Đất phèn trồng cây gì cho năng suất phát triển vượt trội?

25/11/2021 1734

Ở bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu sơ qua về đất phèn. Tuy ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, nhưng vẫn có những loại cây trồng được trên đất phèn. Vậy đất phèn trồng cây gì thì tốt? Hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu qua bài viết sau.

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất đạt hiệu quả tối đa

Ở Việt Nam có nhiều khu vực đất phèn với nồng độ mặn khác nhau. Vì thế, tùy vào độ mặn của đất phèn, có thể lựa chọn loại cây trồng, cây ăn quả phù hợp. Vậy đất phèn trồng cây gì? Dựa vào khả năng chịu mặn, có thể chia thành các nhóm cây có khả năng trồng trên đất phèn bao gồm:

Đất phèn trồng cây gì cho năng suất đạt hiệu quả tối đa

Trồng cây gì trên đất phèn?

  • Nhóm cây mẫn cảm với mặn: Nhóm cây này bao gồm những loại cây ăn quả có khả năng chịu mặn với nồng độ 1%. Ví dụ tiêu biểu của những loại cây này là măng cụt, bòn bon, sầu riêng hay chôm chôm.
  • Nhóm cây chịu mặn trung bình: Nhóm cây này bao gồm những loại cây chịu được nồng độ mặn từ 2-3%. Cụ thể là các loại cây ăn trái cam, quýt, bưởi, mít hay chanh,…
  • Nhóm cây chống chịu mặn: Nhóm cây này bao gồm những loại cây ăn trái chịu mặn được với nồng độ 4-5%. Những loại cây đó thường là: Cây ổi, cây xoài, dừa hoặc nho,…

Biện pháp cải tạo đất phèn phổ biến được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Có khá nhiều giống cây trồng có thể sinh trưởng trên đất phèn nếu loại đất này được cải tạo đúng cách. Dưới đây là một số biện pháp cải tạo đất chua phổ biến:

Biện pháp thủy lợi cải tạo đất phèn

Một trong những biện pháp cải tạo đất phèn phổ biến nhất là biện pháp thủy lợi. Biện pháp này bao gồm việc đắp đê ngăn nước biển, xây dựng hệ thống mương máng, hệ thống tưới tiêu và hạ thấp mạch nước ngầm.

Biện pháp thủy lợi cải tạo đất phèn

Biện pháp thủy lợi cải tạo đất phèn

Biện pháp này giúp ngăn nước biển xâm thực mặn, tạo điều kiện rửa mặn, tăng độ pH cho đất, xổ phèn. Từ đó giúp cho cây trồng đất phèn có thể sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm: Đất phèn và đất mặn là gì? Nguyên nhân hình thành đất phèn, đất mặn

Biện pháp bón vôi cải tạo đất phèn

Bón vôi là giải pháp cải tạo đất phèn và cung cấp canxi cho cây ăn trái. Bón vôi còn giúp khử chua cho đất, giảm tính độc hại của đất nhiễm phèn. Một lưu ý sau khi bón vôi là bạn cần tháo nước vào ruộng đồng thời bổ sung thêm các chất hữu cơ cho đất trồng.

Biện pháp cày sâu, phơi ải

Đất phèn trồng cây gì còn phụ thuộc vào biện pháp cải tạo đất. Cày sâu giúp cho quá trình chua hóa diễn ra mạnh hơn, từ đó, việc rửa chua sẽ được rửa bằng nước tưới tiêu hoặc nước mưa dễ dàng hơn.

Phơi ải thì có tác dụng kiểm soát các tác nhân gây bệnh trong đất. Phơi ải sử dụng năng lượng mặt trời nên rất thân thiện với môi trường.

Biện pháp lên luống trồng cây

Thực hiện biện pháp này, bạn cần lật úp đất thành các luống cao. Lớp đất phèn được lật lên trên trong khi gốc mạ úp xuống dưới, từ đó tạo thành một lớp đệm hữu cơ. Biện pháp này vừa chống ngập úng đất, vừa tạo cho cây một tầng đất dày để sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, lên luống trồng cây còn giúp người nông dân tiết kiệm công sức chăm sóc các loại cây trồng.

Biện pháp bón phân để cải tạo đất phèn

Đất phèn trồng cây gì thích hợp cũng phụ thuộc vào việc trong đất có được bón phân hay không. Bón phân cho đất là một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua. Các loại phân bón thường được sử dụng để cải tạo đất phèn là phân đạm, phân lân, phân vi lượng,…

Biện pháp bón phân cải tạo cây trồng

Biện pháp bón phân cải tạo cây trồng

Phân bón sẽ giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Tuy nhiên cần lưu ý không bón phân chứa lưu huỳnh bởi sẽ gây độc cho cây trồng.

Xem thêm: Cách giữ ẩm cho đất bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả 

Tác dụng của các biện pháp cải tạo đất phèn

Bên cạnh câu hỏi đất phèn trồng cây gì, thì tác dụng của các biện pháp cải tạo đất phèn cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tác dụng nổi bật nhất của phương pháp cải tạo đất phèn:

  • Giúp đất rửa mặn, rửa phèn hiệu quả.
  • Hỗ trợ hạ thấp mạch nước ngầm trong đất.
  • Giúp khử chua đất.
  • Tăng độ phì nhiêu cho đất.
  • Hỗ trợ làm đất phèn dễ hòa tan hơn.
  • Từ đó góp phần giúp gây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Trên đây là thông tin về đất phèn trồng cây gì? Bên cạnh đó, Thongtinkythuat.com cũng đã đưa ra các biện pháp cải tạo đất phèn và tác dụng của chúng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc các bạn tìm được giống cây phù hợp trồng trên đất mặn cũng như tự cải tạo đất mặn hiệu quả.