mũi khoan, dùng khóa 7 (khóa đầu kẹp) để tra mũi khoan vào lỗ tương ứng để vặn kẹp đầu mũi khoan. Còn nếu máy khoan của bạn sử dụng đầu kẹp autolock thì chỉ cần xoay đầu khoan rồi nhấn cò điều tốc và nút điều chỉnh chiều khoan là được.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng đầu khoan bắt vít thì chỉ cần thay đầu nối và lưu ý để máy khoan ở chế độ khoan thường khi tiến hành khoan bắt vít.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch đúng cách mà các chuyên gia muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn sẽ sử dụng máy khoan thành công và hiệu quả nhất.