Giải pháp chống ngập úng cho vườn rau do mưa lớn

14/07/2022 951

Mưa lớn kéo dài sẽ khiến cho vườn rau của gia đình bạn rơi vào tình trạng ngập úng do đất trong chậu không thoát nước kịp. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì rau sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết. Trong bài viết này, Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách chống ngập úng cho vườn rau do mưa lớn hiệu quả nhất.

Phương pháp khắc phục ngập úng, bảo vệ cây trồng

Khi cây rau bị ngập úng nước, chúng ta có thể xử lý nhanh bằng cách:

Cách khắc phục ngập úng, bảo vệ cây trồng

Cách khắc phục ngập úng, bảo vệ cây trồng

  • Nhanh chóng vun cao luống, khơi thông rãnh thoát nước, tát nước và tiêu nước trong vườn/chậu rau. Nước tiêu thoát đến đâu thì thực hiện xịt rửa lá cây rau bị bùn đất bám vào đến đó.
  • Đối với những cây rau đã chết, thối rễ, hãy loại bỏ ngay để tránh làm ảnh hưởng đến các cây khác. Đối với những rau màu đã đến kỳ thu hoạch thì tiến hành che chắn, chằng buộc lại giàn để bảo vệ rau, hạn chế tối đa ảnh hưởng của mưa lớn gây đổ gãy, dập nát cây.
  • Pha 100 gam phân lân vào bình 10 lít nước rồi tưới nhẹ vào vùng gốc rễ để cây nhanh chóng phục hồi
  • Phun phân bón lá định kỳ từ 5 – 7 ngày/lần kể từ sau ngập úng.
  • Tiến hành chăm sóc như bình thường đối với từng loại cây rau.

Xem thêm:

Giải pháp chống ngập úng cho cây rau

Để chống ngập úng cho vườn rau và hạn chế tối đa ảnh hưởng do mưa lớn gây ra trong những lần sau, bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước

Hầu hết các gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình trên thành phố muốn trồng rau sạch tại nhà đều sử dụng chậu trồng cây đặt trên sân thượng để tiết kiệm diện tích.

Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước

Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước

Khi mua chậu trồng rau, bạn nên lưu ý lựa chọn những loại có lỗ dưới đáy để khi tưới nước dư hay mưa lớn kéo dài, nước có thể tự thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chậu trồng rau có lỗ quá nhỏ nên khi mưa lớn sẽ dễ bị tắc, khiến cho nước hkhông thể tự thoát ra ngoài được. Do đó, bạn có thể xem xét đục thêm một vài lỗ xung quanh để chậu thoát nước tốt hơn nếu cần thiết.

Sử dụng đá lót dưới đáy chậu

Bạn có thể sử dụng xỉ than, đất sét nung, đá bọt pumice,… để lót đáy hộp/ chậu trồng rau giúp cho việc thoát nước dễ hơn. Việc lót đáy chậu cây trồng là một trong những phương pháp tốt nhất giúp bạn nâng cao khả năng thoát nước của đất trồng trong chậu, hạn chế tối đa các giá thể bên trên nến xuống đáy chậu làm tắc lỗ thoát nước.

Phối trộn các loại vật liệu để gia tăng khả năng thoát nước

Dùng trấu sống

Trấu sống là một loại giá thể hữu cơ tự nhiên được sử dụng phổ biến trong phối trộn giá thể trồng cây nhằm giúp cho đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt hơn.

Dùng trấu sống phối trộn với đất

Dùng trấu sống phối trộn với đất

Sử dụng xỉ than

Tương tự như trấu sống, xỉ than cũng được dùng như một hoạt chất để phối trộn vào đất làm gia tăng tỷ lệ thoát nước cho cây. Bạn chỉ cần đập nhỏ xỉ thân rồi phối trộn hoặc lót dưới đáy chậu là được.

Sử dụng xỉ than lót dưới đáy chậu

Sử dụng xỉ than lót dưới đáy chậu

Sử dụng đá pumice – đá bọt

Đá bọt (hay đá pumice, đá lông vũ) là một loại đá núi lửa được hình thành từ dung nham nóng chảy. Các bọt khí có trong dung nham sau khi được làm nguội đột ngột sẽ tạo thành các bong bóng và lỗ hổng trên bề mặt và cấu trúc bên trong của đá.

Sử dụng đá pumice - đá bọt

Sử dụng đá pumice – đá bọt

Chính bởi vậy nên đá pumice còn được gọi với tên khác là đá bọt. Các lỗ hổng trên bề mặt và cấu trúc đá bên trong đá chính là nơi lưu trữ không khí cực tốt. Ngoài ra nó cũng sẽ cho nước đi qua một cách dễ dàng nên nếu bạn sử dụng loại đá này để trộn hoặc lọt dưới đáy chậu trồng rau thì nó sẽ cho khả năng thoát nước cực tốt.

Trên đây là các biện pháp chống ngập úng cho vườn rau do mưa lớn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ và phục hồi khu vườn của mình sau mưa hiệu quả!