Dòng điện xoay chiều khác dòng điện một chiều ở điểm nào?

30/11/2021 1117

Cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều đều được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên mỗi dòng điện lại có một đặc điểm, tính ứng dụng và lợi ích khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu dòng điện xoay chiều khác dòng điện một chiều ở điểm nào?

Bản chất của dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều có tên tiếng anh là Direct Current (DC). Đây là dòng điện có các electron mang điện chạy theo một hướng cố định, không hề thay đổi. Nói cách khác đây là dòng chuyển động có hướng của các điện tích.

dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều được ứng dụng nhiều trong pin, nguồn phát

Cường độ của dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều. Dòng điện 1 chiều được phát từ nguồn điện 1 chiều, trị số của dòng điện nằm giới hạn trong 1 phía của trục thời gian Ox, nghĩa là hoặc luôn dương (+), hoặc luôn âm (-) và không đi qua giá trị “0”.

XEM THÊM: Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện một chiều

Bản chất của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều có tên tiếng anh là Alternating Current (AC). Đây là dòng điện có chiều dòng điện luôn thay đổi theo thời gian. Khác với dòng điện một chiều, dòng điện này luôn có những thay đổi nhất định.

dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện xoay chiều ứng dụng nhiều trong thiết bị gia dụng

Dòng điện xoay chiều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điện xoay chiều xuất hiện trong mạch điện và các thiết bị điện, tính ứng dụng cao.

XEM THÊM: Dòng điện xoay chiều là gì? Các ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Sự khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Có thể thấy, bản chất của dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều là khác nhau, cụ thể:

Một nguồn điện xoay chiều AC được ứng dụng cho các thiết bị gia dụng hàng ngày như đèn, các thiết bị đốt nóng như bếp điện, bếp từ, bàn ủi, bình nấu nước bằng điện… Nhưng tất cả các mạch điện lại yêu cầu một điện áp không đổi, do đó người dùng cần quan tâm các mạch chỉnh lưu, ổn áp…

Trong khi đó, một điện áp một chiều DC có giá trị luôn luôn là dương hoặc là âm. Giá trị có thể tăng hoặc giảm nhưng không bị thay đổi giữa dương và âm. Ví dụ: nguồn DC +10V vì lí do gì đó bị giảm giá trị xuống 5V hoặc 3V nhưng không thể là -1V.

Thiết bị dùng để đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Có nhiều thiết bị hỗ trợ đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều, trong đó đồng hồ đo điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng là những thiết bị cầm tay, tính ứng dụng cao giúp cho người dùng kết quả đo chính xác.

dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng là những thiết bị có khả năng đo dòng điện

  • Ampe kìm: Là thiết bị đo thiết kế chuyên dụng để đo dòng điện (đơn vị Ampe) kết hợp với thiết kế dạng kìm giúp hỗ trợ thiết bị tăng cường khả năng đo đạc. Chính vì vậy, ampe kìm phù hợp cho kiểm tra dòng điện 1 chiều/ xoay chiều. Một số thiết bị tiên tiến tích hợp cả đo dòng điện, điện áp, điện trở…
  • Đồng hồ vạn năng: Là thiết bị đo điện hỗ trợ hiệu quả các công việc đo lường điện đa năng. Do đó, thiết bị được ứng dụng nhiều trong đo cường độ dòng điện 1 chiều và xoay chiều. Hiện nay, nhiều đồng hồ vạn năng còn tích hợp thêm nhiều tính năng nâng cao giúp người dùng ứng dụng đa dạng hơn.

Bạn có thể chọn những thương hiệu uy tín như ampe kìm, đồng hồ vạn năng Hioki, Kyoritsu, Fluke… Đây đều là những nhà sản xuất chuyên đo dòng điện xoay chiều và một chiều uy tín với độ chính xác cao.

Có thể thấy, dòng điện xoay chiều khác dòng điện một chiều ở điểm tính chất, ứng dụng… Những thông tin trên hy vọng hữu ích với bạn trong công việc đo lường, tìm hiểu lĩnh vực điện.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, có chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.